Cơn bão thương mại của Trump đã đưa Trung Quốc và Nhật Bản đến gần hơn

Home / Phân tích / Cơn bão thương mại của Trump đã đưa Trung Quốc và Nhật Bản đến gần hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay lần lượt vào năm 2014, 2016, 2017 và 2018 (theo chiều kim đồng hồ bên trái). Ảnh: Agence France-Presse.

Khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhậm chức sáu năm trước, người Trung Quốc không bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó họ sẽ tổ chức thảm đỏ để chào đón ông. Nhưng điều đó sắp xảy ra. Bước ngoặt trong quan hệ Trung-Nhật phần lớn là do Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo New York Times.

Shinzo Abe đã đến Bắc Kinh hôm nay để kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Hòa bình và Hòa bình. Hiệp ước thân thiện giữa hai nước sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày mai. Đây là chuyến thăm đầu tiên đến Trung Quốc của một nhà lãnh đạo Nhật Bản trong bảy năm.

Sau khi Shinzo Abe lên nắm quyền vào năm 2012, quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản chịu nhiều áp lực hơn sau khi rời khỏi Tokyo. Quốc hữu hóa quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông. Trung Quốc gọi quần đảo Điếu Ngư là quần đảo Điếu Ngư và tuyên bố chủ quyền. Quyết định của chính quyền Abe phải đối mặt với làn sóng phản đối và biểu tình bạo lực chống lại Nhật Bản sống và sinh sống trên đất Trung Quốc, đẩy quan hệ giữa hai nước sau Thế chiến II xuống mức thấp. — NHK tuyên bố rằng các tàu tuần tra của hai nước tiếp tục phát động các cuộc biểu tình chính thức ở vùng biển xung quanh Senkaku / Diayuyu và quần đảo Nhật Bản vào tuần trước để phản đối Trung Quốc vào khu vực lãnh thổ của Tokyo. Nhật Bản cũng đã tăng cường tuần tra, và thậm chí tháng trước, họ đã thực hiện các tàu ngầm ở Biển Đông lần đầu tiên để phản đối các hoạt động quân sự hóa bất hợp pháp của Trung Quốc tại vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, quan hệ Trung-Nhật nhanh chóng nóng lên vì hai nước nhận ra rằng họ đã trở thành mục tiêu của cuộc đảo chính thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Mặc dù Trung Quốc đã nhiều lần bị áp thuế quan của Mỹ trong cuộc chiến thương mại khốc liệt, các giám đốc điều hành và các công ty Nhật Bản cũng thở phào nhẹ nhõm khi Trump yêu cầu hai nước đàm phán lại hiệp định thương mại tự do. . Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng rất lo lắng về việc đánh thuế sản phẩm của Trump tại thị trường Mỹ.

Mặc dù nó duy trì một liên minh địa chính trị chặt chẽ với Hoa Kỳ. Tướng Abe và các đồng minh của ông đã hiểu quan điểm của Trump về sự khác biệt của Trump và muốn có một giải pháp an toàn hơn cho các quyết định khó lường của tổng thống. Tập Cận Bình cũng coi Nhật Bản là một giải pháp để giảm bớt rủi ro trong cuộc chiến thương mại của Mỹ. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

“Chủ nghĩa bảo hộ kinh tế và thương mại dân tộc của chính quyền Trump là động lực chính để cải thiện mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo,” Zhu Feng, một chuyên gia châu Á tại Đại học Nam Kinh nói. “Không còn nghi ngờ gì nữa, Trump đã làm dấy lên nghi ngờ ở Nhật Bản về vai trò và uy tín của Hoa Kỳ trong khu vực.” – Phái đoàn của Thủ tướng Abe tới Trung Quốc lần này có đại diện của 500 công ty lớn thảo luận về các cơ hội hợp tác kinh tế với Trung Quốc. Cả hai bên cũng sẽ xem xét khôi phục cơ chế tỷ giá hối đoái được thiết lập vào năm 2013 và cung cấp các khoản vay cho Panda. Nhật Bản cũng đồng ý ký thỏa thuận với Trung Quốc để tham gia dự án. Mặc dù cho đến nay, Tokyo đã cam kết không tham gia vào sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường” do Bắc Kinh khởi xướng, các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển vẫn đang được tiến hành. Tập đoàn ô tô Toyota cũng có kế hoạch tăng 20% ​​công suất sản xuất ô tô của Trung Quốc và mở rộng các nhà máy ở hai thành phố lớn ở Trung Quốc.

“Hợp tác kinh tế và thương mại là nền tảng và động lực của họ. Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản đã thiết lập nền tảng cho hai nước. Tin tưởng chính trị lẫn nhau”, Gao Feng, phát ngôn viên của Bộ Thương mại, cho biết vào tuần trước. – Hai nước cũng đang đấu tranh để cai trị. Trân trọng là Tổ chức Hợp tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), một hiệp định thương mại liên quan đến 16 quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương. SCMP đã báo cáo vào đầu tháng này rằng Trung Quốc cũng đang xem xét tham gia CPTPP. Sau khi Hoa Kỳ quyết định rút quân, Nhật Bản đã thúc đẩy CPTPP thay thế TPP.

Shinzo Abe (trái) và Tập Cận Bình bên lề cuộc họp APEC được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11/2017. Shinzo Abe nói với Chế độ ăn kiêng Nhật Bản ngày hôm qua rằng ông sẽ tìm cách tăng cường quan hệ với Nhật Bản thông qua các chuyến thăm thường xuyên và hợp tác thương mại giữa các nhà lãnh đạo hai nước. Yu Tiejun, một chuyên gia người Nhật tại Đại học Bắc Kinh, nói: Cả hai bên đều cần nhau. Nhẫn. Họ cần cải thiện mối quan hệ để đối phó với sự không chắc chắn do Trump gây ra ở châu Á. Đây là một khởi đầu tốt, tốt hơn là một mối quan hệ căng thẳng. — Vẫn đang vật lộn – bất chấp tiến bộ trong kinh tế và thương mại,Các chuyên gia cho rằng quan hệ Trung-Nhật khó có thể đạt được tiến bộ đáng kể trong các lĩnh vực khác, đặc biệt là khi hai bên vẫn còn nghi ngờ về lịch sử và tranh chấp lãnh thổ. Giáo sư Stephen Nagy, giáo sư tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế Tokyo ở Tokyo, nói rằng tại cuộc họp sắp tới, Shinzo Abe và Tập Cận Bình không đạt được sự hòa giải giữa hai nước, cũng không thiết lập mối quan hệ đẫm máu. thịt. Đối với Trung Quốc, đây là cơ hội để “dập lửa ngoại giao” ở các khu vực xung quanh để tham gia vào cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ hết lòng.

“Khi tạo ra cà rốt kinh tế cho Tokyo, Bắc Kinh hy vọng sẽ giảm bớt căng thẳng và tối đa hóa nền kinh tế.” Najib viết tại diễn đàn chính sách. “Chính phủ Shinzo Abe hiểu rằng họ cần một nền kinh tế tăng trưởng bền vững và sự tăng trưởng này đã bị tác động mạnh mẽ bởi nền kinh tế Trung Quốc. Do đó, Tokyo đã sẵn sàng để bỏ qua sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Hợp tác kinh tế. Tuy nhiên, Nhật Bản và Trung Quốc có một số vấn đề và rất khó tìm được tiếng nói chung, đặc biệt là tranh chấp lãnh thổ. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy đây là lý do chính khiến hầu hết người dân Nhật Bản có cảm giác tiêu cực nhất về thế giới. Mặc dù người dân Trung Quốc nhận thức về Nhật Bản đã được cải thiện trong những năm qua, nhưng dư luận Nhật Bản vẫn là người láng giềng Nhật Bản.

Lãnh đạo đảng đối lập chính của Nhật Bản, Tamachiro Rōichiro, nói rằng nhiều thành viên trẻ của Đảng Dân chủ Tự do dưới thời chính quyền của Shinzo Abe cũng cảnh giác với các liên hệ của họ với Trung Quốc. Tamaki nói: Một số rất ít người trẻ muốn làm bạn với Trung Quốc. Anh ấy cũng khẳng định rằng đảng của anh ấy sẵn sàng mở rộng vòng tay với Trung Quốc vào thời điểm thích hợp.

Tổ chức quần đảo Senkaku / Quần đảo Điếu Ngư ở miền đông Trung Quốc Đại dương đã trở thành trung tâm của tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Bộ trưởng quốc phòng hai nước đã gặp nhau lần đầu tiên vào tuần trước sau ba năm và đồng ý tăng cường trao đổi quân sự và thiết lập một đường dây nóng để tránh xung đột bất ngờ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tsuyoshi Iwaya cũng chỉ trích các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông tại cuộc họp. Các quan chức chính phủ Nhật Bản cho rằng, nếu tình hình ở Biển Hoa Đông không dễ dàng, quan hệ song phương sẽ không được cải thiện nhiều.

“Chúng tôi chưa đạt được tất cả các thỏa thuận với Nhật Bản”, Gui Yongtao, giáo sư tại Trường Quan hệ Quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, nói. “Nhưng những vấn đề này hiện thấp hơn nhiều so với rủi ro của Hoa Kỳ. Chúng tôi vẫn không hiểu điều gì sẽ xảy ra với chính sách Trung Quốc của Hoa Kỳ.” – Giáo sư Kunihiko Miyake của Đại học Ritsumeikan chia sẻ quan điểm chung về quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc. “Không ai nghĩ rằng quan hệ Trung-Nhật đã được khôi phục hoàn toàn và không nên. Chúng tôi đang ở trong tình huống cả hai bên đang tìm cách giảm thiểu sự khác biệt trong mối quan hệ được gọi là tốt đẹp.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.