Tại sao 18 tướng chưởng lý Hoa Kỳ sẽ hợp lực để giúp Trump truy tố?

Home / Phân tích / Tại sao 18 tướng chưởng lý Hoa Kỳ sẽ hợp lực để giúp Trump truy tố?

Vào ngày 8 tháng 12, Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton tuyên bố rằng ông đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, cáo buộc bốn bang chiến trường là Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã thay đổi quy trình bầu cử. Để nhận được nhiều phiếu bầu hơn qua thư. Không hợp hiến, cho phép “gian lận nghiêm trọng”, sau đó đưa ra bằng chứng cho thấy đảng Dân chủ “ăn cắp phiếu bầu” Vụ kiện của Mỹ yêu cầu Tòa án tối cao ra phán quyết khẩn cấp. Vào ngày 14 tháng 12, thời hạn của Cử tri đoàn đã được gia hạn để xác nhận rằng Tổng thống đắc cử Biden nằm trong bốn người này Chiến thắng ở ba bang. – Quyết định này sau đó được 17 bang khác ủng hộ, hầu hết trong số đó có thống đốc của Đảng Cộng hòa. Ngày 9/12, Tổng thống Donald Trump cũng đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao, yêu cầu tham gia phiên tòa xét xử ở Texas. Trump trước đó đã tweet: “Đây là một vụ kiện lớn. Đất nước chúng ta cần phải thắng”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng vụ kiện của Texas, được 17 bang khác ủng hộ, có rất ít hiệu lực pháp lý. , Những lời buộc tội của họ được mô tả là “lố bịch và vô lý” và có thể đẩy cuộc chiến pháp lý của Trump đến một kết thúc “đáng buồn”.

Nhà bình luận Mark Joseph Stern của Slate thậm chí còn lập luận rằng việc thúc đẩy vụ kiện của Bộ trưởng Tư pháp Paxton “chủ yếu là để Trump được tạm tha hơn là các yêu cầu nghiêm ngặt về pháp lý gây tranh cãi” bởi vì chính ông FBI đang bị điều tra về các cáo buộc tham nhũng.

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton phát biểu tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ở Washington vào tháng 4 năm 2016. Ảnh: Reuters.

Không rõ tại sao các tướng lĩnh của 17 bang với công tố viên gồm các thành viên Đảng Cộng hòa quyết định bước vào “cuộc chiến” vì Trump ở Paxton. Trong một tuyên bố khác do Bộ trưởng Tư pháp Missouri Eric Schmidt dẫn đầu, họ nhắc lại các cáo buộc của Bộ trưởng Tư pháp Texas và thúc giục Tòa án Tối cao xem xét lại vụ việc , Biện pháp khắc phục được đề xuất là lật ngược tất cả các phiếu bầu đã được chấp nhận chung ở bốn bang bị truy tố và giữ nguyên phán quyết ban đầu của nó. Nghị viện chọn cử tri của chính mình.

Stern lập luận rằng một phần ba luật sư của bang không chắc sẽ tin vào những cáo buộc của phiên tòa Texas vì họ đều là những quan chức tư pháp có kinh nghiệm điều hành các giải quyết tranh chấp pháp lý quy mô lớn. Các thể chế vì vậy đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, nhưng con người xa rời thực tế thì không thể hoàn thành nhiệm vụ.

“Chúng ta nên nghĩ rằng những vị tổng chưởng lý này rất lý trí. Họ là những chính trị gia luôn tìm kiếm lợi ích tốt nhất cho lợi ích của chính mình. Giống như hầu hết các chính trị gia Đảng Cộng hòa, họ hiểu rằng:” Về phía Trump , Anh ấy cần sự ủng hộ của cử tri. “Mặc dù Trump thua Biden, ông ấy vẫn giành được hơn 70 triệu phiếu bầu để ghi nhận các ứng cử viên Đảng Cộng hòa. Sự ủng hộ của Trump được coi là có tác động rất lớn đối với bất kỳ chính trị gia Đảng Cộng hòa nào .—— Do đó , Stern coi tuyên bố yêu sách ở Texas như một công cụ tóm tắt. Các luật sư của Đảng Cộng hòa đã thể hiện lòng trung thành với Trump và hàng chục triệu cử tri đứng sau ông ấy.

“Cử tri Đảng Cộng hòa ở 17 bang này có thể yên tâm , Các tướng chưởng lý của họ đang đấu tranh cho Trump trong môi trường của 50 bang và Washington, nhà bình luận viết rằng ai là người chứng minh kết quả bầu cử và bất chấp thực tế dường như là một phép thử cho các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, Tổng chưởng lý không chỉ là một chính trị gia bình thường, mà còn là một chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý, và phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản. Dù bảo vệ ai, họ cũng không thể kiện những nhà chuyên môn độc lập biết mình vô nghĩa, không thể nói dối trước tòa và phải tự nhận mình.

Ảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử hồi tháng 5: AP.

Những nguyên tắc này đặc biệt cần thiết khi tổng phụ trách đại diện cho tất cả công dân của một quốc gia, nhưng Stern tin rằng những người đã ký vào tuyên bố của 17 quốc gia phớt lờ chúng và ủng hộ một loạt các giả định gian lận bầu cử. Bằng chứng thuyết phục, động thái này dường như báo trước một xu hướng phân cực. Hợp pháp hóa bảo thủ. Ngay cả khi Trump từ chức, các nhân viên cấp cao trong hệ thống tư pháp của bang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Trump vẫn sẽ tiếp tục làm việc.

Ít nhất 13/17 bộ trưởng tư pháp đã ký vào biểu mẫu. Đơn thỉnh cầu là thành viên của Hiệp hội Luật sư Liên bang, là một mạng lưới các luật sư bảo thủVườn ươm được tài trợ tốt và mạnh mẽ. Tổ chức này đã đạt được thành công chưa từng có khi Trump đề cử các thành viên của mình làm thẩm phán, bổ nhiệm về mặt chính trị hoặc thuê luật sư riêng.

So với hầu hết các thử nghiệm trong cuộc bầu cử tháng trước, điều này được thúc đẩy bởi Liên đoàn những người ủng hộ chủ nghĩa liên bang, tổ chức hy vọng sẽ loại bỏ càng nhiều phiếu bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ càng tốt. Chiến dịch pháp lý bảo thủ này đã nhiều lần tuyên bố rằng các chuyên gia và giới truyền thông chỉ trích các luật sư bào chữa của Trump trước tòa là “nguy hiểm và không thể chấp nhận được.”

Có vẻ như có rất ít luật. Đảng Bảo thủ sẵn sàng ngăn chặn các hành động của nhóm họ. Stern tin rằng tổng chưởng lý đã không mất kiểm soát khi ký vào bản kiến ​​nghị, mà chỉ nhận được cái “gật đầu” từ một đồng nghiệp để làm mọi cách để giữ Trump làm tổng thống. – Ngay cả sau ngày 20 tháng 1, đội ngũ luật sư bảo thủ có thể tiếp tục đấu tranh cho Trump. Stern cảnh báo không nên xem nhẹ xu hướng cực đoan này, bởi vì tổng chưởng lý của Trump sẽ không rời tổng thống nữa sau ngày 20 tháng 1. Đối với nhân viên của họ, nhiều người trong số họ là thành viên của Hiệp hội Luật sư Liên bang và mong muốn giữ các vị trí cao hơn.

Cần lưu ý rằng hầu hết các bang ủng hộ Trump như một phần của Liên minh trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ vào thế kỷ 19. Stern lo lắng về khả năng xảy ra một cuộc “nội chiến” giữa lòng nước Mỹ.

Mối quan tâm này trở nên rõ ràng hơn vào ngày 8 tháng 12, khi Đại diện Đảng Cộng hòa Kyle Biedermann tuyên bố ý định đệ trình một đạo luật. Một văn kiện trưng cầu dân ý đã chấp thuận việc tách Texas khỏi Hoa Kỳ với tư cách là một quốc gia độc lập, trong đó “các quyền liên bang không còn đại diện cho các giá trị của người dân trong bang.”

Anh Ngọc (lấy theo Sl)

Leave a Reply

Your email address will not be published.