Cách giúp trẻ vui Tết tại nhà

Home / Tổ ấm / Cách giúp trẻ vui Tết tại nhà

Tiến sĩ Ruan Daohong, giáo sư tâm lý tại Đại học Nguyen, Thái Lan, tin rằng những đứa trẻ phải ở trong một không gian hạn chế trong một thời gian dài có thể gặp các vấn đề bất thường như khó thở, chán ăn, thiếu ngủ. Dễ bị nhức đầu, đau bụng, ngứa và các triệu chứng đau thể chất khác. Ngoài ra, tính cách của trẻ có thể thay đổi đột ngột như thu mình, buồn bã, né tránh giao tiếp, quấy khóc không rõ lý do, trở nên hung dữ, kén chọn hoặc “trẻ con” hoặc trẻ hơn tuổi thực. — Đặc biệt, những đứa trẻ rời xa người chăm sóc sẽ dễ rơi vào trạng thái không ổn định, ví dụ như một em bé 20 tháng tuổi không thể duy trì mối quan hệ thân thiết với gia đình do cách ly với mẹ. theo đuổi. tiếp xúc. Các chuyên gia cho biết: “Do vắng mẹ nên trẻ cáu gắt, buồn ngủ hoặc sợ hãi.” Dù không được đi chơi như những năm trước, trẻ vẫn có thể đón năm mới vui vẻ. Hỗ trợ mạnh mẽ. Ảnh: liebherr .

Để giúp trẻ đón Tết vui vẻ ở nhà, trước tiên người lớn phải hiểu rằng những phản ứng bất thường của trẻ là bình thường trong giai đoạn này. Sau đó, cha mẹ nên cố gắng duy trì nhịp sống quen thuộc và ổn định, đồng thời khuyến khích con tham gia các hoạt động vui chơi, trải nghiệm hạnh phúc bằng những cách sau để xây dựng cảm giác an toàn và tự tin. Giải thích tình hình hiện tại cho trẻ một cách tích cực nhất và dạy trẻ những cách an toàn để phòng tránh bệnh tật một cách dễ hiểu và trực quan. Khuyến khích trẻ tiếp tục duy trì hoặc tham gia các hoạt động lành mạnh như tập thể dục, rửa tay bằng nước muối, rửa tay đúng cách, đọc sách, vẽ tranh, nghe nhạc và làm các sản phẩm thủ công. Ông bà cha mẹ có thể cùng con cái lên kế hoạch sinh hoạt hàng ngày, dọn dẹp, sắp xếp, bố trí lại không gian sống.

Thông báo và nhắc nhở trẻ về các hoạt động phòng chống dịch đang diễn ra tại nơi ở để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Khen ngợi và khuyến khích trẻ hoàn thành tốt hoặc thực hiện các nhiệm vụ được giao một cách thường xuyên.

Trước khi trừng phạt trẻ, dù chúng có cáu kỉnh hay cáu gắt, hãy hiểu lý do một cách nhẹ nhàng. – lắng nghe trẻ liên tục Những khó khăn cần, mong muốn, mong muốn và khuyến khích trẻ chia sẻ để phát hiện sớm các rối loạn tâm thần hoặc biểu hiện bất thường. Nếu trẻ cảm thấy lo lắng, căng thẳng, lạc lõng hoặc mất liên lạc, người lớn nên chủ động nhờ chuyên gia tâm lý hoặc nhân viên xã hội giúp đỡ. -Nếu trẻ bỏ nhà đi (do cách ly hoặc các lý do khác) ở trường, hãy tạo điều kiện để trẻ giữ liên lạc với những người xung quanh. -Về phương thức “tự vệ sinh và chăm sóc”, người lớn nên làm gương cho trẻ. Ngoài ra, việc hướng dẫn trẻ thực hiện một số bước đơn giản để nhận biết cảm xúc tiêu cực và tự điều chỉnh cảm xúc cũng rất cần thiết. Bác sĩ Nhung cho biết: “Vì vậy, trẻ sẽ học được cách bảo vệ sức khỏe và giữ thăng bằng, giảm lo lắng, căng thẳng, đón Tết vui vẻ và hào hứng.” – Min Zhuang

Leave a Reply

Your email address will not be published.