Trận chiến không cân sức giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Home / Phân tích / Trận chiến không cân sức giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters – Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bị bắn hạ tại Su-24 của Nga ở biên giới Syria Sau đó, thay phiên nhau để tấn công kẻ thù như một đấu sĩ thực sự. Bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã thu được một lượng lớn nguồn dầu bất hợp pháp từ phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Tổng thống Putin nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải “hối hận” về vụ tai nạn máy bay Nga. Erdogan trả lời, cáo buộc Nga tham gia buôn bán dầu bất hợp pháp với ISIS ở Syria. -Như cả hai bên, trong trận chiến khốc liệt, Nga đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ, quyết định ngừng xây dựng các đường ống khí đốt tự nhiên ở nước này và hạn chế nhập khẩu nông sản từ Thổ Nhĩ Kỳ. Gà tây. Chính phủ Nga cũng khuyến nghị công dân ra nước ngoài nghỉ hè thay vì Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một bài báo được xuất bản bởi MarketWatch, Amotz Asa-el, một nhà phân tích tại Viện Shalom Hartman ở Jerusalem, nói rằng đây sẽ là một cuộc chiến kinh tế “không ổn định” khi cả hai bên Khi bị thiệt hại, Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn Nga.

Ông Asael tin rằng các quốc gia chịu lệnh trừng phạt quốc tế, như lệnh trừng phạt của Nga đối với các đối tác thương mại quan trọng, rất rủi ro vì họ là “bệnh nhân sốt”. Phổi bị phơi ra tuyết. “Sau khi Crimea sáp nhập, Nga đã bị phong tỏa kinh tế của Hoa Kỳ vào năm ngoái, tiếp theo là Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Canada, Thụy Sĩ, Áo và Na Uy, gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng ở Nga. – Các giao dịch của Ngân hàng Nhà nước Nga với các quốc gia bị cấm vận đang bị cấm vận. Giá của đồng rúp đã giảm từ 35 rúp xuống còn 66,2 rúp / đô la Mỹ. Ngân hàng Trung ương Nga đã chi 90 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái, chiếm gần một phần tư Trong vài tháng tới, giá dầu quốc tế sụt giảm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thu nhập chính của Nga, dẫn đến suy thoái kinh tế nghiêm trọng ở tất cả các cấp. Bất kỳ cuộc khủng hoảng kinh tế mới nào cũng có thể khiến Nga rơi vào thảm họa, theo Asa-el. — – Liên minh châu Âu đã bổ sung lệnh cấm i-shot để cấm mọi hoạt động thương mại với các nhà xuất khẩu vũ khí của Nga, khiến Putin mất một nguồn thu nhập quan trọng cho ngành công nghiệp. Đã ký với các khách hàng hiện tại của Ba Lan và các đội tàu Mig-29 khác cần khẩn cấp phụ tùng thay thế Hợp đồng, Nga cũng đang mất các khách hàng mới tiềm năng, như Iran và các nước châu Âu khác. Châu Phi là một châu Phi nơi vũ khí của Nga được phổ biến. Đây cũng là một trong những lý do khiến Su-24 sụp đổ gây thiệt hại chính trị và thương mại nghiêm trọng cho Nga. Khi thế giới nhìn thấy máy bay tấn công Su-24 bốc cháy trong không trung và rơi từ tên lửa phương Tây xuống đất, người Nga bắt đầu cảm thấy những dấu hiệu kinh tế tồi tệ.

Su-24 là một cuộc tấn công, không nhằm cạnh tranh với F- 16 máy bay chiến đấu một cách linh hoạt hơn. Nhưng hầu hết những người quyết định mua vũ khí lớn là chính trị gia, những người có kiến ​​thức hạn chế về vũ khí quân sự, hình ảnh của Su-24 bị bắn hạ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Sự tín nhiệm có thể đã khiến Moscow tức giận, buộc Putin phải đi đến một kết luận khá đơn giản: Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà nước phải trả. Miễn là Thổ Nhĩ Kỳ trả nhiều hơn họ đã trả, người Nga sẵn sàng chấp nhận những tổn thất của cuộc chiến kinh tế khốc liệt này. Điều này – Nga đã quyết định dừng dự án. Khí tự nhiên đi qua Thổ Nhĩ Kỳ Ảnh: Síp Mail-Honor là vô giá – Hiện tại, các lệnh trừng phạt của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ chưa được công bố chi tiết, nhưng các nhà phân tích cho rằng nó đáng giá 300 Mối quan hệ thương mại trị giá hàng tỷ đô la rất quan trọng đối với Moscow và có thể rất quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ. -Russia cần khoảng 4 tỷ USD rau quả được nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sau khi lệnh trừng phạt được áp dụng, họ có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm nông nghiệp thay thế từ các nước nhiệt đới khác Các nguồn tin, ngay khi họ phát hiện ra rằng những khách hàng khác đang bán lúa mì trị giá 1,50 tỷ USD sẽ được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ. Năm ngoái. Mặc dù có 3,3 triệu khách du lịch, các khu nghỉ dưỡng của Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn không quan trọng đối với Nga.Năm ngoái, nhà ga đã đến đây. Nhưng đối với người Thổ Nhĩ Kỳ, khách du lịch Nga rất quan trọng vì họ đại diện cho một phần mười của du khách hàng năm.

Đối với Ankara, do các đặc điểm chính trị và xã hội của các lệnh trừng phạt, tác động của bất ổn kinh tế do lệnh trừng phạt gây ra gấp đôi so với Moscow. Khác với Nga, xã hội Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp phải các vấn đề bất ổn liên quan đến phong trào người Kurd và cuộc nội chiến ở nước láng giềng Syria. Khi thị trường lao động Thổ Nhĩ Kỳ đang phải vật lộn dưới áp lực hơn một triệu, những bất ổn chính trị này sẽ gia tăng khi nông dân mất thị phần ở Nga và các khách sạn và nhà hàng bị bỏ hoang. Dòng người tị nạn từ Syria.

Đồng thời, Nga có thể tăng cường hỗ trợ cho cuộc nổi loạn của người Kurd và công khai ủng hộ tranh chấp giữa Síp và Thổ Nhĩ Kỳ. , Không đề cập đến người Armenia, đây là một trong những “đối thủ” của Ankara.

– Nếu Nga hoàn toàn ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên, nó sẽ còn trở nên tồi tệ hơn, điều này rất quan trọng đối với mối quan hệ thương mại giữa hai nước, bởi vì mùa đông đang đến gần Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Asa-el, 20 tỷ USD khí đốt tự nhiên là một khoản tiền khổng lồ đối với Nga, nhưng đối với họ, việc dám giao dịch là không quan trọng. Mặt khác, nếu không có nguồn cung cấp khí đốt của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gần như bị tê liệt.

Nga hiện cung cấp hơn một nửa lượng khí đốt tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ và khi nguồn cung bị gián đoạn. Erdogan sẽ đứng yên, và các nguồn khác như Ai Cập, Ả Rập Saudi và các nước vùng Vịnh cũng đã đụng độ với Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này ủng hộ phong trào Anh em Hồi giáo, và Iran, một đồng minh quan trọng của Nga, cũng không muốn bán nhiên liệu cho Thổ Nhĩ Kỳ. . Sau khi các chỉ huy Israel tấn công tàu Mavi Marmara mang theo hàng cứu trợ ở Dải Gaza Địa Trung Hải năm 2010, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel không được tốt.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Recep Tayyip Erdogan). Ảnh: Hayernaysor

Lịch sử cho thấy Putin đã không lùi bước sau khi bị phương Tây trừng phạt nghiêm khắc, và thực hiện các biện pháp trả đũa nghiêm khắc, như cấm nhập khẩu thực phẩm trị giá tới 12 tỷ đô la Mỹ từ các nước xuất khẩu Nga sang Nga. Điều này chứng tỏ rằng khi cần phải lựa chọn giữa danh dự quốc gia và tổn thất kinh tế, Putin luôn chọn danh dự, theo Asa-el. – “Thổ Nhĩ Kỳ có đủ lý do để lo lắng về áp lực. Các chuyên gia nói rằng nền kinh tế khủng khiếp đã bắt đầu phát triển ở Nga. Cuộc đấu tranh không cân xứng này sẽ không kết thúc cho đến khi ai đó ở Ankara làm điều mà Putin và Erdogan quyết định không làm: đầu hàng Đây là điểm nổi bật.

San Shi

Leave a Reply

Your email address will not be published.