Tập Cận Bình bảo vệ chính sách Trung Quốc trên báo Mỹ

Home / Phân tích / Tập Cận Bình bảo vệ chính sách Trung Quốc trên báo Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Agence France-Presse-Trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rời Hoa Kỳ để thăm chính thức, Wall Street Journal (WSJ) đã đăng bản dịch đầy đủ văn bản trả lời phỏng vấn của ông. Tại tòa soạn này, thảo luận về các vấn đề được dư luận quan tâm như quan hệ Mỹ – Trung, cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Trung Quốc, các vấn đề kinh tế và chính sách đối ngoại của Bắc Kinh.

Đây là một cuộc phỏng vấn hiếm hoi Đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên của anh ấy kể từ khi thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp đổ vào tháng 6.

Kêu gọi thiết lập các quan hệ quốc tế mới

Mở đầu cuộc phỏng vấn, ông hỏi ông một câu: “Trung Quốc đang cố gắng tổ chức lại cấu trúc của một cường quốc thế giới, đẩy nó từ Hoa Kỳ trở lại Trung Quốc, và tích cực thúc đẩy hợp tác với nhiều quốc gia trên thế giới tại Bắc Kinh. Sau khi thúc đẩy thỏa thuận hợp tác kinh tế và an ninh mới, bao gồm sáng kiến ​​của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á, Tập Cận Bình nói: “Cùng với những người có tầm nhìn xa, cần phải cải cách, cải cách và thay đổi hệ thống và thể chế của các cường quốc trên thế giới trong bối cảnh toàn cầu. Nhưng ông cũng khẳng định rằng “Trung Quốc chắc chắn không muốn điều đó”, ngụ ý sức hấp dẫn của cường quốc nói chung. Cầu Washington, dẫn đến Bắc Kinh. Một khi đã thay đổi, dù là đất nước hay thế giới, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn “để chứng minh điều này.” Việc thích nghi để bắt kịp với thời đại là cần thiết để luôn vững vàng. Một mặt, “Trung Quốc và Hoa Kỳ có những lợi ích lớn và phải cùng nhau cải thiện hệ thống quyền lực thế giới.” Tập Cận Bình kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc hợp tác với quốc gia này để “thiết lập một hình thức quan hệ quốc tế mới” để hợp tác cùng có lợi, cải thiện trật tự của các cường quốc thế giới và thiết lập sự chia sẻ chung Tương lai của xã hội loài người. “

Mỹ-Trung không đồng ý. Cô ấy chỉ khác. Đối với mối quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng hiện nay, do nhiều vấn đề, họ đã cáo buộc Trung Quốc tham gia bất hợp pháp vào các hoạt động xây đảo nhân tạo ở Biển Đông. Không có bất đồng, chỉ có “bất đồng”, giống như “Anh em đã nói ở Tập Cận Bình rằng quan hệ Trung-Mỹ nên tập trung ở Bộ Tổng. Đến lúc đó,” vấn đề thứ hai sẽ không khó giải quyết. Tập Cận Bình cho rằng bức tranh lớn hơn là Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, lịch sử đã chứng minh rằng hai nước sẽ có lợi khi hợp tác và sẽ gặp bất lợi khi đối mặt với xung đột. Đối với “vấn đề tài sản thế chấp”, hai nước “phải cùng nhau tìm ra giải pháp”. Những vấn đề nan giải, “cần phải kiểm soát hướng xây dựng để ngăn chặn tình hình leo thang và cướp đi quan hệ song phương.” – Về hoạt động xây dựng đảo trái phép của Trung Quốc ở quần đảo Nam Sa, Việt Nam, ông Tập Cận Bình nhắc lại mũi đất Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc ở một số đảo và Việc xây dựng trên bãi đá ngầm “không nên ảnh hưởng hoặc nhắm vào bất kỳ quốc gia nào khác, cũng không nên suy diễn quá nhiều.” Các cơ sở của Trung Quốc trên các đảo và đá này “nhằm cải thiện điều kiện sống và làm việc của nhân viên Trung Quốc ở đó.” -Về tội ác của Trung Quốc. Trước cáo buộc gián điệp mạng và đánh cắp bí mật kỹ thuật từ các công ty Mỹ, ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc cũng là nạn nhân của tin tặc và cho rằng “các hành vi phạm tội cần bị trừng phạt theo luật và quy định.

Khi được yêu cầu giải thích ý định của Trung Quốc trong việc tăng cường các hoạt động quân sự và thể hiện sức mạnh khiến Hoa Kỳ và nhiều nước trong khu vực lo lắng, ông Tập Cận Bình đã nhắc lại quan điểm của “quân đội Trung Quốc theo đuổi chính sách.” “-Xi Cận Bình cũng nhắc lại tuyên bố cắt giảm 300.000 quân để” thể hiện quyết tâm duy trì hòa bình và phát triển của Trung Quốc “. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc sa thải chủ yếu là quân đội, còn quy mô hải quân và không quân có thể giúp Trung Quốc về lâu dài. Thể hiện sức mạnh quân sự của mình, nhưng ở góc độ toàn cầu, nó đã tăng lên. “Xác định niềm hy vọng chung của hai nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, đồng thời tiếp tục xây dựng niềm tin trong hợp tác chiến lược và hợp tác với các nước để xây dựng một nền hòa bình, ổn định và thịnh vượng hơn Khu vực.”Sự biến động của thị trường chứng khoán chỉ là một đại dương đầy sóng gió – mặc dù kinh tế Trung Quốc vừa trải qua một mùa hè đầy sóng gió, ông Tập Cận Bình tin rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vẫn là một trong những mức tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Mức tăng 7% được cho là phù hợp với mục tiêu tăng gấp đôi GDP vào năm 2010 và gấp đôi thu nhập bình quân đầu người vào năm 2020.

Ông nói rằng sự biến động của thị trường chứng khoán gần đây và sự mất giá liên tục của đồng Nhân dân tệ là “sự phát triển không cân bằng, thiếu phối hợp và không bền vững”, nhưng “vấn đề đang được cải thiện” và sau đó kinh tế Trung Quốc sẽ tự phát triển. Ông cho rằng những thay đổi gần đây giống như một con tàu lớn trên biển đầy sóng gió, điều quan trọng là “con tàu đang đi đúng hướng và như vậy là đủ. Ông nói:“ Dù có chuyện gì xảy ra, Trung Quốc vẫn quyết tâm thực hiện các biện pháp toàn diện về mọi mặt. Cải cách và mở cửa hơn nữa với thế giới. Ông bày tỏ lạc quan rằng nền kinh tế Trung Quốc vẫn lạc quan. Có khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình cao trong vài năm tới, do các nhà đầu tư “hiểu rõ sự phát triển kinh tế của Trung Quốc và đưa ra quyết định đúng đắn”.

Kiên trì “đả hổ diệt ruồi”

Trước khả năng được “thả lỏng”, Tập Cận Bình cho rằng trong phong trào chống tham nhũng để thúc đẩy phát triển kinh tế, nhiều doanh nhân phàn nàn rằng phong trào này sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của họ. Ông nhấn mạnh rằng phải thực hiện một chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” để đảm bảo sự trong sạch và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông chia sẻ hai quan điểm mà ông bày tỏ trong cuộc chiến này: “Quyền lực phải luôn được kiểm soát và kiểm soát một cách có hệ thống” và “Minh bạch là một biện pháp chống tham nhũng tốt. Tốt hơn.” Ông ấy sẽ tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng của mình, nhưng sẽ tập trung hơn vào việc xây dựng hệ thống để thực hiện Các quan chức “không dám và không thể nhận hối lộ,” và quan trọng hơn là “không muốn nhận hối lộ.” -Trung Quốc đang sửa đổi các luật và quy định liên quan để thực sự “phân cấp quyền lực dưới sự kiểm soát hiệu quả hơn”, ví dụ như kiểm tra hàng năm và xác minh ngẫu nhiên tài sản của công chức. Tờ khai. Không có công chức nào được coi là ngoại lệ trong các cuộc thanh tra và kiểm toán này, và bất cứ ai bị phát hiện không trung thực sẽ bị trừng phạt. Chủ tịch Tập nói rằng cuộc chiến chống tham nhũng sẽ không bao giờ kết thúc và sự không khoan dung với tham nhũng sẽ không thay đổi. Ngược lại, nền kinh tế giúp xây dựng một chính phủ trong sạch, xóa bỏ các rào cản cản trở hoạt động của thị trường và tạo ra một môi trường tốt hơn cho họ. Đầu tư và kinh doanh. — Để nhận lời phỏng vấn của Tập Cận Bình, tờ The Wall Street Journal đã phải gửi hàng chục câu hỏi bằng văn bản tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc. CNN dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao rằng ông Tập Cận Bình đã chỉnh sửa và sửa đổi nó sau khi các quan chức Bộ Ngoại giao “ràng buộc các sự kiện và nghiên cứu các câu trả lời”. Theo quan điểm của CNN, những câu hỏi mà The Wall Street Journal đưa ra trong cuộc phỏng vấn là “khó hiểu”. Câu trả lời của Tập Cận Bình “hiếm khi lạc đề với chủ đề”, nhưng “vẫn nhắc lại quan điểm của chính phủ Trung Quốc”

Dong San

Leave a Reply

Your email address will not be published.