Áp lực từ người lao động bên ngoài gia đình

Home / Tổ ấm / Áp lực từ người lao động bên ngoài gia đình

Dùng hai chữ “Tết” để dung nạp những người lao động xa quê có lẽ khó hơn nhiều. Tôi rất vui vì được về quê ăn Tết cùng gia đình, đỡ phải tính toán chi li, chi tiêu nhiều thứ. Để được hưởng trọn vẹn cái Tết, một số ý kiến ​​cho rằng nên tính trước cả năm. Do giá vé tàu, một số người phải chọn năm về ở riêng, việc sắm Tết cũng ngốn của người lao động tiền lương, tiền thưởng có hạn.

Chị Nguyễn Thị Phúc, ngụ TP.Phú An, làm việc tại Khu công nghiệp Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, năm mới đang đến gần nhưng đồng lương ít ỏi, bươn chải cuộc sống gia đình khó khăn nên chị quyết định không về. Quê và ở lại kiếm việc làm thêm.

“Dù đã chuẩn bị tâm lý nhưng khi thấy hàng xóm chuẩn bị sắm sửa quần áo cho gia đình, họ hàng, tôi lại thấy chạnh lòng, tủi thân”, chị Phúc nói. – Chị Thủy quê ở Quảng Ngãi làm việc tại Khu công nghiệp Bình Dương, do ảnh hưởng của cơn bão số 19 nên năm nay chị không có thưởng, lương này chỉ đủ đóng học phí và sinh hoạt gia đình, chị biết sẽ không về quê đón xuân. Cũng buồn nhưng lại lo hỏi chi phí vận chuyển, món quà đã ngốn nửa tháng lương của tôi.

Không chỉ chị Phúc hay chị Thủy, Tết đến, nhiều công nhân đi làm cũng cảm thấy lo lắng, căng thẳng. Trong nhiều trường hợp, mọi bữa ăn phải được tiến hành cẩn thận, kẻo họ không dám mua một cái gì đó cho năm mới.

Nhiều công nhân sống trên mảnh đất đẹp, lương đủ trang trải cuộc sống. Ảnh: Shutterstock .—— Tết trước áp lực rất lớn từ người lao động. Anh Vinh (quê Thanh Hóa) là công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Tân Bình (TP.HCM) cho biết, năm nào anh cũng làm hết sức mình để quê hương được vui. Tết về quê thăm vợ con, anh như trút được bao muộn phiền. Mọi rắc rối của anh đều biến mất.

Cũng như anh Vinh, chị Trang (quê Nghệ An) làm việc tại thị xã Biên Hòa (Đồng Nai) vẫn tranh thủ về sum họp cùng gia đình trong dịp năm mới.

Cô ấy thu thập chi phí cuối năm để mua vé tàu, làm mứt và mang về nhà thêm một ít tiền. Cũng may năm nay công ty anh có thưởng chút đỉnh nên ngày nào cũng sáng, ngày nào cũng phải về nhà.

Không lo chuyện tiền nong, nhiều người lao động vẫn yêu Tết, vì đó là niềm vui sum họp. Photography: Shutterstock .

Anh Vinh và chị Trang cho rằng, chỉ cần biết tính toán, cân đo đong đếm quà để kiếm tiền cho gia đình thì tiền bạc sẽ luôn rủng rỉnh. — Để về quê trong dịp Tết Nguyên Đán, một số người phải nhận tiền bảo lãnh trước hàng tháng. Đây có thể là khoản tiết kiệm cả năm, hoặc cũng có thể là khoản vay tiêu dùng từ công ty tài chính. Số tiền này sẽ giải quyết nỗi lo “Tết xa” của người lao động xa quê, giảm bớt lo lắng, tạo điều kiện đón xuân, bớt lo cho gia đình.

Ngọc An- — FE Credit đã và đang phát triển các sản phẩm cho vay để giúp nhiều người vượt qua khó khăn về tài chính trong dịp lễ hội Xuân.

FE Credit cho vay tiêu dùng tín chấp các sản phẩm của mình. Các khoản chính, chẳng hạn như cho vay tiền mặt, cho vay mua xe máy, cho vay mua đồ điện tử gia dụng và thẻ tín dụng. Hiện tại, bộ phận phục vụ gần 11 triệu khách hàng và hợp tác với hơn 9.000 đối tác, với hơn 12.000 điểm bán hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.