Lý do tại sao Fed cần làm chậm sự tăng giá của đồng đô la

Home / Phân tích / Lý do tại sao Fed cần làm chậm sự tăng giá của đồng đô la

Khi đại dịch ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, giá đồng đô la Mỹ cũng đang tăng lên và tiếp tục đạt mức cao mới. Fed phải can thiệp bằng cách tăng cường hợp tác với các ngân hàng trung ương khác để đảm bảo nguồn cung đô la ổn định trên thế giới.

Tại sao đồng đô la tăng?

Trong thời kỳ bất ổn địa chính trị và bất ổn thị trường tài chính, các nhà đầu tư có xu hướng mua đô la Mỹ vì tiền tệ được coi là một tài sản an toàn. Ngoài các gia đình tích lũy nguồn cung, các nhà đầu tư và công ty, đặc biệt là ngân hàng và quỹ đầu tư, đang huy động đô la Mỹ để sống sót qua thời kỳ khó khăn. Gần đây, nhu cầu này đã tăng mạnh, khiến đô la Mỹ trở nên đắt đỏ và thiếu nguồn cung trên toàn thế giới.

Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng đô la trong một rổ tiền tệ lớn, gần đây đã tăng lên. — Kể từ đầu tháng này, thị trường chứng khoán đã liên tục giảm. Điều này cũng đúng với lãi suất trái phiếu chính phủ. Đồng thời, các quan chức phải giải quyết hai vấn đề. Hàng tồn kho giảm và lợi suất trái phiếu giảm cho thấy thị trường đang chịu áp lực.

– Điều này đã thúc đẩy công ty dự trữ đô la để bù đắp cho doanh thu không đủ. Mọi người đang tìm kiếm những tài sản an toàn nhất. Nick Maroutsos, người quản lý trái phiếu toàn cầu của Janus Henderson, nhận xét rằng đó là đồng đô la. “Không có nơi nào để che giấu. Họ nên phòng thủ hết mức có thể, nghĩa là giữ càng nhiều tiền mặt và tài sản nhất định càng tốt.”

Đây có phải là vấn đề không?

Đồng đô la Mỹ là tiền tệ dự trữ và là công cụ chính để thanh toán. Nói cách khác, nó tồn tại trong hầu hết các hoạt động thương mại và đầu tư trên thế giới. Hiện tại, thị trường nợ đô la toàn cầu là khoảng 12 nghìn tỷ đô la Mỹ, chiếm 60% GDP của Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là do doanh số và kinh tế trì trệ, nhiều công ty và chính phủ trên thế giới đang trả nợ bằng đô la Mỹ. -Có thể thấy áp lực thông qua việc đo lường nhu cầu đô la. Đây là một giao dịch hoán đổi tiền tệ. Các nhà đầu tư sẵn sàng trả phí cao để vay đô la trong tuần này, cao hơn nhiều so với vài ngày trước. Brad Setser, một nhà kinh tế quốc tế tại Ủy ban Đối ngoại (CFR), nói rằng không có quốc gia nào trên thế giới miễn nhiễm với nCoV, và không có quốc gia nào an toàn nếu thị trường vốn đô la sụp đổ. -Nếu điều này xảy ra, Mark McCormick, giám đốc chiến lược giao dịch tại TD Securities, cho rằng vấn đề thanh khoản có thể trở thành vấn đề về khả năng thanh toán. Ông nói: “Đồng đô la Mỹ là trung tâm của quá trình này. Sự tăng giá của đồng đô la Mỹ phản ánh sự mất cân đối giữa cung và cầu.” Fed đã làm gì? Khi đại dịch làm xấu đi thị trường, Fed đã thiết lập các kênh trao đổi với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Anh. Điều này cho phép họ trực tiếp cung cấp đô la Mỹ cho ngân hàng trung ương quốc gia để đổi lấy đồng tiền quốc gia của họ để tăng nguồn cung đô la Mỹ tại các thị trường này.

Nhưng điều này vẫn chưa dừng lại. Kiếm tiền bằng đô la. Fed hiện phải thêm 9 quốc gia (bao gồm cả các nền kinh tế mới nổi) vào danh sách hoán đổi tiền tệ. Họ muốn ngăn chặn áp lực hiện tại biến thành khủng hoảng.

“Những công cụ này được thiết kế để giảm sự khan hiếm của thị trường đồng đô la toàn cầu, do đó làm giảm tác động đến nguồn cung. Cục Dự trữ Liên bang cho biết trong thông báo:” Điều này là do các hộ gia đình và doanh nghiệp trong và ngoài nước. “Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Cục Dự trữ Liên bang đã mở rộng kinh doanh hoán đổi tiền tệ với các nước G10 và một loạt các nền kinh tế mới nổi (như Brazil hoặc Mexico). – Calvin Tse, người đứng đầu chiến lược ngoại hối cho Bắc Mỹ tại Citigroup, cho biết lần đầu tiên tiền tệ được thực hiện. Cuộc trao đổi đã có một tác động rất lớn trên mạng đối với các quốc gia thực hiện nó. Ông nhận xét: Để tránh một cú sốc khác, trường hợp xấu nhất sẽ bị hoãn lại. “Tuy nhiên, đối với các quốc gia không thể có được kế hoạch, chi phí cho các khoản vay bằng đô la vẫn còn cao. Hơn nữa, đây chỉ là một biện pháp tạm thời. Để giảm áp lực lên thị trường vốn đô la, Xie Yongchang nói rằng tâm lý của thị trường tài chính phải trở lại bình thường.

“Khi tình hình trở nên hỗn loạn hơn, mọi người vẫn lo lắng. Về mặt tăng trưởng kinh tế và sức khỏe, thị trường tín dụng sẽ luôn chịu áp lực “, ông kết luận.

Hasselblad (theo Financial Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.