Khi thế giới sụp đổ, Trung Quốc cơ hội tăng trưởng

Home / Phân tích / Khi thế giới sụp đổ, Trung Quốc cơ hội tăng trưởng

Nhiều nhà phân tích tin rằng mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc đang ở một bước ngoặt quan trọng. Vài ngày sau cuộc họp quốc hội của Trung Quốc vào ngày 28 tháng 5, các chỉ số cho tương lai toàn cầu đã xuất hiện. Ngoài việc thông qua “Đạo luật an ninh Hồng Kông” mới, vốn bị trả thù và đe dọa nghiêm trọng từ Hoa Kỳ, phiên họp này của Trung Quốc cũng gửi một thông điệp tốt đến người dân rằng họ đã vượt qua khủng hoảng. Dịch thuật và kinh doanh đang nhanh chóng trở lại bình thường.

Bỏ qua các vấn đề địa chính trị, một số nhà phân tích đồng ý rằng đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, Trung Quốc dường như là một trong số ít các quốc gia phát triển kinh tế và chính trị. – “Sự phát triển và phát triển nhanh chóng hiện nay của quan hệ Trung-Mỹ là điều mà các công ty phải thực hiện nghiêm túc.” Tom Lafferty, Giám đốc Đơn vị Tình báo Kinh tế Khu vực Châu Á (EIU) nhận xét. Ông nói rằng vì Hoa Kỳ muốn trừng phạt các thực thể tài chính Trung Quốc, cuộc chiến thương mại đã trở thành một cuộc chiến công nghệ, và giờ đây nó đã trở thành một cuộc xung đột tài chính.

Mọi người đang diễu hành trên cầu vượt Bắc Kinh vào tháng Tư. Ảnh: Reuters – Đầu tư tiếp tục chảy vào Trung Quốc – Khi Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện vào cuối năm ngoái, Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên phục hồi sau khi điều kiện thời tiết chấm dứt. tỏa sáng. Hơn 4.600 người ở Trung Quốc đã chết vì Covid-19, và tại Hoa Kỳ, quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới, số người chết đã lên tới 100.000 người.

Theo dự báo quốc tế mới nhất của IMF (IMF), Trung Quốc sẽ tăng trưởng hơn 1% trong năm nay. Đồng thời, GDP của Mỹ năm nay dự kiến ​​sẽ giảm gần 6%, tệ hơn so với mức giảm 3% toàn cầu.

“Toàn cầu hóa sẽ luôn tồn tại và sẽ được sửa chữa trong nhiều vấn đề, đặc biệt là về công nghệ”, Walter Lohman – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu của Quỹ Di sản châu Á cho biết.

Theo ông, mọi người vẫn muốn đầu tư vào thị trường Trung Quốc. “Đây là một câu chuyện 100 năm và vẫn còn như vậy. Trung Quốc không phải là nơi tồi tệ nhất để kinh doanh. Ông nói rằng ngay cả về tính minh bạch, thị trường thuộc về tầng lớp trung lưu. – Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khoảng 20 tuổi. Lần đầu tiên trong năm nay, không có mục tiêu GDP hàng năm nào được đặt ra. Nhiều nhà kinh tế cho rằng việc hủy bỏ mục tiêu GDP có thể cải thiện chất lượng tăng trưởng và họ hy vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng 1-3% trong năm nay.

Căng thẳng địa chính trị và Covid-19 đã làm giảm bớt nước ngoài Gavekal Dragonomics, một công ty nghiên cứu đầu tư trực tiếp, đã tuyên bố trong báo cáo tháng 8 năm 2016 rằng các công ty của Hoa Kỳ doanh số bán hàng tại Trung Quốc là 450 tỷ USD, trong khi các công ty Trung Quốc bán hàng tại Mỹ vẫn không thay đổi. Alan Beebe, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmC. Ham) cho biết: “Trong cuộc họp của chúng tôi với chính phủ Trung Quốc, chúng tôi đã nhận được tín hiệu rằng họ vẫn chào đón các công ty Mỹ”. 29 tháng 5 cho biết: “Đây là một xu hướng khá nhất quán mà chúng tôi đã nhận thấy trong năm nay. “Ông nói rằng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng đề nghị Phòng Thương mại Hoa Kỳ đưa ra ý tưởng để hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chính trị nghiêm trọng

Trung Quốc đã trở nên mạnh mẽ hơn về mặt chính trị. Các nhà ngoại giao của nước này đã sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ. Cũng như Châu Âu, Úc và các nước khác có cuộc tranh luận sôi nổi để khám phá nguồn gốc của virus Covid-19. – Wang Huiyao, một chuyên gia tư vấn cho chính phủ và chủ tịch của Trung tâm Toàn cầu hóa và Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc hiện có nhiều sinh viên và công ty trên thế giới. Bạn không thể mong đợi Trung Quốc giữ im lặng như 20-40 năm trước. Ông nói: “Trung Quốc bây giờ rất khác. Họ có quyền bày tỏ quan điểm của mình về thế giới. “-Growth vẫn là chìa khóa để chính phủ Trung Quốc đảm bảo sự ổn định xã hội. Thủ tướng Li Keqiang một lần nữa nhấn mạnh sự cởi mở của Trung Quốc đối với đầu tư nước ngoài vào tuần trước. Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng tìm kiếm sự lạc quan để đối phó với các thách thức trong nước, cũng như Hoa Kỳ và các công ty khác từ nước này phải đối mặt. Rủi ro chính trị của Trung Quốc. Vấn đề là hai Trung Quốc. Chúng tôi thấy một trong những thành phố quan trọng nhất trên thế giới. Phần còn lại của các nước là các nước thế giới thứ ba, “George Friedman, Chủ tịch Tương lai địa chính trị nói Cho biết sự khác biệt trong chính nền kinh tế.-Thứ hai trên thế giới. Ông hoài nghi về khả năng giảm nghèo của Trung Quốc. Friedman nói rằng căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể leo thang, và Trung Quốc vẫn còn nhiều vấn đề trong nước cần được giải quyết, do đó khả năng đáp ứng với Hoa Kỳ sẽ bị hạn chế. Gần đây, Hoa Kỳ đã liên tục gia tăng áp lực đối với Trung Quốc, hy vọng sẽ hạn chế các công ty niêm yết tại Hoa Kỳ để tìm kiếm cơ hội làm suy yếu nghiêm trọng Huawei. Walter Lohman nói: “Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chính trị trong suốt cuộc bầu cử năm nay.” Để khôi phục mối quan hệ này trở lại tốt đẹp, Trung Quốc cần tiến hành cải cách thị trường thực sự, tư nhân hóa, Các vấn đề như trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước và chuyển giao công nghệ bắt buộc với các công ty nước ngoài. — Có nhiều điều chưa biết, Lafitti nói: “Một biến số quan trọng cho sự tiến bộ là tình trạng của Hoa Kỳ và liệu quốc gia này có sẵn sàng tham gia một tổ chức đa phương hay không.” Tôi biết. Mặc dù vậy, ông nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tham gia.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng ông sẽ từ bỏ địa vị đặc biệt của Hồng Kông, nhưng không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào. Tương tự, dự luật bảo mật mới của Hồng Kông cũng đã tạo ra sự bất ổn tiềm tàng cho Trung Quốc. -Thông báo của Tổng thống không có nghĩa là các công ty Mỹ sẽ ngừng hoạt động và rời khỏi Hồng Kông. “Tara Joseph, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hồng Kông nói.” Có nhiều vấn đề chưa được giải quyết liên quan đến việc chấm dứt các quy tắc đặc biệt mà Hoa Kỳ có ở Hồng Kông. Trong những thời điểm khó khăn này, câu trả lời càng rõ ràng, công ty sẽ càng hữu ích. “

Peng Yuyan của thời Phục hưng nói rằng cho đến nay, nhiều nhà phân tích đã chỉ ra rằng Hoa Kỳ có nhiều lợi ích hơn. Mặt khác, áp lực lên thị trường tài chính Hoa Kỳ có thể khiến nhiều công ty Trung Quốc chuyển sang niêm yết tại Hồng Kông. — Cho đến khi tuyên bố chính trị gần đây trở nên rõ ràng hơn, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã công khai duy trì các kênh liên lạc và các công ty toàn cầu vẫn muốn có nhiều cuộc thảo luận mang tính xây dựng hơn. “” Chúng tôi không muốn rời khỏi Trung Quốc “, Joerg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc thừa nhận. Ông Wuttke nói rằng EuroCham Trung Quốc đang tìm kiếm khả năng thành lập một hợp tác xã. Ông nói: Trong tình hình hiện nay, không có giải pháp lớn. “Fian (theo báo cáo của CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.