Ngành công nghiệp dầu nín thở để đáp lại sự tức giận của Iran

Home / Phân tích / Ngành công nghiệp dầu nín thở để đáp lại sự tức giận của Iran

Sau khi các quan chức Mỹ tuyên bố rằng sau vụ giết chết Tướng Qassem Soleimani, cơ sở hạ tầng năng lượng của Mỹ trong khu vực có thể trở thành mục tiêu trả đũa của Iran, Tập đoàn Dầu khí Trung Đông đang tăng cường an ninh.

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad kêu gọi tất cả công dân rời khỏi Iraq, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhân viên của ExxonMobil. Các nhà phân tích cho biết công ty cần duy trì năng lực sản xuất với công nhân địa phương. Công ty cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình và đã thực hiện các bước để bảo vệ nhân viên của mình.

ExxonMobil sản xuất khoảng 400.000 thùng dầu mỗi ngày tại mỏ dầu West Qurna 1 ở Iraq. Với căng thẳng gia tăng, các cuộc đàm phán giữa các công ty Iraq và Iraq để thực hiện dự án trị giá 50 tỷ USD đã bị đình trệ trong vài tháng. -West Qurna (West Qurna) Lực lượng an ninh mỏ dầu Exxon Mobil (Exxon Mobil) 1. Ảnh: Reuters (Reuters) -BP PLC từ chối bình luận về các vấn đề an toàn hoặc nhân sự. Công ty là đối tác khai thác của Rumaila ở miền nam Iraq. Tập đoàn Chevron (Tập đoàn Chevron) hoạt động tại khu vực Kurdistan của Iraq, nơi chưa gây xáo trộn, cho rằng an ninh và cơ sở hạ tầng của con người là ưu tiên hàng đầu.

Ngay cả trước khi những kẻ tấn công Soleimani ở Iraq, các công ty Mỹ đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng và căng thẳng gia tăng, các công nhân Iraq ở Iraq. Nhà thầu dịch vụ dầu khí Baker Hughes tuần trước đã kêu gọi nhân viên Hoa Kỳ hạn chế đi lại tới Iraq vì các quan chức Washington khuyến nghị tăng rủi ro an ninh. Các công ty dầu khí cho biết hoạt động của họ đang trong tình trạng báo động cao. Được biết, bộ phận hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) gần đây đã nối lại một kế hoạch dự phòng trong trường hợp Mỹ tấn công. Đây là một vụ đánh bom vào các giàn khoan dầu ở Kuwait và Ả Rập Saudi.

Nhân viên tình báo Mỹ cũng nói rằng các cơ sở năng lượng của UAE và Dubai Mall cũng rất mong manh. Một cựu cố vấn bán quân sự của Iran nói rằng IRGC đang xem xét nhắm mục tiêu đến người nước ngoài phương Tây ở Dubai, điều này sẽ làm suy yếu nghiêm trọng vai trò của UAE UAE như một trung tâm thương mại và tài chính. An ninh chính. Một nguồn tin thân cận với Hải quân nói rằng Dubai “sẽ không còn an toàn nữa.” Tàu chở dầu cho biết hôm thứ Sáu rằng Eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư đã không bị phá vỡ. Nhưng một số người lo lắng rằng tàu chở dầu của phương Tây sẽ bị Iran tấn công hoặc chiếm giữ. Hoa Kỳ cáo buộc Iran đã phát động một cuộc tấn công vào một tàu chở dầu vào năm ngoái và Tehran đã bác bỏ điều này. – “Có nhiều tàu chiến phương Tây hộ tống, nhưng hầu như không đủ để ngăn chặn chúng.” Một chủ tàu Hy Lạp nói: “Đây là một cuộc tấn công.” Ông nói: “Chúng tôi hy vọng tàu chở dầu này sẽ không bắt lửa, nhưng thật không may , Con tàu thương mại này là một mục tiêu dễ dàng. Ngược lại, cơ sở hạ tầng của Iran cũng rất mong manh. Một quan chức khác của Hoa Kỳ cho biết, sau vụ tấn công nhà máy dầu của Saudi vào tháng 9, Washington đã kiểm tra các mỏ dầu ngoài khơi của Iran, và Hoa Kỳ đổ lỗi cho Teheran về việc này. Cho đến nay, chính quyền Trump đã hỗ trợ các kế hoạch tấn công các cơ sở bên ngoài Iran khi cần thiết, một phần để tránh xa dân thường.

Iran nhận thức rõ sự cần thiết của việc bảo vệ ngành công nghiệp dầu mỏ. Dự kiến ​​các mỏ này được xây dựng từ nhiều thập kỷ trước cũng sẽ ngăn chặn xung đột vũ trang. Đại sứ Iran tại Pháp, Bah Bahram Ghasemi, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10 rằng cuộc chiến với Hoa Kỳ không phải là mục tiêu của chúng tôi. Ông nói: “Một khi có xung đột, mọi thứ sẽ bị phá hủy.” Kể từ sau cái chết của Tướng Qassim Soleimani tuần trước, giá dầu cũng đã tăng lên. Tuy nhiên, “Tạp chí Phố Wall” dẫn lời phân tích của chuyên gia nói rằng nếu Iran tiến hành trả đũa các cơ sở năng lượng, đôi khi nó có thể có tác động tiêu cực đến giá dầu thay vì tăng càng nhiều càng tốt. Sau thời gian tấn công hai nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Saudi vào tháng 9 năm 2019, sản lượng dầu toàn cầu tăng hơn nữa trước khi xảy ra sự cố. Phản ứng với giá dầu cuối tuần trước được coi là một phản ứng trực quan, nghĩa là phản ứng trực quan của thị trường khi có tin tức gây sốc hơn là lý do cụ thể cho cung và cầu. Sau vụ tấn công vào ngày 14 tháng 9 năm 2019, nhà máy dầu Khurais ở Ả Rập Saudi. Ảnh: Associated Press – Tác động trực tiếp đến ngành năng lượng là các công nhân phương Tây đã được sơ tán khỏi các mỏ dầu ở miền nam IraqLý do cho điều này là Iran có thể trả đũa các cơ sở dầu mỏ của Mỹ ở Trung Đông hoặc eo biển Hormuz.

Ngoài ra, Iran có thể tấn công các tiền đồn, biểu tượng của sức mạnh Mỹ hoặc các mục tiêu mềm ở các khu vực khác. Như trong quá khứ, tác động thực sự của các cuộc tấn công vào khách du lịch hoặc máy bay rất bất lợi cho giá dầu. Bởi vì nó chỉ làm giảm nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, nó đòi hỏi ít nhiên liệu hơn.

Một điều cần xem xét là Hoa Kỳ gần đây đã trở thành một nước xuất khẩu ròng của dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ. tinh chế. Từ góc độ thanh toán và an ninh năng lượng, Hoa Kỳ ít bị gián đoạn trong việc cung cấp dầu hơn so với các đồng minh châu Á và châu Âu. Mặt khác, xuất khẩu dầu Iran Iran bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt, vì vậy thực tế là giá dầu tăng không mang lại lợi ích gì cho nền kinh tế.

Tất nhiên, các cuộc tấn công vào Hoa Kỳ, cho dù là tấn công vật lý hay tấn công mạng, cũng đã bị leo thang nghiêm trọng. Nhưng theo một báo cáo trên Tạp chí Phố Wall, điều này sẽ gây sốc hơn trước. Nếu các nhà đầu tư kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trong dài hạn trước khi Iran nổi giận, họ có thể thấy điều ngược lại.

“Ping An” (Báo cáo bởi “Tạp chí Phố Wall”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.