Iran, Syria và Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Iran, Syria và Hoa Kỳ

Giống như nhiều thanh niên Iran, Ali nhiệt tình ủng hộ Hoa Kỳ và cảm thấy nhàm chán với tình trạng tham nhũng và những nhân vật VIP hẹp hòi của đất nước. Anh ấy nói rằng nếu anh ấy nhận được thị thực, anh ấy sẽ chuyển đến Hoa Kỳ. Đã có lúc quân đội Hoa Kỳ xâm lược Iraq và lật đổ chế độ Saddam Hussein, và một số người Iran cũng muốn tham gia lực lượng với quốc gia đó. -Nhưng đây chỉ là một phần của vấn đề. Thái độ thân Mỹ của những người trẻ Iran chỉ là một cách để bày tỏ sự phản đối đối với chính phủ hiện tại. Nếu Hoa Kỳ thực sự phát động một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran, họ sẽ làm gì? Câu trả lời của Ali là có: Anh sẽ là quốc gia đầu tiên quay lại bảo vệ đất nước.

Ali là hiện thân của Iran ngày nay, và Tổng thống Bush phải xem xét các yếu tố làm thay đổi Trung Đông lớn hơn khi cố gắng tính toán các bước tiếp theo của chiến lược.

Theo quan điểm của Washington, Iran đang trên đà phát triển vũ khí hạt nhân. Lịch sử của Iran cho họ biết rằng người nước ngoài vẫn cảnh giác và một ngày nào đó chính phủ có thể yêu Iran. Sức mạnh của đất nước. Tuy nhiên, Iran không hề dễ dàng. Ảnh hưởng của Iran đối với cộng đồng Hồi giáo dòng Shi’ite của Iraq đã mang lại cho Tehran một vị trí quan trọng trong khu vực. -Iran hiện là một trong hai quốc gia. Nó là trọng tâm của chính quyền Bush và hiểu cả hai điều đó. Iran và Syria gần đây đã tuyên bố thành lập “mặt trận thống nhất” chống lại Hoa Kỳ để tái tạo một liên minh có từ những năm 1980. -Syria rõ ràng là một mục tiêu dễ dàng hơn. Trong mười năm qua, quân đội Syria tiến vào Lebanon với danh nghĩa gìn giữ hòa bình, nhưng cũng thu lợi không ít từ quốc gia láng giềng nhỏ bé và giàu có này.

Syria đang ở trong một tình huống khó khăn vì liên quan đến Syria. Rafik al-Hariri, cựu thủ tướng Lebanon bị ám sát, sau này có đóng góp to lớn trong công cuộc tái thiết Lebanon và chủ trương rút quân đội Syria khỏi lãnh thổ. Sau vụ ám sát Beirut, Mỹ đã ngay lập tức triệu đại sứ tại Syria để gây sức ép lên Damacus. -Aran và Syria không chỉ được kết nối thông qua các liên minh. Hai quốc gia có một điểm chung khác: Hezbollah. Tổ chức này được tài trợ bởi Iran và hoạt động tại Lebanon với sự hỗ trợ của Syria. Hezbollah hiện là quân bài quan trọng để Iran và Syria đối phó với Mỹ.

Tuy nhiên, nếu điều này được thực hiện, tình hình Trung Đông sẽ vô cùng căng thẳng và tăng khả năng chính quyền Bush có các hành động quân sự chống lại Hoa Kỳ. Hỗ trợ lực lượng của Hezbollah. Syria có thể là mục tiêu đầu tiên của Hoa Kỳ.

Juan (CBS)

Leave a Reply

Your email address will not be published.