Bài phát biểu ngầm chỉ trích nước Mỹ của Tập Cận Bình

Home / Phân tích / Bài phát biểu ngầm chỉ trích nước Mỹ của Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại Thượng Hải vào ngày 5/11. Nhiếp ảnh: Agence France-Presse .

Trong bài phát biểu tại Hội chợ hàng hóa nhập khẩu quốc tế Thượng Hải vào ngày 5 tháng 11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bí mật chỉ trích Hoa Kỳ bằng những từ ngữ gay gắt như “đúng”. Luật Lâm nghiệp và Nghèo đói ở các nước láng giềng (một chính sách tìm cách mang lại lợi ích cho một quốc gia dựa trên sự suy giảm lợi ích của các quốc gia khác). Đồng thời, ông không đưa ra bất kỳ đề xuất mới nào, cho thấy ông sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của Trump, ông Tập Cận Bình Ví dụ, để hơn 3.600 công ty từ 172 quốc gia và khu vực dừng việc buộc các công ty Mỹ tham gia vào thị trường Trung Quốc và chuyển giao công nghệ.

“Các quốc gia nên cố gắng cải thiện môi trường kinh doanh và giải quyết các vấn đề của chính họ.” Bạn không nên luôn minh oan cho bản thân và đổ lỗi cho người khác, hoặc hành động như một chiếc đèn pin chỉ được người khác kiểm tra chứ không phải chính bạn.

Vào cuối tháng trước, Hoa Kỳ đã áp thuế 10% đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp thuế mới đối với hàng nhập khẩu 60 tỷ USD của Mỹ. Thuế quan đối với hàng hóa được Mỹ áp đặt để gây áp lực buộc Trung Quốc thay đổi niềm tin rằng Bắc Kinh có các hoạt động thương mại không công bằng, như bán phá giá, trợ cấp công nghiệp hoặc trộm cắp tài sản trí tuệ. Khả năng hai bên đạt được thỏa thuận trong cuộc gặp với Tập Cận Bình trong cuộc họp G20 ở Argentina vào cuối tháng này không được tiết lộ, nhưng cả hai nước vẫn có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư hy vọng bài phát biểu của ông Tập Cận Bình sẽ chứng minh Trung Quốc. Họ rất nghiêm túc trong việc thúc đẩy mở cửa kinh tế và hy vọng sẽ giải quyết cuộc chiến thương mại một cách nhanh chóng. Họ thất vọng.

Sue Trinh của RBC Capital Markets cho biết: “Ông đã lặp lại nhiều kế hoạch hành động mà ông đã nghe trong vài tháng qua. Thị trường dường như thích chúng. Thuế nhập khẩu, nhưng kế hoạch đã thực sự được công bố vào tháng Chín.

Orville Schell, một chuyên gia từ Trung tâm Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc của Hội đồng Châu Á New York, nói: “Không có đề xuất mới nào để giảm bớt căng thẳng thương mại. Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết: “Trong 10 đến 15 năm qua, Trung Quốc đã bỏ lỡ một cơ hội tốt để tái cân bằng các mối quan hệ mà không gây ra hậu quả tai hại.” Schell nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không nắm bắt cơ hội để khôi phục thêm. Nếu có nhiều “sự tương đương và cân bằng” trong mối quan hệ Mỹ-Trung, nếu Trung Quốc không nỗ lực hiệu quả để cân bằng mối quan hệ song phương, Tổng thống Trump sẽ vẫn nghiêm khắc về vấn đề này. Cuộc họp tiếp theo của các nước, een Xi và ông Trump, đang ở Argentina. Ông nói: “Chúng tôi chưa thấy hai bên chuẩn bị cho một thỏa thuận. Chúng tôi chưa thấy những người như Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Paulson làm việc cùng nhau.” Các công ty nước ngoài đang tìm cách chuyển sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc hoặc đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ. Shell nói: “Trung Quốc sẽ chịu nhiều đau khổ nhất.”

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có cải thiện việc bảo vệ sở hữu trí tuệ và mở cửa thị trường tài chính để giảm bớt căng thẳng thương mại với Washington hay không, nhà tư vấn chính phủ Trung Quốc Fan Gang trả lời rằng cải cách Điều đó là cần thiết, nhưng ông nói: “Cải cách có thể thay đổi quan điểm của bên kia, nhưng nó mất nhiều thời gian. Trong ngắn hạn, đây không phải là vấn đề.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.