Trung Quốc giúp giải quyết bế tắc giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên

Home / Phân tích / Trung Quốc giúp giải quyết bế tắc giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên

Kể từ cuộc gặp giữa Tổng thống Bush và cựu Tổng thống Jiang Zemin tại Crawford, Texas vào mùa thu năm ngoái, các cuộc đàm phán ba bên sắp tới là sự hợp tác giữa hai nước lớn là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Kể từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng hạt nhân, Nhà Trắng đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong việc gây áp lực lên Bình Nhưỡng. Theo như Bắc Kinh, Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố rằng họ đang thực hiện “các biện pháp riêng tư”, ngôn ngữ được sử dụng bởi người phát ngôn của Bộ Ngoại giao trong các chiến dịch ngoại giao với các nước láng giềng. -Beijing Lợi ích chính ở Bắc Triều Tiên là duy trì khu vực phi quân sự giáp với Triều Tiên được thành lập sau Chiến tranh Triều Tiên. Đây là di tích cuối cùng của kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh.

Theo Tiến sĩ Scott Snyder thuộc Tổ chức Seoul Châu Á, lợi thế lớn đầu tiên của Hoa Kỳ là vấn đề hạt nhân. Sau khi các số liệu khó khăn của Tokyo, đề cập đến việc phát triển vũ khí hạt nhân, Nhà Trắng đã nhiều lần tuyên bố rằng Triều Tiên không thể bán hoặc truyền bá công nghệ vũ khí hạt nhân. -Theo thời gian của cuộc họp tiếp theo (sẽ diễn ra ở Bắc Kinh vào tuần tới) và không có hai đồng minh Hoa Kỳ Nhật Bản và Hàn Quốc trong khu vực, cuộc họp ba bên tiếp theo được coi là rất nổi tiếng. Tiến sĩ Zhang Liangui, người đứng đầu quan hệ quốc tế tại Đại học Cộng sản Bắc Kinh, nói: “Nếu Seoul và Tokyo ngồi vào bàn thảo luận, Triều Tiên sẽ cảm thấy quá nhiều áp lực.” — Trong cuộc đàm phán này, Nhà Trắng khó có thể rút lại đề nghị hủy bỏ Triều Tiên. Yêu cầu cho uranium và làm giàu chương trình làm giàu. Điều này có nghĩa là một cuộc điều tra phải được tiến hành. Mặc dù Tổng thống Kim Jong Un có thể từ bỏ lựa chọn hạt nhân, Tiến sĩ Zhang nói Bình Nhưỡng sẽ không đồng ý. Tiến sĩ Snyder nói: Mười Nó khó có thể tưởng tượng bất cứ ai nhận được sự hài lòng chưa được xác minh. Trong mười năm, Triều Tiên yêu cầu đối thoại trực tiếp với Hoa Kỳ, trong khi Hoa Kỳ yêu cầu các nước châu Á có liên quan tham gia. Đồng thời, Bình Nhưỡng đang rút khỏi Hiệp ước phổ biến đã trục xuất các thanh sát viên Liên Hợp Quốc, thử tên lửa và lên kế hoạch tái xử lý hàng trăm thanh nhiên liệu P đã qua sử dụng. Theo các chuyên gia, việc quân đội Mỹ nhanh chóng giành chiến thắng ở Iraq khiến Triều Tiên lo ngại. Một trong ba quốc gia trên “trục ma quỷ”. Do đó, Bình Nhưỡng có một ý tưởng mới. Shi Yinhong, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, nói: “Triều Tiên đã thỏa hiệp vì lo ngại về chiến tranh Iraq. “Trung Quốc cũng đã thay đổi vị thế của mình. Họ quyết định ngừng cung cấp dầu cho Bình Nhưỡng trong ba ngày. Nếu khu vực không ổn định và Hoa Kỳ bắt đầu đưa quân đến bán đảo, Bắc Kinh sẽ bắt đầu nghiên cứu về sự hủy diệt. Trong tiếng Hàn, Zhang nói: “

” Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của một hoạt động dài và gian khổ. “Ông dự đoán rằng khuôn khổ ba bên sẽ dần dần phát triển thành các cuộc đàm phán song phương giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên. Han (theo CSM)

Leave a Reply

Your email address will not be published.