Các chuyên gia về Biển Đông cảnh báo về sự bắt nạt từ Trung Quốc

Home / Phân tích / Các chuyên gia về Biển Đông cảnh báo về sự bắt nạt từ Trung Quốc

Một gia đình với tài nguyên hydrocarbon chưa được khai thác trị giá 2,5 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Tàu do thám Trung Quốc Dong Fang Hong 3. Ảnh: CCTV.

Mặt khác, nhà nghiên cứu châu Á Lucio Blanco Pitlo III-Pacific Progress Road ở Philippines bình luận về các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông. Nó cho thấy Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng để làm gián đoạn các hoạt động kinh tế biển hợp pháp do các nước khác thực hiện mà không lo lắng về các hoạt động điều tra phi pháp trên thềm lục địa của các nước láng giềng. — Mặc dù các nước phải hứng chịu các hành động gây hấn của Trung Quốc thường tìm cách đối thoại để xoa dịu căng thẳng, nhưng việc Trung Quốc tiếp tục gây hấn có thể gây ra các cuộc phản đối mạnh mẽ. Lucio cho biết ngoài ra, dù đến từ ASEAN hay bên ngoài khu vực, Nhật Bản, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức, Anh, Canada và một số quốc gia khác cũng đã chỉ trích các hành động đơn phương. Ở Biển Đông, một trật tự dựa trên luật lệ là bắt buộc.

Hiệp hội Luật gia Dân chủ Quốc tế (IADL) công khai chỉ trích hành động của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông và thềm lục địa Việt Nam. IADL khẳng định: “Hành động này rõ ràng vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Hoa Kỳ lên án các hành động đơn phương khiêu khích của Trung Quốc. “Việc Trung Quốc cải tổ trái phép và quân sự hóa các tiền đồn gây tranh cãi ở Biển Đông, cũng như các nỗ lực khác nhằm ủng hộ các tuyên bố chủ quyền hàng hải bất hợp pháp ở Biển Đông, bao gồm cả việc sử dụng dân quân.” Người phát ngôn Hội đồng Nhà nước Morgan Deann Ortagus đã tuyên bố vào đầu tháng này: “Đe dọa và ép buộc các nước khác phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực. “Ghosh nói rằng đối với hành vi gây hấn của họ ở Biển Đông, mọi thứ sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát. Khi đó, một tính toán sai lầm nhỏ có thể dẫn đến xung đột lớn.

” Ngay cả khi không có xung đột, căng thẳng hiện nay ở Biển Đông Nó cũng không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển. Ông Ghosh nói: “Cơ hội là rất lớn, và Trung Quốc không thực sự nhận ra những rủi ro tiềm ẩn khi lựa chọn chủ nghĩa đơn phương thay vì đàm phán. Ảnh lấy từ Reuters. – – Vũ Hoàng (Theo The Times of India, Geopolitical Monitor) , “Eurasia Review”) từ vệ tinh xây dựng trái phép của Trung Quốc trên quần đảo Nam Sa, Việt Nam, chụp vào tháng 3/2018.

Leave a Reply

Your email address will not be published.