Campuchia ngày càng thân Trung Quốc

Home / Phân tích / Campuchia ngày càng thân Trung Quốc

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại cuộc họp ASEAN tuần này. Ảnh: AFP – Đây là chuyến thăm đầu tiên của Obama tới Campuchia và đây là tổng thống sắp mãn nhiệm đầu tiên của đất nước. Đối với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Campuchia là một người bạn thân với 15 năm quan hệ ngoại giao, viện trợ, tín dụng và đầu tư.

“Campuchia biết rằng Trung Quốc là quốc gia mang lại cho họ nhiều lợi ích nhất trong nhiều năm qua”, Li Mingjiang, nhà nghiên cứu chính sách Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Singapore, nói. Điều này giúp Trung Quốc hình thành một đồng minh mạnh mẽ. Có thể trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á chống lại bối cảnh Hoa Kỳ đang tích cực trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Khi ASEAN đưa ra quyết định đồng thuận, điều này có nghĩa là mọi quốc gia đều có quyền phủ quyết và việc có bạn bè thân thiết trong hiệp hội là vũ khí để Trung Quốc có được ảnh hưởng bù đắp cho Hoa Kỳ. Khu vực này. Hoa Kỳ không chỉ tăng cường liên kết với các đồng minh truyền thống như Thái Lan hay Singapore, mà còn tăng cường liên kết với các nước nghèo nhất (thường là Myanmar). (Thông tin thêm: Trung Quốc trả tiền cho Thái Lan)

Campuchia và các nước láng giềng Myanmar và Lào từ lâu đã được hưởng lợi từ những nỗ lực tăng cường quan hệ với các nước láng giềng và các nước đang phát triển. Sự phát triển của Trung Quốc trong những năm gần đây. Kể từ năm 2006, các công ty Trung Quốc đã đầu tư 8.2 tỷ đô la Mỹ vào Campuchia, chỉ đứng sau Hàn Quốc, quốc gia lớn thứ hai, với 3,8 tỷ đô la Mỹ, cách Hoa Kỳ 9 km. Những số liệu này được cung cấp bởi Ủy ban Đầu tư Campuchia. Từ năm 1992, Bắc Kinh đã cung cấp cho Phnom Penh 2,1 tỷ đô la viện trợ và tín dụng cho sự phát triển của nông nghiệp và cơ sở hạ tầng. Campuchia đã sử dụng tiền để xây dựng hơn 2.000 km cầu và đường.

Đầu tư của Trung Quốc đã thay đổi bộ mặt của Campuchia. Tại tỉnh Kampong Sway, cách thủ đô Phnom Penh 125 km về phía bắc, con đường trải nhựa dài 128 km nối trung tâm và phía bắc Campuchia, nhờ đó giảm thời gian đi lại và tăng lưu lượng giao thông đáng kể. Thủ tướng Campuchia Hun Sen hoan nghênh lễ khánh thành và Trung Quốc đã cung cấp 52 triệu đô la Mỹ cho các khoản vay vốn cho Trung Quốc. , Một nhân viên bán hàng 45 tuổi. Thu nhập trung bình hàng ngày từ việc bán đồ hộp và xăng dầu trên con đường mới này đã tăng gấp đôi lên 25 đô la.

Con đường mới này được Trung Quốc xây dựng tại Campuchia. Ảnh: “Tạp chí Phố Wall” -Beijing nói rằng viện trợ phải giúp Campuchia phát triển. Ở dưới cùng của bảng thu nhập bình quân đầu người, Campuchia là 830 đô la. Khoảng 30% trong số 14,5 triệu người sống dưới mức nghèo khổ.

Dấu chân của Trung Quốc trong ASEAN không ngừng mở rộng, trùng khớp với căng thẳng khu vực. Các nhà phân tích nói Campuchia là quốc gia có ảnh hưởng nhất của Trung Quốc. Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với nhiều quốc gia ở Đông Nam Á (bao gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei).

Vào tháng 7, các nước ASEAN đã không thể đưa ra tuyên bố chung sau cuộc họp. Ở cấp độ cao, điều này là chưa từng có trong 45 năm. Khi các thành viên không đồng ý với Campuchia về cách thảo luận tranh chấp với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, đã có sự khác biệt. Liên quan đến sự đồng thuận của quốc tế phi phi quốc tế về tranh chấp Biển Đông, Tổng thống Philippines Aquino yêu cầu một sự gián đoạn để nói rằng ông không có sự đồng thuận. Philippines và nhiều nước ASEAN hy vọng sẽ có một giải pháp đa phương và Bắc Kinh hy vọng sẽ giải quyết song phương với từng quốc gia đang tranh chấp.

Đọc thêm: ASEAN không đồng ý vì Biển Đông

Mối quan hệ chặt chẽ giữa Bắc Kinh và ASEAN Phnom Penh bắt đầu từ cuối những năm 1990, khi các nhà lãnh đạo Campuchia củng cố vị thế của họ sau những bất ổn chính trị. Campuchia gần đây đã nhận được 1,2 tỷ đô la viện trợ trong năm 2009, nhiều hơn tổng số tiền của 17 năm qua.

“Chính phủ Campuchia đã nhận được sự trợ giúp vô điều kiện từ Trung Quốc,” Douglas Clayton nói. Ông là một quan chức cấp cao của Leopard Capital, một công ty cổ phần tư nhân chuyên về các thị trường mới. “Điều này cũng khiến Campuchia không còn phụ thuộc vào các tổ chức phi chính phủ và các nước phương Tây, vốn thường chỉ trích các vấn đề như nhân quyền, lạm dụng hoặc tham nhũng.

Bắc Kinh hiện hỗ trợ 19 dự án phát triển dự án tại Campuchia, bao gồm các dự án đường cao tốc và điện – với tổng giá trị 1,1 tỷ đô la Mỹ. Từ năm 2002 đến trung quốcNó đã trở thành một trong năm khách hàng thương mại lớn nhất ở Campuchia. Các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc cũng đã thâm nhập vào các thị trường xung quanh. Huawei Technologies Co., Ltd. đã đầu tư hàng trăm triệu đô la vào mạng viễn thông của Campuchia. Nhiều công ty Trung Quốc cũng tham gia vào ngành may mặc, một ngành xuất khẩu rất quan trọng ở Campuchia. Nhiều công ty Trung Quốc đang xem xét tìm kiếm các nguồn năng lượng mới ở Campuchia. Các cuộc trao đổi giữa Campuchia và Trung Quốc chắc chắn sẽ kéo dài. Một trong những lý do là chính phủ Hun Sen, người từng là thủ tướng của Campuchia, kể từ năm 1985, dự kiến ​​sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới với sự ủng hộ của quần chúng. Ian Storey, một nhà phân tích tại Viện nghiên cứu châu Á tại Singapore, cho biết. “Chừng nào ông Hun Sen nhậm chức, chúng tôi sẽ thấy ông giữ vị trí này trong một thời gian dài và chúng tôi sẽ có thể thấy mối quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc tiếp tục phát triển.”

Anh Dương (Theo Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.