EU và Nga trước thời khắc lịch sử

Home / Phân tích / EU và Nga trước thời khắc lịch sử

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: RT .

Nga đã chuẩn bị cho việc này trong một năm rưỡi. Tuy nhiên, nhiều khó khăn đã xảy ra trong EU, khiến cho việc quyết định bắt đầu đàm phán với Moscow gần như là không thể. Đầu tiên, sau khi Nga cấm nhập khẩu thịt lợn từ nước này vì không đáp ứng các tiêu chuẩn y tế, Ba Lan đã có thái độ khó khăn.

Sau đó, sau khi vấn đề Ba Lan được giải quyết, Litva đặt điều kiện cho việc mở Ba Lan. đàm phán. Moscow đang kiên nhẫn chờ đợi và coi những trở ngại này là một vấn đề trong EU. Cho đến nay, sau khi giải quyết các lập luận của Litva, Nga và EU đã sẵn sàng mở ra một trang mới trong lịch sử quan hệ đối tác của họ.

Đồng thời, EU hy vọng sẽ soạn thảo một tài liệu. Nguyên tắc chung tương đối chi tiết, hướng dẫn hợp tác và kế hoạch phát triển mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực. Nhưng Moscow cho biết rất khó đạt được thỏa thuận về một dự án chi tiết như vậy. Họ hy vọng sẽ ký một thỏa thuận nhỏ gọn trong khi cho cả hai bên một phạm vi tương đối linh hoạt. Do đó, Moscow và Brussels ngồi vào bàn, nhưng không có quan điểm chung về thỏa thuận mới. Một sự đồng thuận có thể đạt được bằng cách thêm các giải pháp kịch bản của Nga và hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên, sự đồng thuận này chỉ mang tính kỹ thuật vì EU và Nga chưa xác định mục tiêu hợp tác lâu dài của họ.

– Vì vậy, rất khó để tìm thấy sự cân bằng hợp tác giữa khát vọng hợp tác quy mô lớn linh hoạt và thực dụng — Trước lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh Nga-EU, một sĩ quan cảnh sát Nga đã ở thành phố Khanty-Mansiysk . Do đó, các cuộc đàm phán có thể tiếp tục trong ít nhất 2 năm, điều này không dễ dàng. Ngoài ra, Nga và EU không chỉ là đối tác chiến lược. Nó cũng là đối thủ cạnh tranh của nhau. Bằng cách soạn thảo các thỏa thuận hợp tác chiến lược, có thể đảm bảo sự phát triển lành mạnh dựa trên các lợi ích được công nhận lẫn nhau và theo các quy tắc được hai bên thống nhất. Sự cạnh tranh như vậy sẽ tránh được những xung đột nghiêm trọng và tạo ra một đối tác chiến lược thực tế, thay vì một đối tác di động giữa hai nước láng giềng.

Bạch Dương (RIA Novosti)

Leave a Reply

Your email address will not be published.