Mỹ và Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng của Campuchia

Home / Phân tích / Mỹ và Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng của Campuchia

Các nước thứ hai và thứ hai của Campuchia đã cung cấp các khoản vay ưu đãi “vô điều kiện” lên tới 2,7 tỷ đô la Mỹ, chỉ đứng sau Nhật Bản. Dần dần, nó có ảnh hưởng ngày càng lớn đến Campuchia. Năm 2012, khi Trung Quốc hứa cung cấp hàng triệu đô la viện trợ cho Trung Quốc, Campuchia, với tư cách là chủ tịch ASEAN, đã từ chối đưa vấn đề Biển Đông vào tuyên bố của Hội nghị cấp cao chung ASEAN tổ chức tại Phnom Penh. Động thái này của Campuchia đã ngăn cản tuyên bố chung đầu tiên trong lịch sử ASEAN.

Ông Fekedi cũng bày tỏ lo ngại về việc chính phủ Campuchia phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc. “Tin tức từ cộng đồng quốc tế đang gây khó chịu” và Campuchia đã đóng một vai trò nào đó. Nếu Phnom Penh tiếp tục đặt Trung Quốc trên ASEAN, thì “trong ASEAN” có thể bị thiên vị.

Các quan chức Trung Quốc và Campuchia đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực tài chính. Ảnh: News.cn

“Trọng tâm của Trung Quốc là phát triển các nguồn lực của Campuchia và không quan tâm đến thương mại công bằng hay các vấn đề khác. Họ nghĩ Campuchia là nơi có thể phát triển. Họ có mọi nhu cầu của nền kinh tế Trung Quốc”. Nghị sĩ đối lập Sun Zhengyi Chai nói .. Tuy nhiên, các quan chức Campuchia cho biết họ có lý do để bảo vệ chính sách đối ngoại của mình. “Chúng tôi hiểu rằng Mỹ và phương Tây muốn phát triển bền vững ở Campuchia, và chúng tôi tôn trọng điều đó. Về phía Trung Quốc, chúng tôi không quan tâm đến việc chúng tôi quản lý đất nước của họ như thế nào, chúng tôi chỉ muốn có một đối tác kinh tế tốt”, Sipan nói .- — Các nhà phân tích cho rằng chuyến tham dự hội nghị cấp cao giữa ASEAN và Mỹ sắp tới là rất quan trọng, Thủ tướng Hun Sen có cơ hội tốt để chiếm được thiện cảm của dư luận cả nước trong chính sách đối ngoại của chính phủ .

“Người ta tin rằng mối quan hệ thân thiết với Hoa Kỳ sẽ mang lại tên tuổi cho Hun Sen, và ông ấy sẽ đến thăm California vào tháng tới. Sebastian Strangio, một nhà báo cấp cao sống ở Phnom Penh, cho biết: Chính phủ Campuchia coi đây là một chiến thắng – – “Câu hỏi đặt ra là liệu Hoa Kỳ có thể đảm bảo rằng Hun Sen và chính phủ Campuchia sẽ thực hiện đủ cam kết mạnh mẽ hay không, chuyên gia Ou Virak cho rằng, thời gian đủ dài và đủ quan trọng để giúp định hình tương lai an ninh khu vực.

Leave a Reply

Your email address will not be published.