Tại sao Hoa Kỳ tiếp tục yêu khi Ấn Độ mua tên lửa S-400 từ Nga

Home / Phân tích / Tại sao Hoa Kỳ tiếp tục yêu khi Ấn Độ mua tên lửa S-400 từ Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 5/10. Vào ngày 5 tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf hiện đại. Tổng giá trị lên tới 5,43 tỷ đô la Mỹ. Là một phần của thỏa thuận, Nga sẽ bàn giao tổ hợp S-400 trong vòng hai năm tới và Ấn Độ sẽ chi thêm 2,2 tỷ USD để mua bốn lính gác tên lửa Nga. Thông thường, khi đạt được thỏa thuận quan trọng như vậy với Nga, Ấn Độ sẽ ngay lập tức yêu cầu Hoa Kỳ áp dụng lệnh cấm vận trừng phạt (CAATSA) đối với luật chống cạnh tranh của Hoa Kỳ thông qua các lệnh trừng phạt, được thông qua vào năm 2017. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã làm điều này cho đến nay, mà không áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Ấn Độ, chỉ có một vài mối đe dọa đã được thực hiện.

Sébastien Roblin, tổng biên tập tạp chí “National Interest”, cho biết Washington có nguy cơ bị “hút”. Để làm dịu hòn đảo, “Chấp nhận quá khứ và xin miễn trừ tại New Delhi sau giao dịch S-400. Quan hệ Hoa Kỳ-Ấn Độ khó có thể bị ảnh hưởng vì lý do chính trị và kinh tế. Hoa Kỳ đang cố gắng đưa Ấn Độ trở thành thành viên của Bộ tứ để đáp lại sự hiện diện của Trung Quốc ở Thái Bình Dương. Trong một liên minh không chính thức được thành lập bởi sự hiện diện quân sự ngày càng tăng. Trong bối cảnh căng thẳng giữa New Delhi và Ấn Độ, Ấn Độ cũng ngày càng quan tâm đến việc gia nhập Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc để tăng cường vai trò của Bộ tứ. Ngoại trưởng Mike Pompeo nói tại cuộc hội đàm Mỹ + Ấn Độ 2 + 2 ở New Delhi vào tháng trước rằng Hoa Kỳ “hoàn toàn ủng hộ Ấn Độ như một cường quốc thế giới. “Cũng trong các cuộc hội đàm, đại diện Hoa Kỳ nhắc lại sự sẵn sàng giúp Ấn Độ tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với sự phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc.

Với việc tăng cường liên minh Trung-Pakistan, liên minh Hoa Kỳ-Pakistan gần đây đã có dấu hiệu của Hoa Kỳ. Hy vọng, với sự giúp đỡ của các quốc gia tương ứng và các quốc gia khác, Ấn Độ sẽ trở thành một lực lượng quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương đối với Trung Quốc và đóng vai trò bổ sung ở đây. Chiến lược của Hoa Kỳ .— Hoa Kỳ rất khó đối phó với giao dịch S-400 giữa Ấn Độ và Nga. Nhưng vì các quốc gia Nam Á là thị trường vũ khí tiềm năng, ngân sách quốc phòng Ấn Độ năm 2017 là 52,5 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ năm. Theo báo cáo của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), đây là ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới – được đưa ra trong cuộc tập trận. Hình ảnh về súng phòng không S-400: RIA Novosti .

Bài học lâu đời cho thấy khi Hoa Kỳ có hành động cứng rắn chống lại Ấn Độ, nó đã mất thị trường xuất khẩu vũ khí tiềm năng, đưa nước này đến gần Nga hơn. Khi cuộc xung đột Ấn Độ-Pakistan nổ ra vào năm đó, Hoa Kỳ đã chặn Ấn Độ và Liên Xô. Liên minh ngay lập tức thu hẹp khoảng cách. Liên Xô đã cung cấp cho Ấn Độ một loạt thiết bị hạng nặng, như xe tăng chiến đấu chủ lực T-55, xe tăng lội nước PT-76, máy bay trực thăng Mi-4 và MiG 4 -21 hệ thống máy bay chiến đấu và chống tên lửa -P -15 Termit, giúp quân đội Ấn Độ có được lợi thế so với Pakistan năm 1971. Dựa trên yếu tố lịch sử này, hợp tác quốc phòng Ấn Độ với Nga gần gũi hơn so với Hoa Kỳ. Sau khi Liên Xô tan rã, Ấn Độ tiếp tục mua vũ khí hiện đại của Nga, như xe tăng T-90, máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKI, máy bay chiến đấu MiG-29, tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm hạt nhân, thậm chí mua cả Hải quân Gorshkov. Đô đốc đã biến nó thành cơ hội cho tàu sân bay INS Vikramaditya. Tuy nhiên, cơ hội đã được tiết lộ cho Hoa Kỳ. Nga gần đây đã tăng cường quan hệ quốc phòng với Trung Quốc và Pakistan. Thủ tướng Ấn Độ tiềm năng. Nga đã đồng ý bán Su- cho Trung Quốc. Sau khi máy bay chiến đấu 35S và tên lửa S-400, Ấn Độ bắt đầu quan tâm đến vũ khí của Mỹ. Năm 2016, Ấn Độ và Hoa Kỳ đã cùng nhau ký một thỏa thuận. Họ đồng ý chia sẻ các căn cứ quân sự và Hoa Kỳ đồng ý bán máy bay tuần tra P-18 của Ấn Độ. Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy Ấn Độ quan tâm đến các máy bay chiến đấu của Mỹ như F / A-18 Super Hornet và F-35, và nước này có Ngừng tài trợ cho chương này. Hợp tác với Nga để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình FGFA.

Trong bối cảnh Hoa Kỳ, Ấn Độ hy vọng sẽ trở thành đối tác và thành lập liên minh để đáp trả việc mở rộng quân sự của Trung Quốc và xuất khẩu thêm vũ khí. Các nhà phân tích nói rằng sau khi New Delhi chắc chắn sẽ mua S-400 từ Nga, CAATSA có thể miễn các khoản phí của Washington .- “Hoa Kỳ sẽ phải tiếp tục kiên nhẫn.Sébastien Roblin nói: “Khi Ấn Độ xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, ngay cả khi New Delhi tiếp tục duy trì quan hệ quân sự với Moscow, họ sẽ bỏ qua các lệnh trừng phạt do họ áp đặt.” cánh đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published.