Mối quan tâm lớn nhất của Tập Cận Bình đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc

Home / Phân tích / Mối quan tâm lớn nhất của Tập Cận Bình đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc

Ông Tập Cận Bình sau đó được bầu lại làm Chủ tịch Trung Quốc và tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Associated Press .—— Với tư cách là nhà lãnh đạo của quốc gia đông dân nhất thế giới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có nhiều trăn trở. Theo New York Times, cuốn sách 272 trang vừa xuất bản tiết lộ những điều mà Tập Cận Bình có thể lo lắng hàng đêm.

“Tài liệu Nghiên cứu Lịch sử của Viện Nghiên cứu Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc” được gọi là “Khái niệm Toàn diện về An ninh Quốc gia Toàn diện”, tập hợp các quan điểm của Chủ tịch Tập Cận Bình về an ninh quốc gia trong “Thời đại Chủ nghĩa Xã hội Đặc sắc Trung Quốc”. Sau đây là những điểm mấu chốt để Tập Cận Bình duy trì an ninh của Trung Quốc trong thời kỳ mới. – Chiến thắng trong cuộc chạy đua công nghệ – Tranh chấp thương mại gần đây giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã nâng cao nhận thức của Bắc Kinh về tầm quan trọng của quyền tự chủ công nghệ. Cuốn sách này cho thấy trước khi tranh chấp thương mại với Mỹ nổ ra, ông Tập Cận Bình đã quyết tâm giúp Trung Quốc sản xuất vi mạch, xây dựng hệ điều hành riêng và các công nghệ chủ chốt khác. Trong hai bài phát biểu của mình vào tháng 7 năm 2013 và tháng 8 năm 2013, Tập Cận Bình chỉ ra rằng phương Tây đã có được vị trí thống trị nhờ công nghệ ngày nay. Công nghệ tiên tiến đi đầu các nước hiện đại. Bạn không thể mua công nghệ thực sự thiết yếu vì người ta nói rằng “không thể bán vũ khí mạnh nhất của đất nước”, ông nhấn mạnh.

Ông cũng thừa nhận rằng nhìn chung công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với các nước phát triển, vì vậy quốc gia này cần có chiến lược để duy trì vị thế dẫn đầu về công nghệ của mình. “Đối với những lĩnh vực mà chúng ta không thể bắt kịp vào năm 2050, chúng ta phải đi đường tắt. Trên trường quốc tế, nếu không có công nghệ cơ bản tiên tiến, sẽ không có lập trường chính trị”, Chủ tịch Trung Quốc nói. “Chúng ta phải nỗ lực rất nhiều trong những lĩnh vực then chốt hoặc những nơi có điểm nghẽn. Quân đội cũng phải làm như vậy” – Kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, Trung Quốc sẽ có những bước phát triển vượt bậc về công nghệ quân sự; nghiên cứu và sản xuất hàng loạt loại có thể cạnh tranh với phương Tây Các phương tiện quân sự của Trung Quốc, chẳng hạn như máy bay chiến đấu tàng hình J-20; Bắc Kinh gần đây cũng đã hạ thủy tàu sân bay thứ hai, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia sở hữu tàu sân bay lớn thứ hai sau Hoa Kỳ.

Kiểm soát Internet-Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại hội thảo Bắc Kinh năm 2014.

Kể từ khi Internet ra đời, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã lo lắng về nguy cơ biến nó thành một công cụ gián điệp và cho các mục đích xấu. Bài phát biểu của Tập Cận Bình vào tháng 8 năm 2013 chỉ ra rằng ông nghi ngờ khả năng do thám của Hoa Kỳ, đặc biệt là sau Hội nghị Quốc gia Hoa Kỳ. Edward Snowden đã vạch trần vụ bê bối nghe lén của dịch vụ an ninh. Nhiều cường quốc phương Tây liên tục sử dụng Internet để chống lại Trung Quốc, thậm chí một số chính trị gia còn cho rằng một quốc gia như Trung Quốc ngay từ đầu sẽ rơi vào vòng tay của phương Tây. Tập Cận Bình nói: “Thông qua Internet.” Thông qua các chương trình gián điệp trên Internet như Prism hay US Xkeyscore, Tập Cận Bình cho rằng khả năng và quy mô hoạt động của Internet là ngoài sức tưởng tượng của mọi người. . Ông nói: “Việc chúng ta có thể chống lại và giành chiến thắng trong cuộc chiến Internet hay không không ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh chính trị và hệ tư tưởng của Trung Quốc.” Tuy nhiên, Trung Quốc cũng cho rằng nước này là nước tích cực tấn công mạng trên thế giới. Hoa Kỳ cáo buộc tin tặc do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn đã xâm nhập dữ liệu bí mật của các nhà thầu quốc phòng và quân sự của nước này, đánh cắp thông tin nhạy cảm và phục vụ chương trình phát triển vũ khí. trong nước.

Cạnh tranh để giành ưu thế quân sự

Kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, Trung Quốc đã tăng đều đặn ngân sách quốc phòng và đầu tư mạnh vào hiện đại hóa quân đội. Từ năm 2014, Chủ tịch Trung Quốc đã cảnh báo rằng với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, cuộc cách mạng toàn cầu trong lĩnh vực quân sự có thể bị tụt hậu.

“Hoa Kỳ là nước đi đầu trong cuộc cách mạng quân sự này và có những lợi thế mới trước Hoa Kỳ. Công nghệ quân sự. Họ đang tích cực phát triển khả năng tấn công nhanh trên quy mô toàn cầu. Một số vũ khí hiện đại đã vượt quá giới hạn về thời gian và không gian.” Anh ta nói. “Khi được triển khai trong chiến đấu thực tế, bản chất của chúng đã thay đổi“Ngày truyền thống Quốc phòng toàn dân”.

Các quan chức chính phủ cấp cao và quân sự ở Washington gần đây đã thừa nhận rằng Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách về công nghệ quân sự với Hoa Kỳ. Nước này phải tích cực thúc đẩy chương trình vũ khí siêu thanh để đối phó với sự tiến bộ của Trung Quốc và Nga. Khi nhiều quan chức hải quân lo ngại rằng tên gọi của hạm đội tàu sân bay Mỹ sẽ bị loại bỏ, hỏa lực chống hạm ngày càng mạnh của quân đội Trung Quốc .— rủi ro tài chính tiềm ẩn– – Các nhà chức trách Trung Quốc gần đây đang ngày càng nói nhiều hơn về nhu cầu này. Tuyên bố của Tập Cận Bình kể từ tháng 12 năm 2016 đã giải thích điều này nhằm đối phó với rủi ro tài chính chủ yếu từ việc gia tăng nợ. – “Hiện nay, rủi ro tài chính biến động bất thường và thường xuyên. Mặc dù rủi ro tài chính hệ thống thường có thể được kiểm soát nhưng rủi ro thanh khoản, ngân hàng bóng tối, kỷ nguyên bong bóng bất động sản … đang tăng cao, gây hỗn loạn thị trường tài chính”. Tập Cận Bình nói: “Khủng hoảng cho vay thế chấp” Thừa nhận rằng sau một thời gian dài, một số rủi ro tài chính “có nguồn gốc sâu xa” có thể đột ngột bùng phát. Tiêu chuẩn Hoa Kỳ đã tăng mạnh chỉ sau một đêm từ năm 2007 đến năm 2009. Ông nói: “Nếu chúng ta gặp phải những vấn đề lớn trong tương lai, nó có thể Sẽ ở đó, vì vậy chúng ta phải luôn cảnh giác. “Hôm qua, trong một bài báo trên Capital Economics, hai chuyên gia kinh tế Mark Williams và Julian Evans-Pritchard đã tranh luận rằng cách chính phủ Trung Quốc kiểm soát và can thiệp vào nền kinh tế hiện nay. Nó sẽ dẫn đến “sự phân bổ nguồn lực không đồng đều” và có tác động tiêu cực đến năng lực sản xuất. Ngay cả khi đất nước tránh được tình trạng khủng hoảng tín dụng, nước này vẫn có thể giữ nguyên lãi suất. – – “Thật không may, có rất ít dấu hiệu cho thấy Tập Cận Bình muốn giảm nền kinh tế của đất nước Sự can thiệp. Thay vào đó, dường như ông đã kết luận rằng việc duy trì sự kiểm soát như vậy là điều cần thiết đối với khả năng của đất nước. Họ viết: “Đảng Cộng sản Trung Quốc cai trị đất nước.” Ô nhiễm môi trường – Năm 2017, người dân Bắc Kinh đeo khẩu trang vì khói mù. Ảnh: Associated Press .

Tập Cận Bình kêu gọi chính phủ Trung Quốc nỗ lực hạn chế khói mù và ô nhiễm. Ô nhiễm đất và các dạng ô nhiễm khác đã đến mức báo động trong cả nước.

Vào tháng 5 năm 2013, khi Trung Quốc trải qua một cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, Tập Cận Bình bày tỏ lo ngại rằng sự tức giận của mọi người đối với khói bụi có thể biến thành một “sự kiện lớn”.

“Công chúng rất quan tâm đến các vấn đề môi trường. Với sự phát triển của kinh tế và xã hội, sự lựa chọn của người dân và việc nâng cao mức sống của người dân, vấn đề này có thể gây ra sự bất mãn tập thể. ”Tuyên bố cho biết:“ Trung Quốc gần đây đã phát động một chiến dịch táo bạo nhằm cải thiện chất lượng môi trường. Các nhà chức trách đã ban hành nhiều quy định. Kiểm soát số lượng phương tiện đánh cá. Thủ đô Bắc Kinh và lệnh cấm đốt than ô nhiễm ở các tỉnh phía Bắc.

Vào tháng 3, Quốc hội chính thức dỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống theo hiến pháp, mở đường cho sự cầm quyền lâu dài của Tập Cận Bình. Được xem như một bước đi tất yếu. Hay ông Tập Cận Bình theo đuổi chương trình nghị sự dài hạn của riêng mình là đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc kinh tế. Giữa thế kỷ 21.

Hòa bình

Leave a Reply

Your email address will not be published.