Áp lực tứ tấu khiến Trump dỡ bỏ hạn chế visa du học

Home / Phân tích / Áp lực tứ tấu khiến Trump dỡ bỏ hạn chế visa du học

Vào ngày 14 tháng 7, Thẩm phán Allison D. Burroughs của Massachusetts bất ngờ tuyên bố trong một phiên điều trần bằng video rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump, đã hủy bỏ chính sách buộc hàng ngàn sinh viên quốc tế về nhà chỉ để học trực tuyến. kế hoạch. Mùa thu tới. Bà nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận với hai trường đại học lớn là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), sẽ khôi phục tình trạng của chỉ thị chính trị được đưa ra vào tháng 3 và thu hồi chỉ thị. Các chính sách vào đầu tháng Bảy.

Phiên điều trần kéo dài chưa đầy 4 phút. Không có lý do gì, chính quyền Trump đã lật đổ chính sách bất ngờ này như một chiến thắng. Các trường đại học là lựa chọn lý tưởng để bảo vệ hàng ngàn sinh viên quốc tế khỏi áp lực của đại dịch khác.

Sinh viên Đại học Đông Washington vào tháng 4 năm 2019. Ảnh: Nhận xét từ người phát ngôn

Ngày 6/7 đã thông báo rằng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) Nếu kế hoạch hiện tại chuyển sang giáo dục trực tuyến 100%, sinh viên Mỹ sẽ phải về nước. Mùa thu tới. Những người ở lại được coi là cư dân bất hợp pháp và có thể bị trục xuất. Những thay đổi trên áp dụng cho một nhóm sinh viên quốc tế đang theo học chương trình cấp bằng F-1 và M-1 tại Hoa Kỳ.

Sinh viên quốc tế vẫn ở Hoa Kỳ và phải đăng ký 100% các khóa học trực tuyến trong học kỳ mùa thu và chuyển ngay đến các trường cung cấp hướng dẫn trực tiếp hoặc các trường kết hợp hướng dẫn trực tiếp và học trực tuyến, để thay đổi. Thông tin này đã gây sốc cho các trường đại học và sinh viên quốc tế. Nhiều trường, bao gồm Đại học Harvard, đã công bố kế hoạch cung cấp các khóa học trực tuyến chỉ vào mùa thu do đại dịch Covid-19.

Chính sách mới này có thể ảnh hưởng đến hơn 1,1 triệu người, bao gồm khoảng 24.000 sinh viên Việt Nam, ngay cả khi nó đóng góp 41 tỷ đô la Mỹ cho nền kinh tế Hoa Kỳ mỗi năm và mang lại hơn 458.000 việc làm tại Hoa Kỳ. Sinh viên quốc tế bị mất sẽ mang lại hàng triệu đô la học phí cho các trường đại học và ngăn các công ty Mỹ tuyển dụng lao động có tay nghề cao.

Tổ chức “Sách tiểu học Hoa Kỳ” phi lợi nhuận cảnh báo rằng số lượng sinh viên quốc tế vào các trường đại học Mỹ có thể giảm xuống mức thấp nhất kể từ Thế chiến II. Việc đóng cửa đại sứ quán Mỹ, cấm du lịch và các đại dịch khác cũng sẽ khiến số lượng sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ giảm mạnh.

ICE, Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đã đệ đơn khiếu nại lên Bộ An ninh Nội địa (DHS) và ICE đã chặn việc thực hiện các quy định mới chỉ hai ngày sau đó. Cả hai trường đều tuyên bố rằng động thái này là một phần trong chiến lược chính trị của chính quyền Trump, điều này đã gây áp lực buộc các trường phải mở cửa trở lại vào mùa thu để cho thấy Covid-19 đang bị kiểm soát tại Hoa Kỳ. Mặc dù thực tế không phải là trường hợp.

Họ nói rằng nếu các chính sách của chính phủ không dừng lại, họ và sinh viên của họ sẽ phải chịu “tác hại không thể khắc phục”. Lawrence S. Bacow, Chủ tịch Dai của Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts, và luật sư ở 20 tiểu bang bao gồm Massachusetts và California nói: “Sinh viên quốc tế của chúng tôi và nhiều tổ chức khác ở Hoa Kỳ có thể tiếp tục học và Cũng không có mối đe dọa trục xuất. Cũng bị kiện, cho rằng chính sách này là tàn nhẫn, tàn nhẫn và vô nghĩa. Hàng chục trường đại học và tổ chức sinh viên quốc tế khác cũng bày tỏ sự ủng hộ cho vụ kiện.

Áp lực vào ngày 13 tháng 7 Vào thời điểm đó, hơn một chục công ty công nghệ bao gồm Google, Facebook và Twitter cũng ủng hộ dân oan và chỉ trích các chính sách làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của họ. 15 thành viên Quốc hội cũng đã ký một bức thư kêu gọi chính quyền Trump Khôi phục bản án ban đầu. Chính sách sinh viên quốc tế. Phòng thương mại Hoa Kỳ kêu gọi Bộ An ninh nội địa rút lại “chính sách không khôn ngoan” này. -President Donald Trump đã tham gia một cuộc đối thoại quốc gia về việc mở một trường học an toàn trong Nhà Trắng vào tuần trước. Ảnh: UPI- — Các nhà quan sát cho rằng Tổng thống Trump đang sử dụng Covid-19 để thúc đẩy hạn chế nhập cư. Tháng trước, họ cũng đã ngừng cấp thẻ xanh cho người nước ngoài, đóng cửa biên giới phía nam thông qua việc đi lại không cần thiết và chỉ cho phép người Mỹ và Thường trú nhân được phép vào, trong khi người tị nạn bị cấm và hàng ngàn người nước ngoài bị cấm nhập cảnh làm việc. Theo quy định, nhà trường lo ngại rằng khi họ bị buộc phải trở về quê hương, nhiều sinh viên sẽ bị tách khỏi gia đình ở Hoa Kỳ, nhưng họ đã không Không. Ở nhà. Sinh viên châu Á sẽ gặpRất khó để đối phó với độ lệch múi giờ và các quốc gia như Trung Quốc hạn chế những gì người dùng Internet được phép truy cập.

Ngoài ra, nếu hàng ngàn người bị buộc phải đến từ Hoa Kỳ, mọi người trên khắp thế giới, nguy cơ đối với sức khỏe toàn cầu sẽ rất lớn và là khu vực dịch bệnh lớn nhất trên toàn thế giới. Vẫn chưa biết liệu những sinh viên này có thể trở về nhà của họ hay không vì nhiều quốc gia đang đóng cửa sân bay, đình chỉ các chuyến bay và coi những người trở về từ Hoa Kỳ là những rủi ro đặc biệt. – Tổng chưởng lý bang California Becerra (Xavier Becerra) đã đệ đơn kiện khác chống lại các quy tắc của ICE. Ông chỉ trích “hành động độc đoán” của Trump đã gây nguy hiểm cho sức khỏe của sinh viên và cộng đồng. — “Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và sức khỏe cộng đồng, chúng tôi không cần chính phủ liên bang cảnh báo người Mỹ hoặc lãng phí thời gian và sức lực của mọi người vào các quyết định nguy hiểm”, Becerra nói. Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson cũng yêu cầu một tòa án liên bang ở Seattle tổ chức một phiên điều trần để ra lệnh tạm thời vi phạm các quy tắc mới. Ông nói rằng nếu quy tắc này được thi hành, Tiểu bang Washington sẽ mất tổng cộng 300 triệu đô la doanh thu.

“Các trường cao đẳng và đại học cộng đồng của chúng ta đều đóng một vai trò. Điều này sẽ gây hại cho sinh viên, ngân sách và sức khỏe cộng đồng của chúng ta”, ông Ferguson nói trong thông cáo báo chí ngày 13 tháng 7. Các nhà lãnh đạo trường đại học ngay lập tức áp dụng chính sách hạn chế thị thực và hoan nghênh quyết định này, nhưng cảnh báo rằng nếu chính phủ thực hiện các biện pháp tiếp theo để hạn chế khả năng học tập trực tuyến của sinh viên, họ đã sẵn sàng trở lại tòa án. Tổng thống nói: “Đây là một chiến thắng quan trọng.” Đại học Harvard S. Bacow trong một tuyên bố. “Lệnh này đã phá vỡ tất cả giáo dục đại học ở Hoa Kỳ. Tôi nghe nhiều sinh viên quốc tế phàn nàn rằng chỉ thị ngày 6 tháng 7 khiến họ gặp nguy hiểm. Những sinh viên này, những sinh viên của chúng tôi, giờ đây có thể thư giãn nhiều hơn và tập trung vào Nghiên cứu, đây là những gì họ muốn làm. “- Chủ tịch MIT L. Rafael Reif nói rằng những thay đổi nhanh chóng trong chính phủ chứng minh vai trò quan trọng của sinh viên quốc tế trong giáo dục, nghiên cứu và đổi mới của Mỹ. “Những sinh viên này giúp chúng tôi trở nên mạnh mẽ hơn và khi chúng tôi xa lánh họ, chúng tôi tự làm tổn thương chính mình”, ông nói. Anh ta nói.

Đại học Nam California là công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ và là một trong những trường có nhiều sinh viên quốc tế nhất. Trong một tuyên bố, chính phủ cũng rất vui lòng thu hồi và thu hồi các quy định thu hồi visa cho sinh viên quốc tế. . Đại học Nam California đã lãnh đạo một tập đoàn gồm 20 trường đại học và cao đẳng ở Bờ Tây và kiện chính quyền Trump, cho rằng sinh viên quốc tế nên có quyền tiếp tục học mà không bị trục xuất. Đại diện Rodney Davis của Illinois đã gửi thư cho Tổng thống Trump và các thành viên khác của Quốc hội, ca ngợi “động thái đúng đắn” của chính phủ để hủy bỏ kế hoạch. Ông nói: “Những sinh viên siêng năng này là những người giỏi nhất và thông minh nhất trong cả nước. Họ đang giúp cộng đồng của chúng tôi phát triển về văn hóa và kinh tế.” Một quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa cho biết trong vài tuần tới, chính phủ vẫn có kế hoạch Xuất bản quy định về việc sinh viên có thể ở lại Hoa Kỳ nếu các lớp học quốc tế được chuyển sang trực tuyến. Nguồn tin nói rằng Nhà Trắng sẽ cam kết áp dụng các quy định mới cho sinh viên mới, chứ không phải sinh viên học tập tại Hoa Kỳ. Nhà Trắng từ chối bình luận về tin tức này. – “Hoa Kỳ phải tiếp tục làm rõ rằng họ chào đón sinh viên quốc tế và ghi nhận những đóng góp to lớn của họ cho đất nước và giới học thuật.” Peter McPherson, chủ tịch Hiệp hội các trường đại học công lập và công nhận nói. -Ông Rafael Reif, Trưởng khoa MIT, khẳng định rằng sinh viên quốc tế đang bị chính phủ đe dọa sẽ quay trở lại đất nước của họ. Điều này rất cần thiết cho sự đổi mới và khả năng cạnh tranh của Mỹ. Chúng tôi từ chối các sinh viên nước ngoài tài năng. Chúng tôi sẽ không mất tất cả những gì họ mang đến lớp học và phòng thí nghiệm. Chúng tôi đang từ bỏ một tài sản chiến lược “, ông nói.” Các đối thủ của chúng tôi công khai ghen tị với khả năng thu hút và chấp nhận tài năng ở mọi nơi. Đúng. Tôi sợ rằng chúng ta sẽ không nhận ra điều đó cho đến khi chúng ta mất đi sức mạnh chiến lược này của Mỹ. Cứ liều thử đi. .

Anh Ngọc (theo báo cáo của “New York Times” và Politico)

Leave a Reply

Your email address will not be published.