Vùng cấm bay của Libya và sự can thiệp quân sự tiềm năng

Home / Phân tích / Vùng cấm bay của Libya và sự can thiệp quân sự tiềm năng

Đây là một nỗ lực quốc tế chống lại chính phủ của Đại tá Muammar Gaddafi ở Libya, vì sợ rằng nhà lãnh đạo có thể tiếp tục ra lệnh cho không quân tấn công người biểu tình. — Vùng cấm bay đã được sử dụng và quảng bá ở Bosnia và Iraq. Nhưng ở Libya, đây có thể là một cách để người phương Tây mua thời gian, hoặc một thông điệp để Đại tá Gaddafi rời đi trước khi bất kỳ hành động quân sự nào được thực hiện. Trận chiến hiện đang diễn ra trên USS Enterprise gần Libya. Ảnh: Hải quân – khu vực cấm bay – hai quốc gia chính sẽ tạo ra khu vực cấm bay ở Libya sẽ là Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, giống như họ đã làm trong Lực lượng Bảo vệ Nam Iraq trong những năm 1990. Vào thời điểm đó, các máy bay chiến đấu của Mỹ và Anh được tung ra mỗi ngày để phát hiện Saddam Hussein, các cuộc tấn công vào miền nam Shiites.

Do đó, mục tiêu chính của khu vực cấm bay ở Libya là liệu có thực thi máy bay Mỹ và đồng minh sẽ làm mọi cách có thể để buộc trực thăng và máy bay chiến đấu Gaddafi ở lại sân bay, ngăn không cho chúng cất cánh và ra lệnh tấn công người dân. Người dân.

Trong tình hình hiện tại triển khai quân đội đến khu vực này, nếu có lệnh, Hoa Kỳ và Anh sẽ chuẩn bị đầy đủ cho việc cấm các chuyến bay của Libya. Hải quân Hoa Kỳ có hai nhóm tàu ​​sân bay ở Địa Trung Hải. Những căn cứ không quân nổi này có thể nhanh chóng thể hiện sức mạnh của họ trên bờ biển Libya.

Đồng thời, Anh cũng có một căn cứ. Không quân ở Akrotiri, Síp, có thể triển khai phi đội chiến đấu Typhoon. Tuy nhiên, từ căn cứ Akrotiri (Akrotiri) đến Libya (Libya) hơn 1.600 km, Không quân Anh có thể sử dụng đường băng gần hơn với Malta, Sicily và lục địa Ý. — Một khả năng khác là … máy bay của Không quân Anh có thể được huy động để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ, chẳng hạn như máy bay chiến đấu tiếp nhiên liệu trên không để giám sát các vùng không khí bị hạn chế. Trộm cắp – Trở ngại lớn nhất đối với việc thực hiện khu vực trộm cắp ở Libya là tính hợp pháp của hoạt động. Tốt nhất, kế hoạch nên được hỗ trợ bởi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, ngoại trừ Anh và Hoa Kỳ đã sẵn sàng, không có gì đảm bảo rằng ba thành viên thường trực khác là Nga, Pháp và Trung Quốc sẽ hỗ trợ khu vực cấm bay. Tổng công ty phát thanh truyền hình Anh dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Haig nói rằng khu vực cấm bay có thể được thực hiện mà không cần nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Điều đó là hoàn toàn có thể, nhưng nó sẽ chia rẽ một liên minh quốc tế đang dần hình thành sự đối lập với quản lý của Đại tá Gaddafi. Hoa Kỳ và Anh là “lãnh đạo” của Đại tá Gaddafi. Hậu cần và chi phí của các hoạt động xây dựng vùng cấm bay cũng rất cao. Đối với những người tham gia, nơi đặt trụ sở của trận chiến trung tâm và ai sẽ trả tiền cho sự kiện này là một câu hỏi khó.

Nguyên tắc làm thế nào để bắn hạ một máy bay Libya ở khu vực cấm bay đang gây tranh cãi. Vùng cấm bay sẽ áp dụng cho tất cả các máy bay Libya hoặc chỉ máy bay quân sự, chỉ máy bay cánh cố định và thậm chí cả máy bay trực thăng, sẽ được thảo luận.

Điều quan trọng là các nước phương Tây đã thiết lập vùng cấm bay trong vùng cấm bay. Một quốc gia Ả Rập có chủ quyền và quốc gia Hồi giáo sẽ gây ra tranh chấp nghiêm trọng. Nhiều người phản đối cái gọi là vùng cấm bay ngay lập tức của Gaddafi, trong khi những người khác nói rằng phương Tây nên tránh xa Libya. Nếu phương Tây phát động một trận chiến, hệ thống phòng không của Libya cũng sẽ đối mặt với những rủi ro lớn.

Một trong hai máy bay chiến đấu Mirage của Không quân Libya đã trốn sang Malta để phản đối lệnh của Gaddafi. Ảnh: Associated Press – khả năng can thiệp quân sự vào Libya – Cho đến nay, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh không còn che giấu mong muốn của Đại tá Muammar Gaddafi từ chức tổng thống Libya. Thủ tướng Anh David Cameron nói với Quốc hội không loại trừ việc sử dụng quân sự của Libya và nhấn mạnh rằng sự ra đi của Gaddafi là “ưu tiên cao nhất đối với Anh”. Nhà lãnh đạo Anh The Hague nói với BBC đêm qua rằng London có kế hoạch ngăn chặn Đại tá Gaddafi leo thang các cuộc tấn công quân sự vào dân chúng. Kế hoạch quân sự có thể đã được cung cấp cho văn phòng Thủ tướng Anh, và ông có thể ra lệnh khi cần thiết.

Đồng thời, Lầu năm góc đang tích cực triển khai quân đội gần Libya để “trở nên linh hoạt hơn” trong trật tự. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cảnh báo hôm qua rằng Libya đang ở ngã ba đường, ngoại trừ việc xây dựngDân chủ, một mặt, là nội chiến. Do đó, Washington tuyên bố sẽ làm mọi thứ có thể để khiến Đại tá Gaddafi từ chức về kinh tế và quân sự. Khu quân sự ở Libya là “cực kỳ phức tạp”. Cho đến nay, NATO vẫn chưa đạt được thỏa thuận can thiệp quân sự với chính phủ Gaddafi. -Vì vậy, có thể không có sự can thiệp quân sự ngay lập tức vào Libya, nhưng các biện pháp mà Hoa Kỳ và Vương quốc Anh áp dụng là những thông điệp rõ ràng từ Đại tá Gaddafi. Cả Washington và London đều đề cập đến hy vọng nhượng bộ trước khi máy bay phương Tây xâm nhập không phận Libya. Tuy nhiên, những tin tức mới nhất cho thấy Đại tá Gaddafi vẫn quyết tâm không nao núng. Và cảnh báo Libya không được có một cuộc nội chiến với “Dòng sông máu”. Chính phủ Gaddafi vẫn kiểm soát khu vực phía tây của đất nước, bất chấp những áp lực bên trong và bên ngoài rất lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.