Hoa Kỳ và Trung Quốc khó có thể phát động chiến tranh tài chính

Home / Phân tích / Hoa Kỳ và Trung Quốc khó có thể phát động chiến tranh tài chính

Khi quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục xấu đi, có những lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ phát động một cuộc chiến toàn cầu để hạn chế sự tiếp cận của Trung Quốc với Hoa Kỳ và thị trường tài chính toàn cầu. Một số biện pháp sơ bộ đã được thực hiện để hạn chế sự tiếp cận của Trung Quốc vào thị trường tài chính Mỹ, nhưng các nhà phân tích vẫn tin rằng một cuộc chiến tài chính toàn cầu khó có thể xảy ra vì nó sẽ mang lại tổn thất cho cả hai nước. Scott Kennedy, chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, cho biết vì mối quan hệ tài chính trị giá 4 nghìn tỷ USD giữa hai nước, hai nước không đứng trước cuộc chiến tài chính. . , Phong trào ảnh hưởng đến mối quan hệ này chỉ mới bắt đầu phục hồi.

Đinh Shuang, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc tại Ngân hàng Standard Chartered, cũng đồng ý. Theo chuyên gia này, những căng thẳng hiện tại giống như một trận chiến nhỏ hơn là một cuộc chiến.

Tuy nhiên, nếu Hoa Kỳ trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc để trả đũa việc Bắc Kinh thực thi luật an ninh Hồng Kông mới, Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách trừng phạt các công ty Mỹ. Hoạt động trong nước. Ông Đinh tin rằng đây sẽ là tình huống cả hai bên cùng mất tiền.

Một góc bên ngoài của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Ảnh: South China Morning Post – Đầu tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm các quỹ hưu trí lớn của chính phủ đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc, nói rằng nước này đang che giấu thông tin về chỉ số Covid. -19 và Tân Cương vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, các quỹ hưu trí tư nhân khác đã không lắng nghe quan điểm của Trump. Trong số 22,4 nghìn tỷ đô la tài sản của tất cả các quỹ hưu trí của Hoa Kỳ, các quỹ công cộng chỉ chiếm 557 tỷ đô la Mỹ.

Vào cuối tháng 5, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật yêu cầu các công ty Trung Quốc đăng ký tại Sở giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ để tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán tài chính của Hoa Kỳ. Do đó, công ty phải khai báo đầy đủ tất cả các cổ phần và xác định xem các giám đốc điều hành cấp cao có phải là thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc hay không. Dự luật phải được Hạ viện thông qua và được Trump ký để trở thành luật.

Các công ty Trung Quốc được liệt kê tại Hoa Kỳ phải tuân thủ các yêu cầu công bố lỏng lẻo hơn các công ty Mỹ. Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung tuyên bố trong báo cáo thường niên năm 2019 rằng nếu họ nhận được tiền hoặc trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc, họ sẽ cung cấp một lợi thế cạnh tranh. -Như tháng 9 năm 2019, có 172 công ty Trung Quốc được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, với tổng giá trị thị trường hơn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Các chuyên gia từ Ding Shuang dự đoán rằng số lượng các công ty được liệt kê ở Hoa Kỳ và Hồng Kông sẽ tăng lên. Ông nói: Nếu dự luật trở thành luật, ít công ty sẽ tìm cách đăng ký tại Hoa Kỳ. JD.com và Pinduoduo cũng xem xét điều này. Nhu cầu cho các công ty trong nước tiết lộ tài chính của các công ty niêm yết của họ. Giá trị thị trường. Nó cũng có thể phát triển hơn nữa thị trường trái phiếu doanh nghiệp và cung cấp nhiều kênh hơn cho các công ty đã mất quyền truy cập vào thị trường tài chính Hoa Kỳ.

Mặc dù Bắc Kinh không khó khăn, nhưng nó đã cố gắng làm hài lòng Các công ty tài chính Mỹ dường như hoàn toàn kiểm soát Trung Quốc. Liên doanh. Đây cũng là một phần của thỏa thuận thương mại đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và nó cũng bao gồm một thỏa thuận mở cửa thị trường tài chính Trung Quốc.

Goldman Sachs và Morgan Stanley Nó đã được Bắc Kinh phê duyệt vào tháng 3 năm 2020. Như Bắc Kinh cho biết, họ sẽ mở rộng thị trường tài chính trong nước cho các công ty nước ngoài. Chính phủ Trung Quốc cũng đã dỡ bỏ các hạn chế. Các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ điều kiện mua cổ phiếu và trái phiếu trong nước. Về lý thuyết, người nước ngoài giờ đây có thể đầu tư bao nhiêu tùy thích vào chứng khoán Trung Quốc. Vào ngày 6 tháng 8 năm 2019, một phụ nữ bước vào một sàn giao dịch chứng khoán ở Hồng Kông. Ảnh: Associated Press– –Sau khi Trump tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bắc Kinh, mọi người đưa ra ý kiến ​​về cách Trung Quốc sẽ tiếp tục thâm nhập thị trường vốn quốc tế. Ký một luật an ninh mới với Hồng Kông. Đồng thời, mặc dù nhiều nhà phân tích tin rằng , Hoa Kỳ không áp dụng các biện pháp trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến nhân tài, nhưng câu hỏi Hoa Kỳ sẽ đi bao xa trong lĩnh vực tài chính vẫn đang chờ xử lý.h Hoa Kỳ ở Hồng Kông.

Tháng trước, hai nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đưa ra luật trừng phạt đối với các quan chức và ngân hàng Trung Quốc làm ăn với các thực thể vi. Vi phạm Luật cơ bản Hồng Kông, khi đặc khu được bàn giao, Trung Quốc và Anh đã đạt được một “hiến pháp nhỏ”. Tuy nhiên, cho đến nay, Trump vẫn chưa đề cập chi tiết về các biện pháp trừng phạt liên quan đến vụ việc ở Hồng Kông.

Nhà kinh tế trưởng của Enodo Kinh tế Diana Choyleva (Diana Choyleva) nói rằng Hoa Kỳ có các lựa chọn. “Vũ khí hạt nhân” được thiết kế để ngăn các ngân hàng Trung Quốc bù đắp tỷ giá đồng đô la. Tuy nhiên, Zhu Ning cho rằng nếu lợi ích của cả hai bên bị tổn hại cùng một lúc, sự lựa chọn này sẽ rất nguy hiểm.

“Trung Quốc có thể chịu nhiều tổn thất hơn trên toàn cầu, nhưng Hoa Kỳ phải nhớ rằng cả sản xuất và tiêu dùng sẽ bị tổn hại. Đất nước của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể”, Yu Yongding, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, Zhu, Trung Quốc, nói. Sự trả đũa mạnh mẽ sẽ được đưa ra. Kiên quyết thực hiện tất cả các biện pháp trừng phạt, nhưng sẽ không bao giờ chủ động khởi động các cuộc tấn công tài chính. Ngoài ra, mặc dù một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ dường như không thể tách rời về tài chính hiện tại.

“Một khi môi trường thay đổi, mối quan hệ tài chính giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ thay thế sự thay đổi. Trong một thời gian dài, Trung Quốc đã không quay đầu lại, nhưng nếu tình hình xấu đi, sẽ có một loạt các biện pháp đối phó”, Yu Yongding, cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói. . .

Qian An (theo South China Morning Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.