Một loạt các nền kinh tế lớn đang bị đe dọa bởi suy thoái kinh tế

Home / Phân tích / Một loạt các nền kinh tế lớn đang bị đe dọa bởi suy thoái kinh tế

Hôm qua, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones của Mỹ đã giảm hơn 1.000 điểm lần thứ ba liên tiếp. Giá vàng gần 1.700 USD mỗi ounce. Sáng nay, chứng khoán tại Nhật Bản, Trung Quốc và Hồng Kông đã giảm mạnh. Mặt khác, giá dầu đôi khi giảm hơn 4%.

Không khó để hiểu tại sao các nhà đầu tư lo lắng. Nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ đã giảm và việc đóng cửa nhà máy (dự kiến ​​sẽ giảm GDP của Trung Quốc trong quý đầu tiên) cũng gây áp lực lên thương mại và tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, sự lây lan của dịch Covid-19 cũng có thể gây hại thêm cho các nền kinh tế đang phát triển với tốc độ chậm hơn so với Trung Quốc, như Đức, Ý và Nhật Bản.

Cho đến nay, 4 trong số 12 nền kinh tế lớn nhất thế giới chiếm 27% GDP toàn cầu – mong muốn tìm cách kiểm soát căn bệnh này. Thậm chí có những dấu hiệu cho thấy nếu dịch này tiếp tục, các quốc gia này có thể rơi vào suy thoái và rơi vào những điểm yếu cố hữu.

Mọi người đi làm ở Tokyo vào sáng sớm. Ảnh: Associated Press – GDP của Nhật Bản – nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, do thuế tiêu dùng tăng và tác động của siêu bão, quý cuối cùng của năm ngoái đã giảm 1,6% so với quý trước. Đây là mức giảm hàng quý lớn nhất kể từ năm 2014.

Các nhà phân tích lo ngại rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục suy yếu trong quý này do ảnh hưởng lan rộng của dịch Covid-19 đến sản xuất và du lịch. Dịch Covid-19 đã buộc các nhà máy Trung Quốc phải đóng cửa, và số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Nhật Bản đã giảm. Nếu hai quý tăng trưởng âm liên tiếp, đất nước sẽ rơi vào suy thoái.

Tương tự, GDP của Ý trong quý IV / 2019 giảm 0,3% so với quý trước. Ngay cả trước khi dịch bệnh bùng phát, một số nhà kinh tế đã dự đoán rằng nền kinh tế thế giới thứ tám sẽ rơi vào suy thoái vào đầu năm nay. – Đến nay, Ý đã ghi nhận hơn 220 trường hợp mắc bệnh và 7 trường hợp tử vong. Ở Ý, hầu hết các trường hợp Covid-19 được tìm thấy ở những khu vực giàu có ở vùng Bologna và Veneto. Thủ đô của Bologna là động lực tăng trưởng của Milan-Ý. Phía tây Milan là trụ sở của Chrysler-Fiat Chrysler. Các nhà sản xuất xe hơi khác như Ferrari cũng ở phía đông nam của thành phố. Milan cũng là nơi có nhiều nhà mốt xa xỉ. Ảnh: Thời báo New York – Chính quyền đã đóng cửa các tòa nhà công cộng ở khu vực bị ảnh hưởng, trường học và ngừng các cuộc thi thể thao. Nhiều công ty, bao gồm UniCredit, ngân hàng lớn nhất của đất nước, khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà. Liên đoàn Công đoàn Ý (Unione di Banche Italiane) cũng cho biết họ đã đóng cửa các chi nhánh ở các khu vực trên. Nền kinh tế lớn nhất của Đức-Châu Âu đã không tăng trưởng trong quý IV năm 2019. Đất nước này đặc biệt dễ bị tổn thương trước những biến động kinh tế của Trung Quốc. Viện Ifo tại Munich ước tính rằng tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ giảm 1% và tăng trưởng của Đức cũng sẽ giảm 0,6%. Một phần lý do là nhà máy của Đức quá phụ thuộc vào các thành phần của Trung Quốc.

Các nhà kinh tế tại Ngân hàng Belprice hôm qua tuyên bố rằng nền kinh tế đã trải qua sự tăng trưởng âm trong quý đầu tiên. Chỉ số niềm tin kinh tế Đức của Viện ZEW cũng giảm mạnh trong tháng 2, phản ánh người dân lo ngại rằng căn bệnh này sẽ ảnh hưởng đến thương mại thế giới.

Đức sẽ tăng trưởng trở lại trong quý này đầu năm nay. Nhưng bệnh đã thay đổi mọi thứ. Deutsche Bank cho biết tuần trước rằng suy thoái kinh tế trong nửa đầu năm nay là “rất có thể.” Hàn Quốc cũng ở trong tình trạng mong manh. Kinh tế Oxford dự đoán rằng do dịch bệnh ở Trung Quốc, xuất khẩu và sản xuất công nghiệp sẽ sụp đổ.

Tổ chức này cảnh báo các ngành công nghiệp điện tử, ô tô và thiết bị điện của Hàn Quốc tập trung ở phía nam, thật khó để không có được các bộ phận cần thiết từ Trung Quốc để duy trì hoạt động. Do thiếu nguyên liệu, Hyundai đã phải ngừng sản xuất tại nhà máy của mình ở Hàn Quốc.

Khi ngày càng có nhiều người chọn ở nhà trong một dịch bệnh để tránh nhiễm trùng, nhu cầu của người tiêu dùng có thể giảm. Tổng thống Hàn Quốc Wen Jae-in hôm Chủ nhật cho biết nước này đang ở “bước ngoặt”. Nó đã nâng cảnh báo dịch lên mức cao nhất và huy động thêm các nguồn lực để đối phó với căn bệnh này.

Ethan Harris, một nhà kinh tế tại Bank of America, cho biết nhiều nền kinh tế nhỏ phải đối mặt với những rủi ro tương tự. Hồng Kông hiện đang suy thoái. Singapore cũng rất khó để thoát khỏi khả năng này. Tăng trưởng GDP của Indonesia trong quý IV đạt mức thấp mới trong ba năm.

Tất cả những điều này mô tả tình hình nghiệt ngã về năng lực kinh tế của thế giới để chống lại tác động của Covid-19. Harris nói rằng quý IV đã bị suy yếu do chiến tranh thương mại Trung-Mỹ. Bệnh làm trầm trọng thêm vấn đề.

Lãnh đạo và lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu vẫn tồn tạiChờ đợi Trung Quốc thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để làm chậm sự lây lan của căn bệnh này. Nếu nhà máy Trung Quốc khởi động lại ngay sau khi đóng cửa dài hạn, thì nền kinh tế Thế giới thứ hai cũng có thể sẽ tiếp tục một quỹ đạo phát triển tốt trong quý hai.

Trong trường hợp này, nhu cầu tăng trưởng chung sẽ chỉ bị giảm bởi 0,1 Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva nói rằng so với dự báo trước đó, điều này Số lượng tăng thêm%. Tuy nhiên, cô cảnh báo rằng khi “mở rộng và rộng” là phổ biến, họ vẫn đang xem xét “tình hình đen tối hơn”. Các ngân hàng trung ương lớn đã sử dụng hầu hết các công cụ họ thường sử dụng. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nó đã được sử dụng trong quá khứ để đối phó với suy thoái kinh tế. Nợ toàn cầu cũng ở mức kỷ lục. Do đó, các nhà hoạch định chính sách không có nhiều lựa chọn.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton, nói rằng ngày càng nhiều nhà phân tích có cùng quan điểm với việc Fed nên hạ lãi suất. Cô nói rằng do tác động của dịch này, tình trạng này có thể xảy ra sớm nhất là vào tháng tới.

“Nó có thể không được gọi là đại dịch sức khỏe. Nhưng nó đã trở thành đại dịch kinh tế.” Nhận xét .

Tuần tới (theo CNN, NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.