Trung Quốc nối lại tham vọng quốc tế hóa nhân dân tệ

Home / Phân tích / Trung Quốc nối lại tham vọng quốc tế hóa nhân dân tệ

Vào ngày 16 tháng 1, một công ty mới có tên Dịch vụ Cổng Tài chính đã được đăng ký tại Bắc Kinh với số vốn đăng ký là 12 triệu đô la Mỹ. Trong đó, cổ đông chính là Công ty Cổ phần Viễn thông Liên ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT) sở hữu 55% vốn thông qua công ty con tại Hong Kong.

34% Trung tâm Thanh toán bù trừ Quốc gia Trung Quốc thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung ương (PBOC). Các cổ đông khác bao gồm Hệ thống thanh toán và bù trừ liên ngân hàng Trung Quốc (CIPS), sở hữu 5% cổ phần; Hiệp hội thanh toán và bù trừ Trung Quốc và Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung Quốc nắm giữ 3% cổ phần. -Những người hâm mộ cho rằng liên doanh giữa hệ thống thông tin thanh toán điện tử lớn nhất thế giới và Bộ Mã hóa Trung Quốc được coi là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách thúc đẩy đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để sử dụng trên toàn cầu nhằm hỗ trợ mong muốn hiện thực hóa đồng nhân dân tệ quốc tế. Tiếng nói của Trung Quốc ngày càng lớn hơn, kêu gọi Bắc Kinh giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ và tăng cường sử dụng đồng Nhân dân tệ trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh quan hệ với Mỹ ngày càng xấu đi. Ảnh: JD .

Hiện vẫn chưa rõ phạm vi hoạt động của liên doanh. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, việc bắt tay giữa SWIFT và các tổ chức thanh toán Trung Quốc có thể hỗ trợ sự phát triển của đồng Nhân dân tệ điện tử, từ đó giúp nước này cạnh tranh với Mỹ với tư cách là cường quốc kinh tế toàn cầu. SWIFT cho biết hình thức hợp tác này với SCMP đã có mặt trên thị trường tài chính Trung Quốc hơn 30 năm. Do đó, tổ chức nên thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết để phù hợp với các quy định của địa phương.

Đại diện công ty cho biết: “Liên doanh là một bản cập nhật về việc tuân thủ quy định của Trung Quốc, cho phép chúng tôi tiếp tục và củng cố các dịch vụ của nó.” Đồng thời, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không bình luận.

Trước đây, hệ thống SWIFT cho phép Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính đối với các quốc gia, ngăn cản họ có được xuất khẩu hoặc thanh toán tài sản bằng đô la Mỹ. Chính quyền Trump muốn trừng phạt các hành động của mình về vấn đề Hồng Kông, vì vậy họ đã cắt đứt SWIFT của Trung Quốc hoặc Hồng Kông. – “Đúng là Trung Quốc đang rất nỗ lực. Họ đang cố gắng phát triển một hệ thống thay thế cho SWIFT, nhưng trên quan điểm thực tế, Oriol Caudevilla, nhà quản lý và cố vấn chiến tranh của AirHelp chỉ trích:” Vẫn khó thành công, dẫn đến thành lập các liên doanh mới. “Một trong những mục tiêu chính của liên doanh là thêm vào cộng đồng quốc tế. Theo các nhà phân tích, một khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trưởng thành trên thị trường thanh toán quốc gia, việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số nên được mở rộng. Người đứng đầu Trung tâm Đổi mới, Benedicte Nolens, đã tuyên bố tại Diễn đàn Tài chính Châu Á tháng trước rằng một trong những biện pháp chính đối mặt với thách thức của các đồng tiền kỹ thuật số Châu Á là việc triển khai mở rộng mạng lưới công nghệ sẽ gây ra sự phối hợp giữa các quốc gia. . Bởi vì mỗi quốc gia có một hệ thống tiền tệ và mạng lưới thanh toán bù trừ khác nhau.

“Nhiều quốc gia không chỉ kiểm soát vốn, kiểm soát Trung Quốc mà còn kiểm soát các quốc gia châu Á khác.” Bất kỳ giải pháp nào có nghĩa là cơ sở hạ tầng phải Kiểm soát vốn và tuân thủ Cho đến nay, Trung Quốc đã triển khai nhiều chương trình thí điểm cho đồng nhân dân tệ điện tử ở các thành phố như Thâm Quyến, Tô Châu, Hồng An và Thành Đô mới, họ đã phát hành các bao lì xì có chứa nhân dân tệ điện tử để sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và tiêu dùng trực tuyến.

Mặc dù Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dự định phát hành đồng Nhân dân tệ điện tử trước khi bắt đầu Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2022, nhưng không có thời gian biểu chính thức cho việc phát hành đồng Nhân dân tệ điện tử. Nền kinh tế Nhân dân tệ sẽ từ năm 2010 tới 2011 Sự tăng trưởng nhanh chóng trong năm ban đầu là do sự tăng trưởng nhanh chóng của các quy định thương mại bằng Nhân dân tệ, nhưng do áp lực mạnh của dòng vốn chảy ra, hoạt động này đã bị gián đoạn trong năm 2015. Các biện pháp gia tăngCác biện pháp kiểm soát vốn hạn chế sự di chuyển xuyên biên giới của đồng Nhân dân tệ và làm chậm việc sử dụng đồng Nhân dân tệ trong thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, Paul Mackel, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tiền tệ toàn cầu tại HSBC, tin rằng các điều kiện hiện tại đã chín muồi để thúc đẩy sự tăng giá của đồng Nhân dân tệ trong thanh toán thương mại nhằm khôi phục tính quốc tế của nó.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã thông báo vào tháng 8 năm 2020 rằng đồng Nhân dân tệ sẽ được thử nghiệm ở nhiều khu vực mới, bao gồm cả Khu vực Vịnh Lớn, bao gồm Hồng Kông, Ma Cao và 9 thành phố khác của Trung Quốc. -Lawrence Lee Luren, Chủ tịch Hội đồng Phát triển Dịch vụ Tài chính Hồng Kông, cho biết với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế và là trung tâm đồng nhân dân tệ ngoài khơi lớn nhất thế giới, vị trí chiến lược của Hồng Kông có lợi cho việc thúc đẩy sự mở rộng ra quốc tế của đồng nhân dân tệ điện tử ngay cả khi nó có một hệ thống tiền tệ với Trung Quốc.

Phiên Ngung (SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.