So sánh sức mạnh quân sự của Trung Quốc và Đài Loan

Home / Phân tích / So sánh sức mạnh quân sự của Trung Quốc và Đài Loan

Bản đồ Đài Loan và Đài Loan.

Chiến lược

Trung Quốc: Trước hết là từ cách mạng “chiến tranh nhân dân” sang sử dụng lực lượng phù hợp với “chiến tranh địa bàn” để bảo vệ lợi ích kinh tế và chủ quyền quốc gia, đặc biệt là Đài Loan là một ví dụ. Thứ hai, phát triển “tiềm năng bất đối xứng” – không bắt kịp đối thủ bằng mọi giá, bởi vì làm như vậy có thể rất tốn kém – nhưng để tận dụng điểm yếu của đối thủ và xây dựng một lực lượng “đủ mạnh gây áp lực”. Phân tích của các quan chức chiến lược.

Đài Loan: Duy trì sức mạnh không quân ở eo biển Đài Loan và các khu vực xung quanh. Đài Bắc sẽ giữ lợi thế này cho đến khi tình hình chính trị ở Bắc Kinh trở nên thuận lợi hơn cho việc thống nhất hoặc độc lập. Quân đội Đài Loan sẵn sàng đối mặt với mọi cuộc phong tỏa hoặc đổ bộ bằng đường bộ, tàu ngầm và đường không nước ngoài.

Tên lửa

Trung Quốc: Số lượng và khả năng chiến đấu của tên lửa đạn đạo tiếp tục tăng. Nước này đang mở rộng tên lửa đạn đạo tầm ngắn CSS-6 và CSS-7 (tầm bắn 290 km). Đồng thời, họ cũng sử dụng công nghệ của Nga để nghiên cứu chế tạo hệ thống tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu mặt đất. Họ cũng mua các tàu khu trục được trang bị hệ thống tên lửa ACSM của Nga để nâng cấp tên lửa hành trình chống hạm.

Tên lửa của Đài Loan đang được hiện đại hóa.

Đài Loan: Nâng cấp và phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa. Họ mua Hệ thống Phòng không (MADS), một phiên bản nâng cấp của hệ thống tên lửa đất đối không Patriot được sử dụng trong Bão táp sa mạc của Mỹ trong Chiến tranh vùng Vịnh. Đài Bắc cũng đang cố gắng mua các tàu khu trục được trang bị các tàu khu trục lớp Kidd và các hệ thống bảo vệ để tăng cường hệ thống phòng thủ chống tên lửa. Không quân Trung Quốc: Hiện có khoảng 400.000 phi công, 4.500 máy bay chiến đấu và hơn 30 đơn vị không quân. Ngoài ra, họ có 150 máy bay vận tải quân sự. Bắc Kinh đang dần thay thế các máy bay lỗi thời và thúc đẩy kế hoạch thiết lập hệ thống radar. Đến năm 2005, quốc gia này dự kiến ​​sẽ có quân đội gồm 2.200 lính chiến, 500 máy bay đổ bộ và 400 máy bay ném bom.

Đài Loan đang đào tạo phi công.

Đài Loan: Hiện có 70.000 phi công, 400 máy bay chiến đấu, trong đó có 130 máy bay quốc gia, 150 máy bay chiến đấu F-16 được trang bị hệ thống tên lửa đất đối không cải tiến và 60 chiếc Mirage 2000-5. Nước Pháp. Đài Loan cũng có các hệ thống cảnh báo và hệ thống phòng không trên bộ: tên lửa đất đối không tầm trung Eagle; tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa của chúng tôi; hệ thống phòng không cải tiến (xem phần về hệ thống phòng thủ tên lửa trên); hệ thống phòng không tầm ngắn; và hệ thống vũ khí di động để đánh chặn các mục tiêu bay thấp.

Hải quân

Các cuộc tập trận đổ bộ của Hải quân Trung Quốc.

Trung Quốc: Hiện đại hóa đang được tiến hành, nhưng tiến độ này đang bị tụt hậu. Hải quân của một số quốc gia trong khu vực tụt hậu so với Đài Loan trong một số lĩnh vực liên quan đến công nghệ cao. Trung Quốc có 50 tàu khu trục lớn nhỏ, 60 tàu ngầm diesel, khoảng 50 tàu đổ bộ và hàng trăm tàu ​​hỗ trợ, tuần tra. Hải quân của đất nước cũng có một lực lượng không quân bao gồm hơn 500 máy bay chiến đấu, 30 máy bay trực thăng và 260.000 binh sĩ.

Đài Loan: Mục tiêu ngắn hạn chính là chống lại sự phong tỏa của Trung Quốc và bảo vệ mạng lưới liên lạc hàng hải của họ. Hải quân có 40 tàu khu trục lớn nhỏ, 4 tàu ngầm, 100 tàu tuần tra, 30 tàu quét mìn, 25 tàu đổ bộ và 68.000 binh sĩ.

Bộ binh

Trung Quốc: dân cư đông đúc, có 2,5 triệu binh lính, hầu hết được tuyển từ nông dân với mức lương thấp. Kể từ những năm 1990, Bắc Kinh đã cam kết đào tạo các lực lượng đặc biệt để xác định vị trí và tiêu diệt các trung tâm chỉ huy và kiểm soát, mạng lưới giao thông, kho tàng, sân bay và hệ thống. Phòng không đối phương .

Xe tăng tập trận từ Đài Loan.

Đài Loan: Có 220.000 binh sĩ, chủ yếu được đào tạo bài bản để đối phó với các cuộc đổ bộ từ bên ngoài. Năm 1997, quân đội đã nâng cao hiệu quả chiến đấu, tập trung vào phản ứng nhanh và các nhiệm vụ đặc biệt. Thành phố Đài Bắc đang hiện đại hóa vũ khí, tập trung vào tính linh hoạt và hỏa lực của các đơn vị xe tăng, trực thăng và hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn.

Tuda (NBC) –

Leave a Reply

Your email address will not be published.