Nhìn về tương lai của kinh doanh toàn cầu từ Trung Quốc

Home / Phân tích / Nhìn về tương lai của kinh doanh toàn cầu từ Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên bị Covid-19 tấn công. Khoảng hai tháng trước, việc kinh doanh ở đó dừng lại, các cửa hàng và công viên giải trí đóng cửa, mọi người phải đeo mặt nạ ở những nơi công cộng, và các hoạt động xã hội đã diễn ra. Hiện tại, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần mở cửa.

Đồng thời, các nơi khác trên thế giới đang chuẩn bị làm điều tương tự. Các công ty có kinh nghiệm đối phó với đại dịch ở Trung Quốc hiện đang lên kế hoạch thực hiện các chiến lược hoạt động của họ ở các nơi khác trên thế giới. Trong những tháng gần đây, Trung Quốc là tâm điểm chú ý của các nhà phân tích Phố Wall. Các thương hiệu toàn cầu như Nike, Starbucks và Disney đã chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc giảm thiểu khủng hoảng tại Trung Quốc với các nhà đầu tư và đội ngũ của Mỹ.

Nike gần đây đã tuyên bố rằng họ đã “nhìn thấy mặt khác.” , Và học được các thực tiễn tốt nhất có thể được áp dụng cho các thị trường khác. Tuần này, trong quá trình mở lại nhà máy Wolfsburg (Đức), Volkswagen đã mượn kinh nghiệm vận hành lại 32 trong số 33 nhà máy tại Trung Quốc. -Chiến lược mới được công ty áp dụng không thể được trẻ hóa hoàn toàn như trước Covid-19. Theo các nhà lãnh đạo và chuyên gia kinh doanh, cuộc khủng hoảng có thể thay đổi cách chúng ta làm việc, mua và điều hành doanh nghiệp của chúng ta mãi mãi.

“Điều này là bình thường, Giám đốc điều hành IBM Trung Quốc Alain Benichou nói:” Bây giờ có nhiều điều cần chúng tôi thức dậy “, các chuyên gia nói, những gì đang xảy ra ở Trung Quốc là tương lai, mọi người sẽ thấy việc kinh doanh của họ sẽ thay đổi như thế nào .Translation – cách làm việc của chúng tôi – đối với Despina Katsikakis, nơi làm việc thường rất khác biệt, cô chịu trách nhiệm về hiệu quả kinh doanh của Cushman & Wakefield, cung cấp dịch vụ tư vấn cho các công ty trên khắp thế giới và hướng dẫn họ làm việc Làm thế nào để trở lại làm việc sau đó. Bùng phát.

Tại Trung Quốc, công ty đã khuyến nghị rằng hơn một triệu công nhân trở về ở nhiều văn phòng hơn. Khủng hoảng nói rằng cuộc khủng hoảng này đã đẩy tương lai của nơi làm việc vào mười năm .

Mô hình “văn phòng sáu chân” của Cushman & Wakefield Video: CNN

Công ty đang tận dụng sự thay đổi này, bắt đầu bằng việc cung cấp cho khách hàng một hướng dẫn trực quan về khái niệm “văn phòng sáu chân”. Sau khi học hỏi kinh nghiệm và phản hồi từ người lao động và khách hàng của Trung Quốc, mô hình thử nghiệm đã được tiến hành tại văn phòng Cushman & Wakefield ở Amsterdam.

Trong mô hình có tên là New New Review, các bàn làm việc cách nhau 1,8 m (cách nhau 6 feet) – Nên sử dụng khoảng cách tiếp xúc được khuyến nghị để ngăn chặn sự lây lan của virus. “Đây là một nguyên mẫu cơ bản có thể thúc đẩy mọi người suy nghĩ về các giải pháp, tăng sự xa cách xã hội, tổ chức lại nơi làm việc một cách thích hợp và khuyến khích thay đổi hành vi”, bà Despina Katsikakis – vẫn trong mô hình “văn phòng sáu chân”, yêu cầu Nhân viên chỉ đi bộ theo chiều kim đồng hồ khắp văn phòng, tránh nhau để hạn chế khả năng lây truyền. Dựa trên sự tư vấn với các chuyên gia y tế.

Theo các chuyên gia, một trong những lợi ích lớn nhất mà công ty thu được từ Trung Quốc là “cần đảm bảo rằng chúng tôi có thể trở lại môi trường làm việc lành mạnh.”

Trong vài năm tới, cô ấy đang xem xét thay thế người mà chúng tôi liên hệ Hầu hết các cảm biến có chung một bề mặt. Ví dụ: thay vì nhìn vào bản đồ xung quanh nhà, bạn có thể xem camera để nhận dạng khuôn mặt hoặc sử dụng điện thoại để quét QR.

Công ty có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào hệ thống lọc khí văn phòng để giảm các chất ô nhiễm không? Katsikakis nói rằng một số người thậm chí có thể văng thiết bị bảo vệ mica xuống nước khi hắt hơi tại bàn làm việc. Để tránh ô nhiễm bề mặt, công ty của ông cũng khuyên nên thay lớp lót của bề mặt bàn mỗi ngày.

Kể từ khi nguyên mẫu “Văn phòng sáu chân” được phát hành, công ty đã bị nhấn chìm. Đặt câu hỏi mỗi ngày (nếu không phải mỗi giờ). Cô ấy nói: Một ngày, chúng tôi gặp gỡ những khách hàng lớn nhất của mình để giúp họ cân nhắc thực hiện những ý tưởng và cách sáng tạo hơn với họ. Katsikakis nói rằng với xu hướng lái thử từ xa, điều này có nghĩa là sẽ có ít người sử dụng nó hơn.So với trước đại dịch, có nhiều chỗ hơn.

Cách chúng ta giao tiếp trong công việc cũng đã thay đổi. Jared Spataro, phó chủ tịch Microsoft 365, cho biết sự gia tăng nhu cầu về phần mềm doanh nghiệp, như Microsoft Teams, là “chưa từng có.” Ông nói hôm thứ Năm rằng dịch vụ nhắn tin và hội nghị video của ông có 75 triệu người. Số lượng người dùng hàng ngày đã tăng 70% so với tháng trước.

“Chúng tôi có một chiếc máy và khi các quốc gia như Trung Quốc và Hàn Quốc quay trở lại làm việc và học tập, các quốc gia được nhóm Microsoft sử dụng tiếp tục phát triển”, Spataro nói với CNN Business – cách mua hàng của chúng tôi- – Theo một nghĩa nào đó, đã đến lúc các thương hiệu chào đón khách hàng mới và thiết lập các kết nối lâu dài. Deborah Weinswig, CEO của Coresight Research, một công ty nghiên cứu công cộng và bán lẻ, nói rằng khi hàng ngàn người ngồi ở nhà, họ đã ở nhà. Hình thành thói quen và lối sống mới. “Phải mất 21 ngày để thay đổi thói quen”, Weinswig nói, “Chúng tôi đang thay đổi. Thói quen mua hàng của nó, một số trong đó sẽ vẫn bền vững.” Nike là một ví dụ về việc thích nghi với việc thay đổi thói quen của khách hàng. Công ty đã cố gắng thúc đẩy mua sắm trực tuyến trước khi dịch bệnh bùng phát, nhưng Weinswig nói rằng công việc kinh doanh đã thực sự tăng tốc trong những tháng gần đây.

Công nhân đeo mặt nạ theo dõi hàng hóa tại bến tàu trong thung lũng sông Dương Tử ở Trung Quốc vào tháng 4 năm 2020. Ảnh: Agence France-Presse-Công ty đã đạt được sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ vào tháng 3, một phần nhờ vào sự phát triển nhanh chóng của kinh doanh trực tuyến của Trung Quốc, CEO John Donahoe nói với các nhà đầu tư, Continental Online Doanh số tăng hơn 30% trong quý vừa qua và số người dùng thường xuyên của ứng dụng Nike đã tăng 80% mỗi tuần. Ứng dụng “nail” là chìa khóa thành công. Weinswig chỉ ra rằng các ứng dụng miễn phí sẽ thu hút người dùng. Công ty cũng đã tung ra nhiều sản phẩm trực tuyến hơn, bao gồm cả giày thể thao phiên bản giới hạn như Air Jordans. Nó cũng khá quan trọng. Trong một thị trường cạnh tranh cao, Nike là thương hiệu đầu tiên bắt kịp xu hướng của khách hàng. “Họ đã quen với nó từ sớm”, Weinswig nói.

Cách chúng tôi quản lý chuỗi cung ứng của mình

Trong những tháng gần đây, “sự thiếu hụt trầm trọng nguyên liệu và vật tư, cũng như việc thiếu công nhân đã mang đến những rủi ro tiềm tàng.” John Knapp, giám đốc của Boston Consulting Group cho biết . Ông nói điều này đã buộc các công ty phải xem xét lại các hoạt động hậu cần. Đại dịch cũng có thể buộc tổ chức lại chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhìn chung, chuỗi cung ứng hàng tiêu dùng được “thiết kế để có hiệu quả hơn về tính linh hoạt và khả năng phục hồi”.

Nhật Bản đã công bố kế hoạch giúp các công ty vào tháng trước. Andrew Staples, biên tập viên toàn cầu của mạng lưới công ty The economist, đã chuyển công ty đến một nơi sản xuất. Ông nói: “Tôi nghĩ điều này sẽ tiếp tục.” Dự đoán cuộc khủng hoảng tiếp theo. Benichou, CEO của IBM Trung Quốc, cho biết emie là “lời cảnh tỉnh” cho nhiều công ty.

Theo các nhà nghiên cứu của IBM, dịch bệnh cũng tiết lộ các vết nứt trong chuỗi. Hầu hết các công ty don don thậm chí còn biết cung cấp.

Nói cách khác, 90% các nhà cung cấp của các công ty Fortune 1000 được đặt tại Vũ Hán, thành phố trung tâm nơi dịch bệnh bắt đầu, nhưng “nhiều người có ít hoặc không có. Giám đốc IBM Jonathan Wright (Jonathan Wright) cho biết, những người tương tác với họ không còn tồn tại. “Giám đốc của Kerry Logistics (Hồng Kông) William Ma nhận xét. Ông nói rằng giờ đây dễ dàng nhận thấy sự gián đoạn chuỗi cung ứng ở từng khu vực hàng hóa.

Ông Ma Yun chỉ ra rằng việc xây dựng lại chuỗi cung ứng đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Vốn, hầu hết các công ty hiện đang thiếu hai thứ. Tăng trưởng tiền mặt quan trọng hơn đối với họ. Nếu bạn không bán sản phẩm, bạn không thể trả tiền cho nhà cung cấp và nhà cung cấp không thể trả cho nhà cung cấp. Chúng tôi chỉ muốn giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt. “- Fian (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.