Tiến trình hòa bình Trung Đông trở về con số không

Home / Phân tích / Tiến trình hòa bình Trung Đông trở về con số không

Chiếc xe buýt sau khi bom nổ.

Trước cuộc họp thường kỳ của nội các Israel, một quan chức chính phủ đã mô tả vụ đánh bom xe là “hành động khủng bố hèn nhát của người Palestine, một lần nữa không thể phân biệt được với vụ giết người của Chính quyền Palestine.” Hồi giáo Jihad chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Một phụ tá của Arafat nói rằng lý do là “Israel tiếp tục chiếm các khu vực của người Palestine.”

Vụ việc này đã gây nguy hiểm cho một loạt các cuộc đàm phán trong tương lai. Trước khi nói chuyện với Sharon và Arafat, ông Tenet đã đến thăm Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương cũng đã gặp các cơ quan tình báo Israel Mossad và Shenbet .—— Muba Ông Luck sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ tại Trại David vào cuối tuần này, và Tổng thống George W cũng sẽ gặp ông ngay sau đó. Bush hoặc Ngoại trưởng Powell sẽ có bài phát biểu chính trị ở Trung Đông, thực hiện các bước để dẫn đến việc thành lập một nhà nước Palestine và giảm bớt rủi ro an ninh cho Israel. – – Thủ tướng Sharon có thể không đồng ý với hầu hết các bài phát biểu của mình. Ông dự kiến ​​gặp Tổng thống Bush tại Hoa Kỳ vào ngày 10/6. Lần cuối cùng hai nhà lãnh đạo gặp nhau là một tháng trước. Tuy nhiên, thời điểm đó, ông Sharon đã phải tạm dừng chuyến thăm và trở về quê hương vì vụ đánh bom liều chết gần Tel Aviv khiến 15 người thiệt mạng. Thủ tướng Israel dự kiến ​​sẽ đưa ra ý tưởng về một nhà nước Palestine nhỏ hơn so với kế hoạch của Mỹ. Ông Sharon cũng ngăn cản việc thiết lập một thời gian biểu chính xác cho các cuộc đàm phán theo luật định, mà cuối cùng dẫn đến việc thành lập đất nước. Thủ tướng Israel cho biết chừng nào ông Arafat vẫn tiếp tục cầm quyền, thì sẽ không có tiến triển ngoại giao hay thậm chí là ngừng bắn. Nó chưa được Mỹ công nhận. – Đối mặt với tình hình này, Thủ tướng Sharon vẫn tin tưởng chắc chắn rằng ông có thể tránh được căng thẳng với Washington. Lý do là ông có thiện cảm với Quốc hội Hoa Kỳ. -Các quan chức Israel cảnh báo các vị khách nước ngoài rằng họ có thể bị đánh bom quy mô lớn nhằm phá hoại nỗ lực thúc đẩy tiến trình này. Sự thanh bình. Lực lượng an ninh Do Thái mới đây đã phát hiện một chiếc xe tải chở đầy chất nổ dưới một tòa nhà chọc trời ở Tel Aviv. Cuộc tấn công bằng bom hôm thứ Tư sẽ củng cố đề xuất của giám đốc cá cược mới Avi Dichter rằng quân đội nên đóng quân tại các thị trấn của Palestine. -Đối với người Palestine ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đã đóng cửa, cuộc tranh luận về việc quân đội nên ở trong hay ngoài thành phố chủ yếu là lý thuyết. Kể từ khi “giai đoạn đầu” của chiến dịch giành lại Bờ Tây của Israel kết thúc vào ngày 24 tháng 4, các lực lượng Do Thái đã tiến hành hơn 80 cuộc xâm nhập vào các thị trấn, làng mạc và trại tị nạn của người Palestine. Tel Aviv tuyên bố đã làm như vậy vì theo các nguồn tin tình báo đáng tin cậy, các khu vực mà chính phủ Palestine không thể làm gì đang bị các cuộc tấn công sắp xảy ra. Cho đến nay, Tel Aviv khẳng định các hoạt động quân sự tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đã thành công. So với thời kỳ trước khi khôi phục, số lượng các cuộc tấn công của Israel đã giảm 80%.

Cuộc sống ở Bờ Tây.

Tuy nhiên, thành công này chỉ có giới hạn. Ngoài vụ tấn công bằng xe buýt, New Betting cho biết trong tháng qua, đã có 40 hoạt động vũ trang của người Palestine, trong đó có 5 vụ đánh bom liều chết trên lãnh thổ Israel. Đối với người Palestine, tất cả những điều này chứng tỏ rằng cuộc xâm lược không nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người Do Thái, mà chỉ nhằm củng cố trật tự quân sự mới của Israel trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Giờ đây, Bờ Tây được chia thành 8 vùng cách ly, và Dải Gaza đã trở thành 4 vùng. Trừ khi người Palestine có giấy phép quân sự, người Palestine không chỉ bị cấm đi lại giữa hai lãnh thổ mà còn giữa các khu vực. Kết quả là cứ hai người Palestine thì có một người sống dưới mức nghèo khổ và cứ hai người Palestine thì có một người sống nhờ vào sự hỗ trợ từ Chương trình Lương thực Thế giới. – Tổng thống Arafat đã hứa sẽ thực hiện các cải cách lớn theo cách “cơ bản”, bao gồm “thay đổi tổ chức hội”. Người Do Thái nghi ngờ điều đó. Khi Ngoại trưởng Liên minh Châu Âu Javier Solana nhấn mạnh sự nghiêm túc trong cam kết cải cách của chính phủ Palestine, thì ngay cả Ngoại trưởng Shimon Peres của Dove cũng có lập trường vững chắc. Hầu hết người dân Palestine không có nhiều hy vọng vào điều này. Họ nói: “Chừng nào Israel còn tiếp tục xâm lược, củng cố an ninh và chiếm đóng các vùng lãnh thổ của người Palestine, thì cải cách sẽ không thể thực hiện được.” -Hanh Dũng (Theo The Economist)

Leave a Reply

Your email address will not be published.