Tuân theo “ 100% cởi mở ” của Hoa Kỳ đối với Covid-19

Home / Phân tích / Tuân theo “ 100% cởi mở ” của Hoa Kỳ đối với Covid-19

Dân biểu Đảng Cộng hòa Thống đốc bang Texas Greg Abbott tuyên bố bãi bỏ các yêu cầu bắt buộc về che đậy và các hạn chế khác liên quan đến đại dịch đã được thực hiện từ mùa hè năm ngoái để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động bình thường. Abbott đã tweet vào chiều 2/3: “Texas sẽ mở cửa 100%. Mọi thứ …” Vài phút sau, Thống đốc Mississippi, Tate Reeves thậm chí còn tuyên bố sẽ chấm dứt việc bắt buộc đeo khẩu trang và mở ra tất cả các kế hoạch điều tiết của các công ty. . Reeves cho biết, là một người bảo thủ, dù biết là cần thiết nhưng anh vẫn không tuân thủ các quy định của chính phủ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đã được tiêm phòng hơn và số trường hợp mắc bệnh cũng giảm đi, ông cho rằng đã đến lúc mọi người phải tự quyết định. Reeves cũng cam kết cung cấp giường cho cư dân Mississippi bị nhiễm nCoV. Thống đốc New York Andrew Cuomo đã cho phép các nhà hàng và rạp chiếu phim mở cửa trở lại trong những tuần gần đây, mặc dù với số lượng hạn chế. Thành phố San Francisco ở California sẽ sớm cho phép các nhà hàng, bảo tàng và rạp chiếu phim hoạt động trở lại.

Sự lạc quan này là dễ hiểu khi Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh về số ca nhiễm trùng và nhập viện trong những năm gần đây. tuần. Số ca nhiễm trung bình hàng ngày ở Texas đã tăng từ 23.000 vào giữa tháng Giêng lên 7.700 vào đầu tháng Ba. Tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 cũng đã giảm một nửa so với sáu tuần trước. Mississippi cũng trải qua một đợt suy giảm tương tự.

Người Mỹ đang chờ nhận vắc xin Covid-19 tại một điểm tiêm chủng ở Texas trong tháng này. Ảnh: Bloomberg (Bloomberg .

) Tại Hoa Kỳ cũng có xu hướng giảm do số ca nhiễm mới hầu như không tăng trong tuần qua, với trung bình hơn 60.000 ca, và cao điểm là lần hơn 200.000. The Winter Post. Trong hai tuần qua, tỷ lệ nhập viện cũng giảm đều đặn xuống còn 29%.

Tuy nhiên, số người chết hàng ngày trung bình vẫn là hơn 2.000 người, và nhiều người cho rằng điều này là không thể chấp nhận được. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ cung cấp vắc-xin cho tất cả người dân Mỹ vào tháng Năm. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ tử vong vẫn giữ nguyên, đến cuối tháng 5, nước Mỹ sẽ ghi nhận thêm 175.000 trường hợp tử vong. Số ca nhiễm Covid-19 vượt quá 29 triệu người và số người chết vượt quá 530.000 người.

Các chuyên gia cảnh báo rằng Hoa Kỳ còn quá sớm. Tỷ lệ dương tính với xét nghiệm Covid-19 ở 40 tiểu bang đã đạt mức cao kỷ lục, tăng 3%, đây là một điểm mấu chốt cho các biện pháp kiểm soát lây truyền. Tại Texas, tỷ lệ dương tính với xét nghiệm Covid-19 là 11,2%, cho thấy virus này vẫn đang lây lan rộng rãi trong cộng đồng. Để có được khả năng miễn dịch cộng đồng, ít nhất 75% người dân cần được chủng ngừa, nhưng hiện chỉ có 15% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin. Tara Smith (Smith), giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Bang Kent. “Tôi lo lắng về sự tự mãn của việc giảm các ca bệnh, như thể chúng ta không học được gì từ vụ dịch. Khi bạn cố gắng trở lại bình thường càng sớm càng tốt, số ca mắc bệnh sẽ tăng trở lại.” Người Mỹ không tiêm phòng, mở cửa đồng nghĩa với việc dịch bệnh đang lan rộng, rủi ro cao hơn, lây nhiễm nhiều hơn dẫn đến tỷ lệ nhập viện và tử vong cao hơn. Nhà dịch tễ học Đại học Columbia Wafaa El-Sadr cho biết: “Dịch bệnh rộng hơn cũng làm xuất hiện các chủng mới.” “Chúng ta đang trong cuộc cạnh tranh giữa vi rút / chủng và vắc xin.” về nhiễm trùng để ngăn chặn sự xuất hiện của các chủng mới. “

Tác động của việc loại bỏ các hạn chế của Covid-19 sẽ cần thời gian để đánh giá. Reeves nói rằng nếu chính quyền địa phương Mississippi coi đây là lựa chọn tốt nhất cho cộng đồng, họ có thể tiếp tục nhiệm vụ của mình. Các công ty cũng có thể duy trì các hạn chế nếu họ muốn. Thống đốc Abbott cũng kêu gọi người dân Texas giữ an toàn, ngay cả khi ông rút lại các quy định kiểm soát dịch bệnh. Khoảng 95% người được khảo sát ở Harris County, Texas cho biết họ hầu như luôn đeo khẩu trang. Ở Abilene, một thị trấn nhỏ ở miền trung của bang, tỷ lệ này là khoảng 85%.Việc người dân thoát khỏi tình trạng bị cô lập và cho phép doanh nghiệp mở cửa trở lại không chỉ là điều dễ hiểu, mà còn là mong muốn chung. Tuy nhiên, Tổng biên tập Vox Dylan Scott (Dylan Scott) nói rằng các quan chức có thể phát cho công chúng thông tin về các biện pháp an toàn nhất định, chẳng hạn như đeo khẩu trang hoặc giữ một khoảng cách nhất định, và các biện pháp hạn chế như tránh chen vào bên trong. Ngoài ra, việc thiết lập các hướng dẫn rõ ràng cho những người nên hoặc không nên tiêm chủng cũng là một cách để hạn chế mà không làm bùng phát dịch bệnh mới. Dịch bệnh vẫn có thể đe dọa nước Mỹ, nhưng điểm khác biệt là giờ đây họ đã được tiêm phòng. Nếu vắc xin có thêm thời gian để phát huy tác dụng, vắc xin có thể đẩy nhanh thời gian an toàn của Covid-19.

“Có ánh nắng cuối đường hầm, nhưng chúng tôi không thể thả lỏng cảnh giác. Vào lúc này. Để đảm bảo chiến thắng,” Tổng thống Biden nói 2/3. “Chúng ta phải luôn cảnh giác, hành động nhanh chóng và dứt khoát, và quan tâm đến nhau.” – – Thanh Tâm (theo báo cáo của Vox)

Leave a Reply

Your email address will not be published.