Nói về bạo lực giới

Home / Tổ ấm / Nói về bạo lực giới

Mối liên hệ giữa các hình thức bạo lực được Liên hợp quốc công bố năm 2014 cho thấy bạo lực trên cơ sở giới có nhiều hình thức. Bạo lực trên cơ sở giới không chỉ giới hạn ở bạo lực gia đình hoặc bạo lực đối với phụ nữ, mà còn bao gồm tất cả các hình thức giới đại diện cho người đó chống lại cá nhân và do bất bình đẳng giới gây ra, bao gồm bất bình đẳng về tâm lý, tình dục và thể chất. Bạo lực trên cơ sở giới có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi và trong mọi môi trường, dù ở nhà, nơi làm việc, nơi công cộng hay ngoài xã hội. Bạo lực tình dục có thể do bạn tình, thành viên gia đình, người quen, người lạ, đồng nghiệp, người nắm quyền hoặc cơ quan gây ra.

Kết quả Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ năm 2019 của Bộ Lao động và kết quả của Bộ Xã hội và Cục Thống kê năm 2019 Với sự hợp tác, ước tính thiệt hại kinh tế do bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam tương đương 1,8% GDP vào năm 2018. Do đó, bạo lực trên cơ sở giới không chỉ gây hại cho cá nhân, cho cộng đồng mà còn ảnh hưởng và tác động tiêu cực đến nền kinh tế của đất nước. Đồng thời, những phụ nữ từng bị chồng hoặc bạn tình bạo hành về thể xác và tình dục có nguy cơ bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần cao gấp 3 lần so với những phụ nữ không bị bạo lực và thu nhập của họ thấp hơn 31%. “Báo cáo về Bạo lực đối với Phụ nữ ở Việt Nam 2019” cũng chỉ ra rằng chồng hoặc bạn tình là người gây ra bạo lực nhiều nhất.

Xác định hành vi, nguyên nhân và các dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em đối mặt với bạo lực trên cơ sở giới. (UNFPA) Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng và Giới tính-Gia đình-Phụ nữ và Thanh niên (CSAGA) đã tổ chức hội thảo “Bạo lực do chồng hoặc bạn tình: Im lặng hay nói?”. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên fanpage CSAGA, chuyên mục UNFPA Vietnam và fanpage của VnExpress. Ảnh: Nhà cung cấp .—— Bà Naomi Uchihara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, tham dự hội thảo. Kitahara có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) và Thạc sĩ Khoa học Nhân khẩu học của Vương quốc Anh. Trước khi được bổ nhiệm là người Việt Nam, bà Beiyuan từng là trưởng đại diện UNFPA tại Mông Cổ trong 5 năm. Bà có 23 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển quốc tế, bao gồm UNFPA tại Zambia, New York, Nam Phi và Mông Cổ, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Mozambique và Malawi, và Cơ quan Hợp tác Quốc tế tại Cộng hòa Congo. Trung tâm Nghiên cứu Giới và Khoa học Ứng dụng-Gia đình-Phụ nữ và Thanh niên. Ảnh: do nhân vật cung cấp.

Bà Nguyễn Vân Anh-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Giới-Gia đình-Phụ nữ và Vị thành niên lần thứ hai được mời tham dự hội thảo. Năm 2017, bà Vân Anh được Forbes bình chọn là 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam. Năm 2008, bà được bình chọn là một trong 21 nhà lãnh đạo xuất sắc đầu thế kỷ 21 do báo Phụ nữ điện tử (Mỹ) bình chọn. Bà Vân Anh đã hơn 20 năm làm công tác xã hội, vận động cộng đồng bảo vệ quyền lợi của họ. Trẻ em, nạn nhân của bạo lực gia đình và người chuyển giới.

Ông Nguyễn Thanh Tùng-TGĐ Công ty Du lịch và Truyền thông TT&T. Ảnh: Người dân cung cấp.

Tham gia chương trình còn có anh Nguyễn Thanh Tùng, TGĐ Công ty TNHH Du lịch & Truyền thông TT&T. Anh Đông đã tham gia nhiều hoạt động chống bạo lực trên cơ sở giới như cuộc thi “Tôi hành động nói tôi” với chủ đề ngăn chặn và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; dự án “Bạn có thể nói với tôi” nhằm nâng cao nhận thức và hành động Hành động, đổ lỗi cho nạn nhân bị quấy rối và lạm dụng tình dục; các dự án hiện đại chống nạn buôn người và nô lệ …- ca sĩ Duy Khoa. Ảnh: Nhà cung cấp .

Khách mời mới nhất là ca sĩ Duy Khoa, người đã tham gia nhiều hoạt động phòng chống BLG. Nữ ca sĩ còn là đại sứ do Quỹ Dân số Liên hợp quốc bổ nhiệm nhằm ngăn chặn tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Bạn đọc đang đặt câu hỏi tại đây.

Hà Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.