Tại sao WeChat lại lọt vào mắt xanh của Trump

Home / Phân tích / Tại sao WeChat lại lọt vào mắt xanh của Trump

Vào ngày 6 tháng 8, Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức Mỹ kinh doanh với các chủ sở hữu TikTok và WeChat là ByteDance và Tencent sau 45 ngày.Đây không phải là một dịch vụ độc lập như TikTok WeChat. Một nền tảng truyền thông xã hội rất phổ biến và toàn diện của Trung Quốc. Vào năm 2018, có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Ở Trung Quốc, mọi người sử dụng WeChat như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của họ, chẳng hạn như đi taxi, gọi đồ ăn, đọc tin tức và thậm chí với Covid-19. Ứng dụng này về cơ bản đã thay thế các cuộc gọi điện thoại, email và tin nhắn văn bản.

WeChat rất phổ biến ở Trung Quốc. Ảnh: Financial Times.

WeChat đứng thứ hai về thanh toán di động của Trung Quốc, chỉ đứng sau Alipay của Alibaba và nền tảng thanh toán điện tử của nước này có hơn một phần ba khối lượng giao dịch.

Các quan chức Hoa Kỳ vẫn chưa làm rõ liệu những người sử dụng WeChat sẽ được coi là “hoạt động có tổ chức” hay chỉ đơn giản là giao dịch kinh doanh. Không rõ bao nhiêu phần trăm hoạt động kinh doanh quốc tế của Tencent (công ty trò chơi lớn nhất thế giới về doanh thu) sẽ được coi là “đi kèm” với ứng dụng WeChat và phải chịu các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, mục tiêu của Chính quyền Trump là phục vụ các dịch vụ cốt lõi của đời sống xã hội và kinh doanh quốc tế của Trung Quốc-Bà Danielle Kraft, Phó giám đốc Trung tâm Chính sách Mạng Quốc tế thuộc Viện Chính sách Chiến lược Úc, bày tỏ sự ủng hộ đối với lệnh cấm có thể gây ra những hậu quả sâu rộng ảnh hưởng. “WeChat không chỉ là một ứng dụng trò chuyện. Trên thực tế, nó là một trong số ít ứng dụng” tất cả trong một “nổi bật trên thế giới. Người dùng dựa vào tin tức, thanh toán hóa đơn và đặt chỗ du lịch. Cô ấy nói:” Du lịch và mua sắm trực tuyến . James Zimmerman, một luật sư ở Bắc Kinh và cựu chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ, đã trả lời. Ông kêu gọi cấm chiến dịch tranh cử của Trump. Trump đã đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong một cuộc thăm dò. Merman nói: “Hầu hết các công ty công nghệ của Mỹ đều bị sốc vì điều này. “

Tencent của Trung Quốc (công ty mẹ của WeChat) tập trung vào truyền thông xã hội. Trong lĩnh vực giải trí và thương mại điện tử ở châu Á, họ cũng đã đầu tư rất nhiều tiền vào ngành trò chơi điện tử. Một số người lo lắng rằng khoản đầu tư của công ty vào trò chơi có thể bị ảnh hưởng. Cho đến khi Nhà Trắng xác nhận với giới truyền thông rằng lệnh mới của tổng thống chỉ dành cho WeChat, không phải Tencent. – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối hành động của Mỹ và quyết tâm bảo vệ lợi ích của các công ty Trung Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.