Chủ nghĩa hoài nghi về vai trò của đập Tam Hiệp trong kiểm soát lũ lụt

Home / Phân tích / Chủ nghĩa hoài nghi về vai trò của đập Tam Hiệp trong kiểm soát lũ lụt

Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới. Nó nằm trên sông Dương Tử (còn gọi là sông Dương Tử) giữa thành phố Yichang, tỉnh Hồ Bắc và Bailang, Trùng Khánh. Địa hình tương đối gồ ghề và lượng mưa dồi dào. Con đập được thiết kế để “thuần hóa” sông Trường Giang. Trong bối cảnh một trong những trận lụt lớn nhất trong lịch sử ở miền trung và miền nam Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã liên tục tuyên bố rằng nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới ở Tam Hiệp có thể kiểm soát lũ lụt và giảm thiểu thiệt hại. Thiệt hại kinh tế đã hạn chế tử vong và sơ tán khẩn cấp do lũ lụt.

Đập Tam Hiệp đã xả lũ tại thành phố Yichang, tỉnh Hồ Bắc vào ngày 2 tháng 7. Tuy nhiên, các nhà phê bình tin rằng mực nước sông Tru và hồ lớn mà nó lấy nước đã tăng lên đến mức lịch sử, chứng tỏ rằng đập Tam Hiệp không đáp ứng tiêu chuẩn này. “Thiết kế kiểm soát lũ”.

“Một trong những lý do chính cho việc hoàn thành đập Tam Hiệp là để kiểm soát lũ lụt, nhưng chưa đầy 20 năm sau khi nó được xây dựng, chúng tôi đã thấy lũ lụt trở lại. Mực nước. Nhà địa chất học Đại học Alabama David Shang David Shankman nói: “Đây là trận lụt cao nhất trong lịch sử. “Tam Hiệp không thể ngăn chặn lũ lụt nghiêm trọng như vậy.

Tại một cuộc họp báo vào ngày 13 tháng 7, Diệp Kiến Xuân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc, nói: “Kế hoạch xả nước vào hồ chứa là chi tiết”, đặc biệt là Tam Hiệp, người đã chứng minh được hiệu quả trong việc kiểm soát lũ năm nay. Tam Hiệp có 2,9 tỷ mét khối. — Công ty điều hành dự án Tam Hiệp cũng tuyên bố rằng dòng chảy lũ hạ lưu đã giảm một nửa kể từ ngày 6 tháng 7. Nó làm giảm mực nước sông và mực nước dâng ở giữa và hạ lưu sông Trang. ” Tổng số lượng đạt 88% tổng dung tích của hồ chứa. Sông Trương Giang và các nhánh chính và hồ điều tiết của nó, như Dongting ở Hồ Nam và Bayang ở Giang Tây, đã đạt đến đỉnh cao lịch sử.

Fan Xiao, một nhà địa chất người Trung Quốc từ lâu đã chỉ trích các dự án đập quy mô lớn. Lượng nước tiêu thụ hàng năm của dung lượng lưu trữ “Tam Hiệp” ít hơn 9% so với lũ trung bình. %.

“Nó chỉ có thể ngăn chặn một phần và tạm thời lũ lụt ở thượng nguồn, nhưng không thể ngăn chặn lũ lụt do mưa lớn ở giữa và hạ lưu. Sông Dương Tử.” Ông nói, Fan nói, Tam Hiệp và các dự án thủy điện lớn khác Dự án đập thậm chí có thể làm trầm trọng thêm lũ lụt bằng cách thay đổi dòng chảy trầm tích trên sông Trường Giang. Việc xây dựng một con đập để phát điện cũng hạn chế chức năng kiểm soát lũ của dự án.

“Khi mọi người chỉ xem xét việc kiểm soát hồ để giải quyết lũ lụt, họ thường bỏ qua hoặc bỏ qua các điều kiện mà họ đang ở. Chính họ. Fan nói rằng sông và hồ chứa có thể điều tiết lũ lụt. Mọi người đang chèo thuyền trong trận lụt ở thành phố Liễu Châu, Quảng Tây. Shankman tin rằng đập Tam Hiệp giúp giảm lũ trong những năm bình thường, nhưng vẫn dễ bị lũ lụt nghiêm trọng hơn. Điều kiện thời tiết, khi bùn lầy ở hạ lưu, vấn đề trở thành Tồi tệ hơn. “Hồ điều tiết đập Tam Hiệp dường như không có tác động đáng kể đối với lũ lụt nghiêm trọng nhất và khả năng lũ lụt dọc giữa sông Telong sẽ bị giảm do việc xây dựng các con đập. Nó có thể sụp đổ, “Shankman giải thích.” Cả hai yếu tố góp phần vào hiện tượng lũ lụt này. “

Hồng Hạnh (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.