Mục tiêu “thông gió” của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ trong mối quan hệ căng thẳng với Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Mục tiêu “thông gió” của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ trong mối quan hệ căng thẳng với Hoa Kỳ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (Mike Pompeo) tổ chức tại Washington vào tháng 2 năm 2018. Một phát ngôn viên của chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc Mike Pompeo “nói dối và xin lỗi”. Người phát ngôn của Đảng Cộng sản gọi Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ là “người cổ vũ”. Mặc dù quan hệ Mỹ-Trung đã căng thẳng nhất trong nhiều thập kỷ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã trở thành mục tiêu cấp tiến nhất của Bắc Kinh.

Tại các cuộc họp báo, Ủy ban Thường vụ Bộ Ngoại giao Trung Quốc thường coi các quan chức nước ngoài là “những người liên quan đến vụ án”. Hoặc những từ tương tự. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, họ đã phát hiện ra Pompeo.

Truyền hình Trung Quốc cũng đề cập đến Pompeo trong bản tin ngày 26 tháng Sáu. Người dẫn chương trình nói với hàng trăm triệu người: “Trước sự xói mòn hòa bình do Pompeo gây ra, thế giới vẫn phải cảnh giác.” Khán giả. “Toàn bộ thế giới ngoại giao phải lên án và kiểm soát các hành động của mình.” Ông Pompeo thường chỉ trích Trung Quốc bằng nhiều cách, như các cáo buộc về nhân quyền, thương mại và gián điệp. Ông cảnh báo về các hoạt động của Trung Quốc tại Bắc Cực và sáng kiến ​​”Một vành đai một con đường” đầy tham vọng, kết nối Trung Quốc với châu Âu, châu Phi và châu Á thông qua một loạt các cảng, đường sắt và đường bộ. Tài chính — Một quan chức Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh không thích Pompeo vì một lý do đơn giản: Họ coi ông là “chiến binh chiến tranh lạnh”. Ông Pompeo kêu gọi các nước khác tẩy chay tập đoàn viễn thông Huawei, và giải quyết vấn đề khiến Trung Quốc sốc nhất: Cảm giác như Mỹ và các đồng minh đang cố gắng cô lập họ trong Chiến tranh Lạnh mới. Tuần này, trong khi các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đang chuẩn bị cho cuộc họp G20 giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản, ông Pompeo đã đến New Delhi. Kêu gọi Ấn Độ thực hiện nhiều hành động để đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông. Vào tháng Tư, ông Pompeo đổ lỗi cho Trung Quốc về cuộc khủng hoảng ở Venezuela trong chuyến đi tới Mỹ Latinh. Đặc phái viên Trung Quốc tại Chile nói với một tờ báo rằng ông Pompeo “đã mất trí”.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lu Yong đã yêu cầu ông Pompeo “nghỉ ngơi”. Lu nói: “Trong một thời gian dài, nhiều chính trị gia Mỹ đã đi khắp thế giới theo cùng một kịch bản: nói xấu Trung Quốc, châm ngòi căng thẳng và gieo rắc bất hòa.” Bởi vì ông Pompeo là đại diện cho chính sách đối ngoại của Mỹ, ông Pompeo tốt hơn những người khác. Các quan chức của Hawk và các nhân viên hậu trường khác của Trung Quốc, như cố vấn kinh tế Peter Navarro hay cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi bạo lực ở Bắc Kinh. Pompeo đã bị truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích mỗi tuần một lần, đôi khi mỗi ngày. Đồng thời, Trung Quốc tránh đưa ra những tuyên bố tiêu cực với Trump và Tập Cận Bình hồi đầu tháng, thậm chí gọi ông Trump là “bạn”. -Những người Trung Quốc không có cảm tình với Trump. Phó Tổng thống Mike Pence chỉ trích Trung Quốc “ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ”, “xâm lược quân sự” và cố gắng “cai trị các quốc gia khác bằng lợi nhuận” vì bài phát biểu vào tháng 10 năm ngoái. lợi ích kinh tế.

Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Renmin, nói: “Mike Pompeo và Mike Pence rõ ràng là hai chính trị gia người Mỹ mà Trung Quốc không thích hiện nay.” Jin nói. Ông Pompeo được coi là “một người ghét Trung Quốc” vì ông chỉ trích Bắc Kinh về các vấn đề chính trị ở Tân Cương và Hồng Kông. Bắc Kinh tin rằng họ đang tìm cách sử dụng những khía cạnh này để tấn công hệ thống chính trị. Chính quyền trung ương và Bắc Kinh không thích các cuộc tấn công trực tiếp của ông. Wang nói: “Trung Quốc cho rằng điều này là không chuyên nghiệp và họ cảm thấy rất thất vọng.” “Thông thường, Trung Quốc sẽ không phản ứng dữ dội, nhưng họ nghĩ rằng anh ta đã đi quá xa.”

Đại học Nam Kinh Học giả Zhu Feng nói rằng cuộc tấn công của Bắc Kinh vào Pompeo phản ánh sự lo ngại của người dân Trung Quốc về vị trí của chính phủ Hoa Kỳ. Đối mặt với Trung Quốc.

“Tại Hoa Kỳ, ông Pompeo tích cực thúc đẩy một chính sách cứng rắn với Trung Quốc. Trên trường quốc tế, ông đang cố gắng khơi dậy sự thù địch với Bắc Kinh, bởi vì cuộc chiến thương mại đã phát triển thành một cuộc chiến quy mô lớn. Zhu nói:” Đó là một cuộc chiến công nghệ và một cuộc cạnh tranh cho sự lãnh đạo toàn cầu. Điều này tất nhiên làm cho Trung Quốc tức giận.Vào ngày 27 tháng 6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Canh Shun có vẻ khó chịu khi trả lời những phát biểu của ông Pompeo Hồi ở New Delhi, khi Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo các nước châu Á về những rủi ro của sáng kiến ​​Vành đai và Đường đai. Kann nói: “Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với Pompeo.” “Anh ấy dường như bị mê hoặc bởi sáng kiến” Một vành đai một con đường “. Anh ấy phải nhắc nhở anh ấy bất cứ nơi nào anh ấy đi.”

— Phương Vũ (theo “Washington Post” / báo cáo của Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.