Thái Lan giải cứu nền kinh tế khỏi virus corona

Home / Phân tích / Thái Lan giải cứu nền kinh tế khỏi virus corona

Trong số 25 trường hợp được xác nhận nhiễm nCoV, Thái Lan là quốc gia lớn thứ ba ngoài Trung Quốc sau Nhật Bản và Singapore. Tuy nhiên, dịch bệnh không phải là vấn đề duy nhất. Tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế ngày càng trở nên rõ ràng.

Theo các chuyên gia, virus corona là một trong những lý do khiến các quan chức Thái Lan cần lo lắng về triển vọng tăng trưởng kinh tế. Prakash Sakpal, một nhà kinh tế tại ING Groep NV ở Singapore, nói: “Thái Lan chấp nhận rằng sự tăng trưởng trong năm nay sẽ chậm lại.” “Điều này phần lớn là do tác động của virus corona đối với ngành du lịch.” -Tourism – về GDP của Thái Lan Một phần năm – dự kiến ​​sẽ chậm lại trong quý đầu tiên của năm nay. Năm ngoái, khoảng 11 triệu khách du lịch Trung Quốc đã đến Thái Lan để xếp hạng đầu tiên. Những khách du lịch này cũng chi tiêu nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, với tổng số ước tính gần 18 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019. Theo báo cáo, con số này chiếm hơn một phần tư lượng tiêu thụ của khách du lịch nước ngoài. Cơ quan Du lịch Thái Lan.

Bộ Tài chính cảnh báo về virus corona rằng lệnh cấm du lịch có thể ảnh hưởng đến Thái Lan trong ít nhất ba tháng. So với năm 2019, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan năm nay có thể giảm 2 triệu. Cú đánh này đã khiến các nhà phân tích của Citigroup giảm mức tăng dự kiến ​​về số lượng khách du lịch Thái Lan vào năm 2020 xuống 0,5. Tỷ lệ 6,5% – vào ngày 31 tháng 1, cư dân Bangkok đeo khẩu trang để tránh dịch bệnh. Ảnh: Các ngành công nghiệp du lịch, sản xuất, xuất khẩu, bán lẻ và nông nghiệp của Agence France-Presse-Thái Lan cũng sẽ bị ảnh hưởng. Anusorn Tamajai, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh tại Đại học Rangsit, cảnh báo rằng tác động của sự bùng phát virus corona sẽ phức tạp hơn khi nước này đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và ngừng hoạt động kinh doanh. . Để ngăn chặn sự lây lan này. – Do nhu cầu yếu từ ngành công nghiệp ô tô, xuất khẩu của Thái Lan đã chậm lại trong năm ngoái và năm nay, các sản phẩm nông nghiệp của hồi giáo rất khó khăn. Thái Lan xuất khẩu khoảng 900 tỷ baht nông sản sang Trung Quốc mỗi năm. Tamajai cảnh báo: “Tác động của sự bùng phát virus corona có thể làm giảm xuất khẩu 1-2%.” Các công ty đa quốc gia đã đóng cửa các nhà máy và văn phòng ở Trung Quốc, và tác động của các chuỗi cửa hàng. Cung cấp các ngành công nghệ cao toàn cầu cũng có thể ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu. . Xuất khẩu nguyên liệu thô dự kiến ​​sẽ giảm trong quý đầu tiên, và một số nhà máy tạm thời đóng cửa hoạt động tại Thái Lan. Gần đây, Sica Vật liệu mới đã đóng cửa nhà máy mà không thông báo cho công nhân hoặc đưa ra bất kỳ khoản bồi thường nào.

Các công ty bán lẻ ở Thái Lan cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự chậm lại trong du lịch và khả năng thắt chặt chi tiêu du lịch, trong khi thương mại điện tử và công nghiệp phụ trợ vẫn có thể phát triển.

Bây giờ là lúc để chính phủ Thái Lan chăm sóc nền kinh tế. Ngân hàng Thái Lan vừa tuyên bố sẽ giảm lãi suất cho vay tốt nhất từ ​​1,25% xuống 1%, mức cao kỷ lục và đứng thứ ba trong 5 cuộc họp vừa qua. Kobsidthi Silpachai, người đứng đầu thị trường vốn tại Kasikornbank, cho biết: “Quyết định cắt giảm lãi suất làm nổi bật mức độ nghiêm trọng và cấp bách của những thách thức kinh tế của Thái Lan.” “Temple Country Gold” nói rằng dự kiến ​​sẽ tụt hậu so với các nước láng giềng gần nhất ở Đông Nam Á. . Ngoài căng thẳng chính trị, đất nước này còn phải đối mặt với nhiều thách thức khác, như cơ cấu dân số già, năng suất lao động thấp, tiêu dùng ổn định và tăng nợ hộ gia đình. Tăng trưởng kinh tế đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014, khiến nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á hoạt động kém hơn các nền kinh tế yếu như Malaysia hay Indonesia. Trong quý 3 năm 2019, sức khỏe của Thái Lan và Thái Lan chỉ tăng 0,1%. Các nhà phân tích dự đoán kết quả quý IV sẽ còn bất lợi hơn nữa. Trong một cuộc họp báo gần đây, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã dự đoán rằng nền kinh tế của nước này sẽ chỉ tăng trưởng 2% trong quý đầu năm nay và mức tăng trưởng chung vào năm 2020 sẽ là 2,8%, giảm từ mức 3,3% vào cuối năm. Năm ngoái … Nhưng vẫn còn nhiều lý do để “hồi sinh” Thái Lan. Xem xét lịch sử dịch SARS, dữ liệu lịch sử có thể mang lại niềm tin cho đất nước này. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm cả Hồng Kông, đã nhanh chóng chứng kiến ​​sự tăng trưởng mới. Vào tháng 8 năm 2003, trong khoảng thời gian trước khi dịch SARS bùng phát, số lượng khách du lịch ở Hồng Kông đã tăng lên. Trong cuộc chiến chống lại nCoV này, nếu dịch bệnh được kiểm soát, Trung Quốc vẫn được cho là có thể phục hồi nhanh hơn nhờ nền kinh tế khổng lồ và hậu cần tốt hơn.

– Minh Sơn (Sợi tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.