Mối quan hệ giữa nước Mỹ và thế giới vào thời Joe Biden

Home / Phân tích / Mối quan hệ giữa nước Mỹ và thế giới vào thời Joe Biden

Trong chiến dịch tranh cử, Joe Biden thề sẽ chấm dứt thái độ cô lập của Trump và thề sẽ khôi phục quyền lãnh đạo của Hoa Kỳ và khôi phục quan hệ với các đồng minh. Tuy nhiên, mặc dù các nhà ngoại giao có thể đã không nghe thấy từ “Nước Mỹ trên hết” trong một thời gian, Biden sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và khó có thể đảo ngược hoàn toàn các chính sách của Trump. -Joe Biden, ở Delaware vào tháng Bảy. Ảnh: Reuters.

Trump, giống như Trung Quốc, luôn là đối thủ của “đường lối cứng rắn” vì ông có quan điểm khắt khe hơn với Bắc Kinh so với nhiều tổng thống Mỹ khác. Ông đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, tăng cường chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và thực hiện các biện pháp ngăn nước này tiếp thu các công nghệ chủ chốt của Mỹ. Chiến thắng ở Trung Quốc và Bắc Kinh “sẽ làm chủ nước Mỹ.” Tuy nhiên, Biden khó có thể vừa với Trung Quốc. Biden nói rằng ông sẽ “chỉ áp đặt lại thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc” thay vì cam kết hủy bỏ hàng hóa nhập khẩu này.

Tuy nhiên, nhiều khả năng Biden sẽ kết thúc cách tiếp cận “một đối một” của mình. Làm thương mại như chính quyền Trump. Cựu Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Frank Lavin (Frank Lavin) cho biết: “Biden sẽ giữ lại những điểm nhất định trong chính sách thương mại của Trump, nhưng tất nhiên ông ấy sẽ không cứng rắn và hiếu chiến. Biden cam kết“ phục vụ người lao động và doanh nghiệp Mỹ. Tạo cơ hội mới đồng thời giúp nhiều khu vực trên thế giới giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc và các nước khác “không khác gì lời hứa. Nó vượt xa tuyên ngôn chiến dịch của Trump:” Giành lại 1 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất ở Trung Quốc. ” “Vì vậy, nhiều nhà phân tích cho rằng sự khác biệt của Biden chỉ nằm ở chi tiết, không nằm ở sự đổi mới chiến lược tổng thể với Trung Quốc.

Hoa Kỳ-Trung Quốc không chỉ là căng thẳng về vấn đề thương mại. Mối quan hệ giữa hai nước có thể có.” “Ăn miếng trả miếng” trong nhiều lĩnh vực sau này trở thành “cuộc chiến tranh lạnh mới”, chẳng hạn như đóng cửa lãnh sự quán, hạn chế thị thực đối với các nhà báo, sinh viên và nhà nghiên cứu, vấn đề nam Biển Đông, Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan. Xu hướng này rất khó đảo ngược, bởi vì chính sách tổng thể của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc sẽ vẫn cạnh tranh gay gắt.

“Hoa Kỳ phải có thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc”, Biden viết vào tháng 3, nhấn mạnh rằng cách hiệu quả nhất để đối phó với Trung Quốc Để “thiết lập một mặt trận thống nhất của các đồng minh và đối tác”.

“Theo Biden, Hoa Kỳ có thể ủng hộ nhiều chính sách cứng rắn của Trump về Trung Quốc và Biển Đông, và hầu hết người Mỹ ủng hộ điều này. Trong các cuộc thăm dò dư luận, Biden có thể tiếp tục cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. “Anh ấy nói ở một mức độ nào đó,” anh nói. China Baucus từng nói rằng đối với những người như Trump, Bắc Kinh sẽ thích một nhà lãnh đạo “tương đối ổn định” như Biden. Bowks nói: “Bất kể ông ấy nghĩ gì lúc nửa đêm, hay tổng thống không hợp tác với cố vấn, bạn sẽ không thấy tin tức của tổng thống trên Twitter.” Paul Bauscus chỉ ra rằng Dương ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương thực chất là Obama. Chính sách trung ương cho người nước ngoài. Biden sẽ thúc đẩy quan hệ chặt chẽ với khu vực, tăng cường hợp tác với các đồng minh như Australia và Nhật Bản, và mở rộng sang các nước nhỏ hơn. Xem xét tái gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). ”Ông Trump đã rút lui khỏi tổ chức này sau khi nhậm chức. Vào tháng 11/2017, các nước tham gia đã đồng ý với tên mới của hiệp định là Hiệp định Tiến bộ Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ) .

Biên tập viên ngoại giao Sebastian Strangio nhận xét rằng chính quyền Trump đã “không nhất quán” ở Đông Nam Á và châu Á. Nhiều chức vụ ngoại giao trong khu vực cũng bị bỏ trống .

Do đó, Elliott tin rằng cuộc bầu cử của Biden “có thể là tin tốt cho Đông Nam Á” vì chính phủ Biden có thể có tác động. Chính sách chống đối. Tính nhất quán và liên tục Đối ngoại. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có thể tăng nhân viên của mình để thúc đẩy quan hệ với khu vực.

Không nước nào thay đổi quan hệ với Hoa KỳỔi dưới thời Trump cũng quan trọng như Bắc Triều Tiên. Dưới những lời đe dọa và lăng mạ từ mọi người, mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng đang phát triển theo chiều hướng không ai nghĩ tới. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Trump đã tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh và trao đổi hàng chục bức thư.

Tuy nhiên, quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa Trump-Kim vẫn không thể thuyết phục Bình Nhưỡng đạt được phi hạt nhân hóa. Trong cuộc duyệt binh ngày 10/10, Triều Tiên đã trình diễn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn chưa từng có, rõ ràng có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân, qua đó gia tăng mối đe dọa đối với Mỹ. -Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng nếu Bình Nhưỡng không đáp ứng các điều kiện tiên quyết để phi hạt nhân hóa, ông sẽ không gặp lãnh đạo Triều Tiên. Tuyên bố gay gắt của ông làm tăng khả năng Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Biden sẽ nhanh chóng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. “Biden sẽ xem xét vấn đề Triều Tiên rất nghiêm túc. Họ có thể không đi đến kết luận đúng đắn, nhưng họ sẽ trở lại với truyền thống của Mỹ và các thủ tục thông thường của chính phủ”, Giáo sư Đại học John Drewry nói. Yonsei .—— Trung Đông được coi là thách thức đối với Biden trong việc tìm kiếm đồng minh. Theo các báo cáo, khi nhiều đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ sụp đổ trong cuộc chính biến ở Hoa Kỳ, chính quyền Obama đã không can thiệp. “Mùa xuân Ả Rập.” Trong bốn năm qua, các nhà lãnh đạo vùng Vịnh đã rất hài lòng với một số chính sách của Trump.

Biden có thể tiếp tục thực hiện ít nhất một trong những chính sách của Trump, giống như những gì anh ấy đã làm trong hai tháng qua. Thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa ba nước Ả Rập Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain và Sudan và đồng minh của Mỹ là Israel. Đây được coi là thành công trong chính sách đối ngoại của Trump.

Quảng cáo của Biden nói rằng ông sẽ làm nhiều hơn nữa để khởi động lại các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, điều này sẽ khó khăn vì Palestine coi hành động của các nước Ả Rập là “sự phản bội”. Tổng thống đắc cử tuyên bố rằng chính sách “gây áp lực tối đa” với Trump ở Iran đã thất bại, và chỉ cần kiên trì là đủ. Trên thực tế, điều này đã làm gia tăng căng thẳng rất nhiều, khiến các đồng minh châu Âu tức giận và Iran hiện tiến gần đến vũ khí hạt nhân hơn so với khi Trump nhậm chức. Ông thề sẽ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với Iran, nhưng tuân thủ các quy tắc này, nhưng ông sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến lúc đó.

Biden phải đối mặt với thách thức về thời gian vì cuộc bầu cử tổng thống Iran sẽ được tổ chức vào tháng 6 năm sau. Quyền lực có thể được chuyển giao cho những người khó tính nhất, khiến các cuộc đàm phán trở nên “khó khăn hơn”. Chính quyền mới của Biden sẽ cần nhanh chóng làm việc để thống nhất về cách tiếp cận mới đối với Iran với các bên ký kết gồm Anh, Pháp và Đức.

Tháng 10, Biden nói rằng anh ấy sẽ làm việc này. Có lập trường vững chắc chống lại Nga, gọi Moscow là “đối thủ” và “mối đe dọa lớn nhất” đối với an ninh của Mỹ. Ông từ chối ý tưởng của Trump về việc mời Nga trở lại nhóm G7. Ông ủng hộ việc hủy bỏ dự án đường ống Nord Stream 2 do Điện Kremlin hỗ trợ để vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức. Những người phản đối dự án nói rằng nó sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của Obama, cựu Phó Tổng thống Biden là một nhân vật quan trọng ở Ukraine. Ông chủ trương gửi vũ khí sát thương tới Kiev để giúp chính phủ chống lại phe ly khai do Nga hậu thuẫn. Tuy nhiên, kiểm soát vũ khí có thể là một trong số ít vấn đề tạo cơ sở cho các cuộc đàm phán hiệu quả giữa hai nước. Biden nói rằng ông sẽ mở rộng “Hiệp ước START mới về vũ khí.” Hạt nhân cuối cùng còn lại và Nga, trong khi theo đuổi một hiệp ước mới. Hiệp ước cắt giảm vũ khí mới giới hạn kho vũ khí hạt nhân chiến lược của hai nước sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021, nhưng có thể được gia hạn thêm 5 năm. Chính quyền Trump đã từ chối đề xuất của Moscow về việc gia hạn thỏa thuận và Biden đánh giá thỏa thuận này hỗ trợ an ninh của Mỹ.

Sau bốn năm dưới thời Trump, nước Mỹ đã chết. Với sự hỗ trợ của các đồng minh Châu Âu như Anh, Pháp và Đức. Nhà phân tích Nic Robertson của CNN cho rằng, các đồng minh châu Âu hy vọng rằng Biden có thể nhanh chóng tìm ra bằng chứng thuyết phục rằng chứng khoán đang thoát khỏi chủ nghĩa đa phương, từ bỏ các cam kết quốc tế và rút lui. Vị trí lãnh đạo thế giới đã rời bỏ Trump trong 4 năm sẽ không bao giờ được lặp lại.Một động thái có thể giúp Mỹ nhanh chóng lấy lại lòng tin của các đồng minh và đối tác là cam kết tham gia Thỏa thuận khí hậu Paris 2015 mà Trump bắt đầu rút vào năm 2019. Biden đã hứa sẽ làm điều này trong bài phát biểu của mình vào năm ngoái. Một vấn đề khác có thể giúp Biden “lấy lòng” đồng minh là khôi phục mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Biden gọi NATO là “liên minh chính trị và quân sự hiệu quả nhất trong lịch sử hiện đại. Không giống Trump, Trump từng bị gọi là” tổ chức lỗi thời “. “Tuy nhiên, một số người tỏ ra không lạc quan.” Quan hệ xuyên Đại Tây Dương chưa bao giờ tồi tệ đến thế “, một quan chức ngoại giao cấp cao của châu Âu đề nghị giấu tên nói.” Nó có thể được giải quyết, nhưng nó có thể. Tôi không chắc tình hình sẽ như vậy. Khi đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, “thời gian không phải là bạn của ông ấy. Sự bất mãn và thách thức kinh tế của những người ủng hộ Trump và Covedy 19 có thể lấp đầy tình hình trong những ngày đầu nhiệm kỳ của Biden”, Robertson viết.

Joe Biden sẽ không thay đổi thái độ của Washington trong các vấn đề quốc tế hàng ngày, bởi vì ông ấy không thể làm như vậy “, cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố … “Đức sẽ phải giải quyết vấn đề này một mình. Nhà khoa học chính trị Markus Kaim.

Phương (Theo SCMP / FT / Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.