Quan hệ quyền lực mới – sứ mệnh của Tập Cận Bình tại Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Quan hệ quyền lực mới – sứ mệnh của Tập Cận Bình tại Hoa Kỳ

Tập Cận Bình (trái) đã gặp Obama trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2012. Ảnh: ABC

Vào ngày 17 tháng 9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng trước chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, Hoa Kỳ là Hoa Kỳ. Theo Tân Hoa Xã, Bắc Kinh không mâu thuẫn với Trung Quốc và Bắc Kinh đã hứa sẽ hợp tác với Washington để thiết lập “một loại quan hệ nước lớn mới”. Một loại mối quan hệ quyền lực mới – nếu mục tiêu này đạt được, nó sẽ có lợi cho người dân Mỹ. Khi gặp gỡ một nhóm doanh nhân và phụ nữ, Tập Cận Bình đã nói về hòa bình và sự phát triển của Hoa Kỳ, Trung Quốc và thế giới. “Các cựu quan chức Hoa Kỳ đang ở Bắc Kinh … Từ ngày 22 đến 25 tháng 9, Tập Cận Bình và Obama sẽ thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng trong chuyến thăm Hoa Kỳ, từ thương mại song phương đến an ninh mạng và xung đột. Chủ quyền đối với Biển Đông. Tuy nhiên, Trong chuyến thăm quan trọng này, mục tiêu chính của Tập Cận Bình sẽ là thiết lập sự đồng thuận giữa hai nước về khái niệm “một loại quan hệ nước lớn mới”. — Khái niệm “mối quan hệ nước lớn mới” được đưa ra vào năm 2005 bởi Trường Đảng Trung ương. Tài liệu này lần đầu tiên được đề xuất ở Trung Quốc. Nó hiếm khi xuất hiện trong các tài liệu chính thức cho đến khi nó được đưa vào báo cáo của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18. Vào tháng 11 năm 2012, Tập Cận Bình được bổ nhiệm làm tổng thư ký của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Vài tháng sau, ông Tập Cận Bình nhậm chức. Sau khi đến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên kể từ đó, Tập Cận Bình cho biết trong cuộc gặp với Obama tại khu nghỉ dưỡng ở California rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ phải hợp tác để thiết lập một mô hình quan hệ nước tốt mới dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Trung Quốc, Hoa Kỳ và các dân tộc khác trên thế giới. “

Sau đó, Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, đã đề cập đến khái niệm này trong bài phát biểu tại Đại học Georgetown năm 2013. Washington đang tìm cách hợp tác với Trung Quốc. Phát triển một mô hình mới về quan hệ nước “.

Theo định nghĩa của Rice, mối quan hệ này có nghĩa là không chỉ kiểm soát sự cạnh tranh không thể tránh khỏi, mà còn thúc đẩy hợp tác sâu sắc hơn về các vấn đề quan tâm chung. Ví dụ, Rice nói rằng hai nước cũng đã tăng cường “Đối thoại an ninh chiến lược” và hợp tác về các vấn đề như chống cướp biển và an ninh hàng hải đã cải thiện “quan hệ quân sự”. Vào tháng 7 năm 2014, trong Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry nói rằng ông đã nghe thuật ngữ “một mô hình mới của quan hệ nước lớn”, nhưng ông tin rằng khái niệm này nên được áp dụng. Không được định nghĩa bằng từ ngữ. Ba tháng sau, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Yang Jiechi đã đến Washington để tiếp tục thảo luận với ông Kerry để thúc đẩy một loại quan hệ nước quy mô lớn mới.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kerry (trái) và Giám đốc Học viện Quốc gia Trung Quốc Yang Jiechi Ảnh: Người bảo vệ

Khi Obama sau đó đến Bắc Kinh để tham gia cuộc họp APEC, ông nhấn mạnh rằng mối quan hệ mới giữa các cường quốc không chỉ là một khái niệm Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc, nhưng khi Rice gặp ông Tập Cận Bình ở Bắc Kinh vào tháng trước, mối quan hệ đã chấm dứt về mặt khái niệm. Tập Cận Bình nhắc lại rằng loại hệ thống nước quy mô lớn mới này có nghĩa là “không có xung đột hay đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi”. Yang Jiechi nhắc lại quan điểm này vào thứ Sáu. Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc coi chuyến thăm của Tập Cận Bình đến Hoa Kỳ là cơ hội để họ nhấn mạnh vị trí này. Agence France-Presse nói rằng họ nghĩ rằng họ là “quốc gia duy nhất trên thế giới có thể cạnh tranh với Hoa Kỳ để có ảnh hưởng toàn cầu.”

Nghi ngờ chiến lược

Trước đây, người dân Trung Quốc vẫn gặp rắc rối với lòng tự trọng thấp mặc dù kinh tế suy thoái. Lên. Nhưng gần đây, với nền kinh tế đang bùng nổ, Bắc Kinh đang nỗ lực hết mình để hiện thực hóa “Giấc mơ Trung Hoa” do Tập Cận Bình khởi xướng và khiến nó nổi bật trên trường quốc tế. -Đây là lý do tại sao Ruan Zongze, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, nói với các nhà ngoại giao tại Diễn đàn Lending Bắc Kinh rằng bản chất của quan hệ Trung-Mỹ đã thay đổi. — “Thế giới đã bước vào thời kỳ thay đổi và điều chỉnh lớn. Trong hoàn cảnh như vậy, Trung Quốc không thể giữ im lặng.” Ông Yang Xiyu, Chuyên gia Quan hệ Quốc tế, Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốco Hoa Kỳ luôn xem xét khái niệm “mô hình mới về quan hệ nước lớn” dựa trên các xung đột tồn tại trong quan hệ song phương. Yang Jie nói rằng vì vẫn còn những nghi ngờ chiến lược giữa hai nước, hai nước không thể đạt được sự đồng thuận cụ thể hơn về vấn đề này.

Trong cuộc diễu hành quân sự hồi đầu tháng, Tập Cận Bình tuyên bố sẽ thu hẹp và tuyên bố rằng Trung Quốc “không tìm kiếm quyền bá chủ”. Tuy nhiên, chính tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và một loạt các nước láng giềng, bao gồm hai đồng minh của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Philippines, đã khiến khu vực châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ trở thành nơi xung đột lợi ích giữa Bắc Kinh và Washington. .

Mâu thuẫn giữa việc nói về Trung Quốc và hành động làm dấy lên nhiều nghi ngờ. Ảnh: Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thời báo New York Wang Yi tuyên bố tại một cuộc họp khu vực vào tháng trước rằng nước này đã ngừng cải tạo và xây dựng trái phép ở Biển Đông. Tuy nhiên, Gay tại một cơ quan tư vấn ở Washington vào thời điểm đó đã công bố những hình ảnh vệ tinh cho thấy những công trình phi pháp này vẫn đang được xây dựng.

Obama gần đây đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cáo buộc liên quan đến các cuộc tấn công mạng vào các cơ quan và công ty của chính phủ Mỹ. -Yang Tri Viễn nói rằng để hiện thực hóa tầm nhìn này, Bắc Kinh phải có những hành động tích cực, không chỉ bằng lời nói. – Dovey United do nhà nước điều hành cũng nói rằng kỳ vọng lớn nhất của Bắc Kinh đối với chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Tập Cận Bình là hai nước đạt được sự đồng thuận. Về khái niệm chính xác của “quan hệ nước lớn mới”, thay vì giải quyết các vấn đề cụ thể. Mặc dù sự khác biệt giữa hai nước luôn là không thể tránh khỏi, Bắc Kinh tin rằng khái niệm này sẽ dẫn đến những thay đổi cơ bản trong quan hệ giữa hai nước.

Tuy nhiên, theo những gì Trung Quốc đã nói và làm trong quá khứ, Hoa Kỳ luôn tin rằng “kiểu quan hệ mới” tuyệt vời với nước “là một khái niệm đơn giản và không quan tâm đến việc xác định ý nghĩa của nó. Các vấn đề và Bắc Kinh quá tập trung vào tình hình chung và các kế hoạch dài hạn. Theo Dovey, sự khác biệt cơ bản này sẽ khiến ông Tập Cận Bình lần đầu đến Mỹ vì chủ tịch Trung Quốc không thành công như mong đợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.