Tương lai của quan hệ Mỹ-Triều Tiên dưới thời Biden

Home / Phân tích / Tương lai của quan hệ Mỹ-Triều Tiên dưới thời Biden

Theo phân tích, tổng thống mới đắc cử Biden có lẽ không phải là người mà Chủ tịch Kim Dae-jung của Triều Tiên Kim Jong-un muốn trở thành nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ trong bốn năm tới. Cựu Tổng thống Donald Trump dường như là nhà lãnh đạo Mỹ duy nhất sẵn sàng duy trì liên lạc tích cực với Kim Jong Il, mặc dù nỗ lực này đã bị đình trệ.

“Tôi nghĩ Triều Tiên sẽ rất thất vọng vì Trump đã không thắng.” Obama và đặc phái viên Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của Trump nhận xét. “Đối với họ, Trump đã đạt được thành công lớn. Họ có ba cuộc gặp trực tiếp, điều chưa từng có” — Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (trái) và lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong Un. Mặt khác, Biden phản đối mạnh mẽ việc Trump hoãn gặp Kim, điều mà ông cho rằng làm suy yếu các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên. Biden đã nhiều lần chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên và chương trình hạt nhân của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Chính sách tương lai của Biden về Bình Nhưỡng là không rõ ràng. Ông liệt kê các ưu tiên của mình khi vào Nhà Trắng, nhưng không đề cập đến Triều Tiên. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông không sẵn sàng gặp Kim Jong Il mà không có điều kiện tiên quyết, điều này hoàn toàn khác với Trump.

Lịch sử cho thấy Triều Tiên có xu hướng thực hiện một số hành động. Sự khiêu khích của tân tổng thống Mỹ những ngày đầu nhậm chức Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa vài tuần sau khi Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, báo trước một năm đầy biến động và căng thẳng.

Các chuyên gia hiện đang tranh luận về việc liệu Triều Tiên có nghĩ rằng họ nên làm như vậy với Biden hay không. John Drewry, phó giáo sư tại Đại học Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc cho biết: “Điều này cho thấy nó sẽ làm được gì. biết rôi. “Nếu họ lắng nghe cẩn thận các tuyên bố của Triều Tiên, họ thường gợi ý về những gì họ muốn đạt được và tôi thấy rằng họ hầu như không có dấu hiệu lên kế hoạch khiêu khích hoặc tiến hành các vụ thử vũ khí hạng nặng.” Đối với Kim Jong-un, thời đại hiện tại cũng giống như bốn năm trước. Có một sự khác biệt lớn, việc thử tên lửa có thể không phải là ưu tiên của mệnh lệnh Ngày Tổng thống.

“Họ đã chứng minh rằng họ có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể vươn tới hầu hết các địa điểm trên lục địa Mỹ. Chúng cũng có đầu đạn hạt nhân rất lớn. Yun nói:” Vụ thử này đã thành công vào năm 2017. “- Bình Nhưỡng cũng đang phải đối mặt với một loạt vấn đề cấp bách, chẳng hạn như đại dịch Covid-19, nền kinh tế đang phải vật lộn với các lệnh trừng phạt hay nỗ lực. Nó đã phục hồi sau loạt trận bão và lũ lụt gần đây. Biden hiểu những thách thức mà Triều Tiên có thể mang lại. Biden phục vụ như Sau vụ Phó Tổng thống Mỹ, Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa và tiến hành thử hạt nhân vào thời kỳ đầu của chính quyền Obama Trong thời đại Obama, hãy “duy trì sự kiên nhẫn chiến lược” trong khi chờ đợi Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán trong khi vẫn duy trì các lệnh trừng phạt.

Thực tế Mặt khác, chính sách của Obama đã không đạt được mục tiêu. Vào khoảng thời gian này, Triều Tiên đã mở rộng đáng kể khả năng hạt nhân và tên lửa của mình và đã tiến hành tổng cộng bốn phần sáu cuộc thử nghiệm hạt nhân.-Theo cựu đặc phái viên Yun, Biden nói Ông ấy “muốn một cái.” Giải pháp ngoại giao là “thông qua đối thoại với Triều Tiên.” Tất nhiên, ông ấy khẳng định đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa, nhưng đồng thời, Biden vẫn đang bảo vệ cái gọi là ngoại giao của mình về nguyên tắc. Vì vậy, tôi hy vọng sẽ đàm phán Cánh cửa sẽ mở ra. ”Tuy nhiên, hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, đặc biệt là hành động khiêu khích của Triều Tiên. Vụ thử tên lửa có thể nhanh chóng thay đổi cách tính toán của chính quyền Biden.

Evans Revere, giám đốc công ty tư vấn chiến lược Albright Stonebridge Group (Evans Revere), đã đàm phán với Triều Tiên trong thời gian làm việc tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Ông nói rằng Biden, với tư cách là chủ tịch, sẽ phản ứng quyết liệt trước bất kỳ hành động gây hấn nào của Bình Nhưỡng.

Biện pháp đối phó tiềm năng là tiếp tục các cuộc tập trận quân sự ngay lập tức. Bằng cách gửi thêm quân đến bán đảo Triều Tiên và các khu vực lân cận, hoặc bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt mới hoặc tăng cường các lệnh trừng phạt hiện có, chúng ta có thể mở rộng quy mô của mình với Hàn Quốc. Drewry của Đại học Yonsei cho biết: “Chúng tôi đã thấy một phong cách chủ nghĩa cá nhân chưa từng có. Phong cách này đã giúp Trump và Kim Jong-il tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh và tổ chức các cuộc gặp ngẫu hứng ở biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên …. Drew Li nói, BidenNó sẽ thể hiện một phong cách chính phủ gắn kết hơn, mô tả chính quyền của nó như một “chính phủ thực sự.” Ông Biden không loại trừ khả năng gặp các nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng chỉ tiến hành việc Bình Nhưỡng giảm năng lực hạt nhân.

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên thường xuyên có những lời lẽ xúc phạm đối với Biden, gọi anh là “thằng ngốc với chỉ số thông minh thấp” và thậm chí còn chỉ trích anh là “một con chó phải bị đánh chết.”

Nhưng một cựu quan chức Mỹ từng làm việc với Bình Nhưỡng nói rằng việc Triều Tiên cung cấp bài phát biểu xúc phạm Triều Tiên là được. Trump đã tuyên bố rằng những lời lăng mạ và đe dọa sẽ vẫn không ảnh hưởng đến tiến trình ngoại giao với Triều Tiên. An ninh quốc gia là cấp bách nhất. Revere cho rằng chắc chắn Biden không cần một lời cảnh báo như vậy vì anh đã hiểu rõ tình hình. “Nói những người đáng kính.” Biden sẽ không bỏ qua những vấn đề mà Triều Tiên và Bình Nhưỡng không nên nghĩ đến. “- Wu Akira (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.