Dưới sự lãnh đạo của Donald Trump, số phận của NATO bị đe dọa

Home / Phân tích / Dưới sự lãnh đạo của Donald Trump, số phận của NATO bị đe dọa

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Thời gian – Sau gần một tuần im lặng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có bài phát biểu vào ngày 13 tháng 11, nhắc nhở Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phải hoài nghi về giá trị của liên minh. Tuổi còn dài.

Bài phát biểu cảm xúc khác thường của Stoltenberg cho thấy rõ rằng một khi Trump trở thành nhà lãnh đạo tối cao của Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo NATO sẽ đối mặt với sự bất an trước tương lai không chắc chắn của tổ chức giác quan. — Nhà bình luận Simon Shuster nói rằng NATO có một lý do rất rõ ràng để được quan tâm. Bởi vì trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã đề xuất rằng nhóm này hoạt động như một kế hoạch bảo hiểm, trong đó Hoa Kỳ đóng vai trò là một doanh nghiệp và các đồng minh đóng vai trò là khách hàng, thậm chí tiêu tiền. Phải có một lý do hợp lý để bảo vệ chính mình.

Một số nước châu Âu tin rằng đề xuất của tổng thống Mỹ đánh dấu sự kết thúc của một trật tự thế giới thống nhất trên lục địa châu Phi. Kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại NATO Ivo Daalder (Ivo Daalder) nói rằng Hoa Kỳ từ lâu đã lo ngại về sự đóng góp của các nước châu Âu vào mục tiêu đảm bảo an ninh chung, đặc biệt là vì các quốc gia này có xu hướng cắt giảm ngân sách quân sự trong thế kỷ 21. sớm.

Bất chấp lời kêu gọi tăng chi tiêu quốc phòng của Tổng thống Obama, hiện tại chỉ có 5 trên 28 quốc gia. Thành viên NATO là Hoa Kỳ, Anh, Hy Lạp, Ba Lan và Estonia, đảm bảo 2% chi phí quốc phòng. Cam kết, trong khi ngân sách quân sự của các nước lớn như Đức và Canada thấp hơn nhiều so với mức chuẩn.

Thực tế nêu trên có thể khiến cho Trump Trump thực hiện một thỏa thuận cứng rắn hơn so với người tiền nhiệm, cho phép các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với các quốc gia không làm như vậy để duy trì ngân sách quốc phòng của họ. -Nếu ông Trump tiếp tục coi NATO là một doanh nghiệp, không có cam kết và tin tưởng lẫn nhau, điều đó sẽ cho phép các đối tác châu Âu chạy trốn đến mức loại bỏ liên minh. -Trong trường hợp này, châu Âu có thể chọn thành lập một tổ chức khác dưới sự bảo vệ của các lực lượng EU để thay thế NATO.

Ngoài ra, các quốc gia thành viên Đông Âu có thể dễ bị tổn thương nhất trước các mối đe dọa quân sự của Nga, như Ba Lan và các nước vùng Baltic, có thể bị buộc phải áp dụng các chính sách ưu đãi và thậm chí hình thành liên minh với Moscow. Sự chia rẽ thậm chí có thể bắt nguồn từ sự chia rẽ Chiến tranh Lạnh.

Đồng thời, các nước Tây Âu lớn, đặc biệt là Đức, có thể đang xem xét sở hữu vũ khí hạt nhân. Đảm bảo an toàn.

Với việc Pháp và Anh đã sở hữu kho vũ khí hạt nhân, việc Đức theo đuổi hai nước này đã làm suy yếu nỗ lực của họ nhằm hạn chế sự phổ biến vũ khí và ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang. Nó kéo dài trong nhiều thập kỷ trên toàn thế giới.

Cả hai lựa chọn sẽ dẫn đến thảm họa. Điều này không chỉ thay đổi cán cân quyền lực ở châu Âu mà còn khiến Mỹ có rất ít mối quan hệ với các đồng minh trong trường hợp khủng hoảng toàn cầu.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ đã hủy bỏ những lời hứa và tuyên bố tranh cử của ông.

Trước cuộc bầu cử đầu năm nay, ông Trump đã nhiều lần mô tả NATO là một sự đối xử lỗi thời. Tuy nhiên, sau khi giành được đề cử chính thức của đảng Cộng hòa, ông tuyên bố trên tờ “Thời báo New York” rằng ông sẽ duy trì liên minh và nhấn mạnh rằng chỉ có “kẻ ngu ngốc và kẻ thù của ông” nghĩ rằng ông không muốn bảo vệ các đồng minh của Mỹ. Thái độ này mang lại một số hy vọng lạc quan, ít nhất là cho các chuyên gia quân sự, những người sẵn sàng bỏ qua sự khinh miệt này. Suy nghĩ của Trump về khái niệm phòng thủ chung của NATO.

“Tôi nghĩ rằng đây chỉ là chiến dịch của ông Trump, tôi tin chắc rằng kể từ khi thành lập NATO, ông sẽ kiên quyết bảo vệ tất cả các tổng thống Mỹ khác kể từ khi thành lập NATO. David Richards, cựu chỉ huy của Quân đội Anh (David Richards).

Xem thêm: Tay phải Donald Trump gây tranh cãi

Ruan Huang

Leave a Reply

Your email address will not be published.