Triều Tiên khẳng định thử hạt nhân

Home / Phân tích / Triều Tiên khẳng định thử hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Twitter

Sau khi công bố vụ thử bom nhiệt hạch thành công, Triều Tiên ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng vụ thử bom mới nhất gây ra mối đe dọa đối với an ninh của Nhật Bản, đồng thời cho rằng Tokyo hoàn toàn nhẫn tâm khi đối mặt với vụ việc. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói rằng ông sẽ có hành động kiên quyết để đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích nào nữa của Triều Tiên. Đồng thời, Nga khẳng định rằng vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên là vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế. -Nhiều quốc gia và tổ chức đã bắt đầu xem xét thêm các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Nhưng quan trọng hơn, theo báo cáo của CNBC, vụ thử sẽ trở thành động cơ mạnh mẽ để các nước như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đáp trả mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên. Dữ liệu từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho thấy vụ thử của Triều Tiên đã tạo ra một trận động đất 5,1. Tuy nhiên, một số chuyên gia hiểu biết tỏ ra nghi ngờ, cho rằng Bình Nhưỡng đang gặp khó khăn trong việc làm chủ công nghệ cần thiết để chế tạo và sản xuất bom nhiệt hạch.

Tuy nhiên, vụ thử hạt nhân lần thứ tư của một quốc gia bị cô lập vẫn phải chịu nhiều lệnh trừng phạt và cấm vận như Triều Tiên, có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng địa chính trị trong khu vực. Giới quan sát cho rằng cuộc khủng hoảng này sẽ giúp tăng cường hợp tác đa phương giữa Mỹ và các đồng minh châu Á – Thái Bình Dương.

“Chúng ta sẽ ngày càng thấy nhiều điều hơn nữa. Các cuộc triển khai và tập trận quốc phòng xung quanh Bán đảo Triều Tiên”, Nick Cons Office, Giám đốc khu vực châu Á của công ty tư vấn Eurasia Group, cho biết để thúc đẩy chia sẻ thông tin tình báo, theo dự đoán của Rodger Baker, người đứng đầu khu vực châu Á- Bộ phận phân tích Thái Bình Dương của Stratfor, một mạng lưới tình báo toàn cầu. , Vụ thử hạt nhân hôm thứ Tư cũng thúc đẩy sự phát triển sâu sắc hơn của liên minh Mỹ hiện có.

“Điều này chắc chắn sẽ làm tăng mối quan hệ giữa liên minh Mỹ-Hàn”, Charles Armstrong, giáo sư tại Viện Hàn Quốc tại Đại học Columbia, Hoa Kỳ, cho biết.

Các chuyên gia Hàn Quốc đang theo dõi các đợt địa chấn Ông Baker cho biết sau vụ thử hạt nhân ở Bình Nhưỡng, mối quan hệ với đối tác được mở rộng sẽ khiến Seoul xem xét khả năng triển khai THAAD (một hệ thống phòng thủ tên lửa do Lockheed Martin phát triển trong Hoa Kỳ).

Ông Armstrong nói rằng mối quan hệ hợp tác giữa Triều Tiên và Nhật Bản cũng có thể được tăng cường vì việc Triều Tiên xét xử “đúng lúc. Ông nói rằng trong quá trình cải thiện quan hệ giữa hai nước, hợp tác quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản Seoul và Tokyo tuần trước thông báo đã đạt được thỏa thuận giải quyết vấn đề “phụ nữ hạnh phúc” trong Thế chiến thứ hai. ” Dù một số người phản đối giải pháp trên nhưng giới quan sát quốc tế vẫn xem đây là động thái giúp tăng cường quan hệ song phương.

Tuy nhiên, thế giới mà mối quan hệ hướng tới sẽ đi ra thế giới, và những thành tựu sẽ vẫn chưa được giải quyết. “Chúng tôi hy vọng rằng một điều như vậy có thể đưa Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và các cường quốc khác trong khu vực xích lại gần nhau hơn, nhưng tôi nghĩ rằng sức mạnh của nó không đủ để thay đổi tình hình an ninh ở Bắc Á”, đúng. Lisa Collins, một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận xét.

Vấn đề quan trọng trong sự phát triển địa chính trị hiện nay của khu vực là Trung Quốc sẽ ngăn cản cách đối phó với Triều Tiên: một số người cho rằng Bắc Kinh sẽ chỉ chống lại Bình Nhưỡng Thông báo vụ thử bom nhiệt hạch thành công đưa ra phản ứng hời hợt. Một số khác nói với cử chỉ nghiêm khắc rằng Trung Quốc sẽ tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực. Tập hợp các cường quốc châu Á. “Không chỉ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ Các quốc gia, mà còn cả Trung Quốc ”, Cons Office cho rằng Bắc Kinh đã gây sức ép buộc Bình Nhưỡng phải dừng các kế hoạch phát triển.Vũ khí hạt nhân. Consenari nói rằng nếu thử nghiệm này thực sự sử dụng công nghệ mới, Trung Quốc có thể phải thực hiện các biện pháp triệt để hơn để tránh “sai lầm” của Triều Tiên. — Rõ ràng, việc Triều Tiên thử hạt nhân không phải là điều tốt, nhưng vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng mang lại cơ hội cho các cường quốc và thậm chí cả các đối thủ địa chính trị. Everett Rosenfeld của CNBC cho biết có thể đạt được sự đồng thuận. Chủ tịch Nhóm nghiên cứu Riedel. “Hoa Kỳ vẫn có những điểm yếu trong tương tác với Hàn Quốc, Nhật Bản và Bắc Á nói chung. Vụ thử hạt nhân chứng tỏ vị thế của Mỹ ở châu Á đã phát triển như thế nào. Nó đã bị suy yếu như thế nào. Bất cứ điều gì cải thiện hợp tác giữa các cường quốc này đều tốt cho thế giới. Nền kinh tế. ”

VũHoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.