Tại sao tuyên bố chung giữa Mỹ và ASEAN không đề cập đến Biển Hoa Đông

Home / Phân tích / Tại sao tuyên bố chung giữa Mỹ và ASEAN không đề cập đến Biển Hoa Đông

Tổng thống Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo của các nước ASEAN đã tham dự cuộc họp. Vào ngày 17 tháng 2, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ra tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tổ chức tại Sunnylands, California, tập trung vào trật tự khu vực và Các vấn đề quan tâm chung. Theo Albert Wei, nhà bình luận của TodayOnline, “Tuyên bố Sunnylands” là một loạt các nguyên tắc và mục tiêu mà các nhà lãnh đạo đạt được, và đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ tương lai giữa Hoa Kỳ và ASEAN. Nguyên tắc được nêu trong tài liệu là tôn trọng chủ quyền của nhau, cùng chung thịnh vượng ở Thái Bình Dương và thúc đẩy tinh thần kinh tế mở trong khu vực. — Trong tuyên bố này, các nhà lãnh đạo quyết tâm duy trì hòa bình, an ninh và ổn định để đảm bảo an toàn và an ninh trên biển, bao gồm tự do hàng hải, hàng không và phi quân sự. Và hạn chế các hoạt động khu vực. Tuy nhiên, tuyên bố chung không đề cập trực tiếp đến tranh chấp ở Biển Đông, mặc dù các chuyên gia dự đoán rằng đây sẽ là một chủ đề nóng tại cuộc họp.

Tham khảo bản dịch của “Tuyên bố Sunnylands”

Nikkei dẫn lời các nguồn tin của ASEAN nói rằng tại cuộc họp, Hoa Kỳ và ASEAN đã thảo luận về đề xuất sử dụng Biển Đông làm khu vực xung đột lãnh thổ trong một tuyên bố chung. Các nguồn tin ngoại giao cho biết, Obama cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo ASEAN hợp tác để đảm bảo Bắc Kinh giữ đúng lời hứa và không quân sự hóa các đảo bất hợp pháp ở Biển Đông. Một cuộc họp báo sẽ được tổ chức sau cuộc họp. Tuy nhiên, tuyên bố cuối cùng không đề cập đến tên của đại dương. Nguồn tin nói rằng một số quốc gia thành viên ASEAN gần Trung Quốc đã phản đối việc đưa Biển Đông vào tuyên bố chung, cho thấy vẫn còn những khác biệt trong ASEAN về tranh chấp chủ quyền nước. .. “Tuyên bố chung sau cuộc họp không đề cập đến nhiều điều mà Trung Quốc đã làm ở Biển Đông,” Josh Kurandsk, một chuyên gia cao cấp trong Ủy ban Quan hệ Đông Nam Á nói. Người lạ nói. “Điều này cho thấy có một khoảng cách nghiêm trọng trong cách Đông Nam Á đối phó với các biện pháp đối phó chiến lược trên biển của Trung Quốc và Bắc Kinh.”

Hy vọng rằng một số nhà lãnh đạo nước này đã đưa ra một tuyên bố riêng về tình hình ở Biển Đông đã không thành hiện thực sau cuộc họp. Tuyên bố chung của Sonny Landers, đã không nói chuyện trực tiếp với Trung Quốc và được coi là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh. Bắc Kinh vận động để ngăn chặn một yêu sách khác chống lại Sunnylanders đối với vùng biển tranh chấp. Theo TodayOnline.

Ở Biển Đông, việc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo và xây dựng quân sự trên các đảo này đã làm dấy lên mối lo ngại về tự do hàng hải trong khu vực. Trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ đã tiến hành tuần tra tự do trên các đảo nhân tạo bất hợp pháp bị Trung Quốc chiếm đóng và chiếm đóng bất hợp pháp quần đảo Nansha và quần đảo Xisha.

Sau khi Thủ tướng Li Xianlong có bài phát biểu chung, ông nói, “Hoa Kỳ hiểu tầm quan trọng của việc thiết lập quan hệ đối tác với ASEAN như thế nào?”

“Bất cứ điều gì chính quyền Obama muốn làm đều có thể làm rõ mối quan hệ này, để trong chính quyền tiếp theo, bất kể tổng thống tiếp theo là ai, họ sẽ coi đây là bước tiếp theo, sẽ cho phép cả ASEAN và Hoa Kỳ. Lợi ích. “Ông Li nói.

Ông Li Xianlong tin rằng Sunnylands không phải là nơi duy nhất có thể thảo luận về vấn đề Biển Đông. Do các vấn đề an ninh chung, bao gồm tranh chấp về vùng biển chiến lược, đây là vấn đề rất được quan tâm trong cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và ASEAN . Biển Đông không chỉ là một tuyên bố bằng lời nói. Đây là hành động được thực hiện bởi các quốc gia khác nhau. Ông nói: “Trên cơ sở, sự hợp tác giữa họ, đàm phán và cách đề xuất các giải pháp thiết thực, ngay cả khi có sự khác biệt hoặc khác biệt trên Biển Đông và các vấn đề khác, cũng có thể cho phép các thành viên ASEAN tiếp tục hòa thuận.” Thông minh và dũng cảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.