Thái Lan thờ ơ, Thái Lan quay sang Trung Quốc

Home / Phân tích / Thái Lan thờ ơ, Thái Lan quay sang Trung Quốc

Thủ tướng Thái Lan Prayth Chan-ocha (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang (trái) tại Bắc Kinh, 2014. Ảnh: Agence France-Presse-Sau cuộc đảo chính quân sự vào tháng 5 năm 2014, Le Monde, thống đốc của Hội đồng Hòa bình và Trật tự Liên Hợp Quốc, cho biết Thái Lan đã tức giận trước những chỉ trích nặng nề của Hoa Kỳ và có xu hướng áp dụng chiến lược ngoại giao linh hoạt. Bắc Kinh nghiêng.

Thitinan Pongsudhirak, giám đốc Viện An ninh Quốc tế tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, tin rằng quan hệ Thái Lan-Trung Quốc hiện được coi là sự khôi phục mối quan hệ lâu dài giữa hai bên. Thái Lan là một quốc gia trước thế kỷ 20, khi Thái Lan chưa rơi xuống phương Tây.

Từ giữa thế kỷ XIX, Vương quốc Xiêm (nay là Thái Lan) là một trong những quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào Trung Quốc. . Khi chủ nghĩa thực dân phương Tây xâm chiếm châu Á và sau đó là Chiến tranh Lạnh, Thái Lan bắt đầu rơi vào quỹ đạo ảnh hưởng của phương Tây và trở thành đồng minh thân cận của Hoa Kỳ ở châu Á. – “Tuy nhiên, tin đồn giữa Washington và chính phủ quân sự ở Bangkok đã đưa Thái Lan đến gần hơn với Trung Quốc.” Kể từ cuộc đảo chính, số lượng trao đổi cấp cao giữa các nhà lãnh đạo Thái Lan và Trung Quốc đã tăng lên đáng kể. Vào tháng 12 năm 2014, Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang đã đến Bangkok, vài ngày trước chuyến thăm của Tướng Paris Chen Ocha, người đứng đầu chính phủ quân sự Thái Lan. Vào tháng 2 năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thượng Văn Toàn đã đến Thái Lan. Vào tháng 4, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã đồng ý thăm các nước Đông Nam Á. -Trong mùa hè năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan đã đến Bắc Kinh và tuyên bố rằng ông đang đàm phán với Trung Quốc để mua một tàu ngầm tấn công trị giá 3 tỷ USD. Nếu thỏa thuận không được thực hiện do những lo ngại của Hoa Kỳ, điều đó cho thấy sự cạnh tranh giữa hai cường quốc về ảnh hưởng đối với Thái Lan đang ngày càng trở nên khốc liệt.

Trong lĩnh vực kinh tế, cộng đồng người Thái gốc Hoa tràn đầy sức sống. Sau khi Trung Quốc thực hiện chính sách mở cửa vào cuối năm 1970, các vị trí của các doanh nhân thành đạt và xã hội địa phương cũng giúp thiết lập mối liên kết kinh doanh giữa Bangkok và Bắc Kinh. – Hai bên đã nhận ra sự đa dạng hóa thương mại song phương. Trung Quốc và Thái Lan đang thảo luận về việc thực hiện dự án đường sắt cao tốc đầy tham vọng sẽ kết nối biên giới Lào với Vịnh Thái Lan với chi phí 11,8 tỷ USD. Trung Quốc cũng hứa sẽ mua 2 triệu tấn gạo và 200.000 tấn cao su từ Thái Lan trong năm nay. – Tác động cạnh tranh – Gregory Poling, một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, tin rằng động lực do Thái Lan gần gũi hơn với Trung Quốc là phản ứng của Hoa Kỳ đối với cuộc đảo chính quân sự. Quân đội Bangkok coi phản ứng này là “bất ngờ và kiêu ngạo”.

Vào tháng 1 năm 2015, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Russel (Daniel Russel) đã đến Bangkok và tuyên bố rằng Thái Lan đang “chiến đấu”. Mất uy tín trong mắt các đối tác nước ngoài, “Luật quân sự sẽ được dỡ bỏ và chính quyền dân sự sẽ sớm được khôi phục ….” Những chỉ trích và bất ổn trong nước nói trên đã thúc đẩy chính phủ quân sự Thái Lan hợp tác với Trung Quốc, một đối tác không quan tâm đến các vấn đề bị Mỹ chỉ trích. Paulin cho biết, sự sụt giảm gần đây về số lượng binh sĩ tham gia cuộc tập trận Rắn hổ mang vàng hàng năm của Thái Lan cho thấy Washington đang định hình lại quan hệ với nước này. Trước quyết định này, Thái Lan đối phó với Hoa Kỳ khá nghiêm trọng, khiến mối quan hệ giữa hai nước trở nên khó khăn hơn. Nguy cơ bị suy yếu.

Tuy nhiên, nhà phê bình thế giới Châu Á Bruno Philip tin rằng Hoa Kỳ vẫn coi Thái Lan là đối tác quyết định ở Đông Nam Á và cố gắng duy trì quan hệ với Thái Lan. Lầu Năm Góc đang tuyệt vọng ở hai nước quân đội. Nhiều vị trí của các vị tướng dưới quyền của Golden Golden Tiger được coi là bằng chứng của phán quyết này. Để duy trì ảnh hưởng của họ ở Thái Lan, người Mỹ không được bỏ qua sự cạnh tranh từ Trung Quốc, và phải có những hành động chính trị và ngoại giao mạnh mẽ hơn. Ngăn chặn Bangkok hoàn toàn đi vào quỹ đạo của Bắc Kinh.

Hoàng Luân

Leave a Reply

Your email address will not be published.