Có nên trói con cái vào đám cháy chung cư?

Home / Tổ ấm / Có nên trói con cái vào đám cháy chung cư?

Rạng sáng 23/3, tại chung cư Carina, quận 8, TP.HCM, đã xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 13 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Bệnh viện đã cứu sống được 10 em nhỏ.

Ai cũng có nhiều cách để thoát thân Đây là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh trong trường đặt ra, nếu bị ép thì có nên dắt con đi trên dây không? -Khi chung cư bị cháy, cha mẹ không nên buộc con vào dây vì tiềm ẩn nguy hiểm. – Một giảng viên Đại học Phòng cháy chữa cháy cho rằng, các bậc cha mẹ đừng bao giờ nghe theo lời khuyên này vì nó tiềm ẩn nhiều rủi ro, như: chất lượng chỉ, kỹ thuật thắt không chắc chắn, kỹ thuật nới lỏng, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe người lớn. Chiều dài của sợi dây không đủ để treo trẻ ở giữa không gian, nếu không quan sát từ bên dưới, thiết bị rơi có thể khiến trẻ rơi xuống đúng vùng nguy hiểm, nếu không trẻ có thể chạm đất nhưng người lớn không thể xuống. Để giúp đỡ trẻ em, khu vực bên dưới không được hỗ trợ ..

Đặc biệt khi dây thừng được buộc bằng vải trên các tầng cao hơn, tuyến đường này càng nguy hiểm và không thể đảm bảo độ tin cậy. Theo huấn luyện viên, cách chọn dây, buộc chặt vào người, thắt nút, thả dây … rất phức tạp. Chỉ những người lính cứu hỏa chuyên nghiệp được đào tạo bài bản mới có thể thực hiện thao tác này.

Chỉ sử dụng dây trẻ em hoặc ngã khi không còn lựa chọn nào khác có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, ngay cả những người lính cứu hỏa cũng hiếm khi sử dụng các kỹ thuật này vì họ thường sử dụng thang, mặt nạ và bình oxy để giải cứu nạn nhân.

Cũng trong trận hỏa hoạn ở Karena, một phụ nữ đã cố gắng dùng thang dây để thoát ra từ tầng 17-18. Theo Đại tá Tô Mạnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Hà Nội, người dân không nên sử dụng thang dây để thoát khỏi đám cháy chung cư do không đảm bảo an toàn. Phương pháp này thường chỉ được sử dụng trong lực lượng đặc biệt, vì độ cao xuống của dây sẽ bị ảnh hưởng bởi gió và độ cao … Nó đòi hỏi người sử dụng phải có kỹ năng rất tốt và thể lực rất mạnh. Nếu muốn tránh tai nạn, những người trong tòa nhà có thể mua dây cứu sinh rơi từ từ- dây cứu sinh khiến người ta ngã- để thay thế.

Tuy nhiên, Đại tá Mạnh Thắng cho rằng, tùy từng trường hợp nên cân nhắc tìm đường thoát hoặc bén rễ trong nhà để đảm bảo an toàn.

Theo ông, trong trường hợp có nguồn cháy từ tầng hầm, nên đóng cửa ở tầng trên thay vì trực tiếp đe dọa nguồn lửa, dùng băng keo bịt kín các kẽ hở, nhúng khăn vào nước để ngăn khói, bụi bay vào nhà rồi đứng thông gió tốt. Một số nơi, chẳng hạn như ban công, chờ đợi sự xuất hiện của lực lượng cứu hộ. -Moc Mien-Minh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.