Các chính sách của Biden sẽ có tác động gì đến nền kinh tế Việt Nam?

Home / Phân tích / Các chính sách của Biden sẽ có tác động gì đến nền kinh tế Việt Nam?

Việt Nam là quốc gia có lãnh thổ rộng lớn, dân số đông, cửa ngõ vào Châu Á từ Thái Bình Dương, gần đây đã trở thành tâm điểm chú ý chính sách của các quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ. Đào Trần Nhân, một cựu cố vấn thương mại và kinh doanh của Mỹ tại Việt Nam, trong bài viết này cho rằng dù là tổng thống thế nào thì Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm của Hoa Kỳ. Xưa nay vẫn có thể tìm ra những đặc điểm chung, bất kỳ tổng thống Mỹ thuộc đảng phái chính trị nào cũng duy trì và phát triển quan hệ kinh tế, ngoại giao với Việt Nam dựa trên đặc điểm này. Nhiều chuyên gia khác cũng giữ quan điểm này. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành cho rằng, trước những vấn đề lớn, phương hướng quan hệ kinh tế giữa các bên ở Hoa Kỳ không có nhiều khác biệt, chỉ là cách nó thể hiện ra thế giới bên ngoài.

L 25 năm tại Việt Nam -Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã trải qua 4 nhiệm kỳ tổng thống, và cuộc “đổi màu” giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa kéo dài 8 năm. Tuy nhiên, hai nước vẫn đang đạt được sự minh bạch trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn cầu bao gồm 9 trụ cột hợp tác gồm chính trị, ngoại giao và kinh tế … “Kể từ thời Tổng thống Obama, ban lãnh đạo chủ chốt của Liên hợp quốc đến từ Đông Đại Tây Dương Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đến nay vẫn chưa thay đổi, vì vậy Việt Nam vẫn đóng vai trò quan trọng trong trật tự mới này ”, ông Thành nhận xét. Hoa Kỳ bắt tay Nguyễn Phu Eun tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tiệc trưa ở Washington, DC vào ngày 7 tháng 7 năm 2015. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Hy vọng Mỹ sẽ quay trở lại TPP

Hang Anang Anh, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Indiana, chia sẻ với Đại học Indiana (VinExpress), cũng đánh giá rằng nhà lãnh đạo Biden Chính sách sau đây của Mỹ sẽ “có lợi hơn cho Việt Nam”. Nhận định này dựa trên tầm nhìn rộng mở về tinh thần thương mại tự do của Biden. Không giống Trump, Biden bày tỏ sự ủng hộ đối với việc mở cửa thương mại thế giới và giảm các chính sách bảo hộ mậu dịch khi ông còn tranh cử tổng thống.

“Biden ủng hộ việc khôi phục hiệp định thương mại TPP (nay Trump đã bãi bỏ hiệp định cách đây 4 năm. Ông Hải Anh nói:” Hiệp định có nhiều ưu đãi cho các nước tham gia, trong đó có Việt Nam “. Đại học Fulbright) Giáo sư Nguyễn Xuân Thành cũng cho rằng, người Mỹ có nhiều hy vọng quay trở lại với TPP, nay là CPTPP, tuy nhiên, ông cũng cho rằng trước sức ép và những vấn đề mấu chốt phải đối mặt, cơ hội không còn quá nhiều mà Đảng Dân chủ cần quan tâm sau khi lên nắm quyền.

Trong bối cảnh thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng trưởng ổn định, Bộ Thương mại Việt Nam ước tính thặng dư thương mại trong 10 tháng đầu năm nay sẽ vượt 62 tỷ đô la Mỹ. Giá Đồng Việt Nam thấp hơn khoảng 4,7% so với đô la Mỹ trong năm 2019 .– – Hai vấn đề Từ quan điểm của chính quyền Biden, các chuyên gia cũng tin rằng những quan điểm trái chiều và khác biệt này ít gây lo lắng hơn so với thời Trump. “

” Biden vẫn lo lắng về thâm hụt thương mại và thể thao. Michael Piro, Giám đốc điều hành khu vực Đông Dương cho biết, khủng hoảng tiền tệ đã xảy ra ở các quốc gia / khu vực trong đó có Việt Nam, nhưng nó không gây ra áp lực lớn như Trump. Nói cách khác, Biden’s Management Mức độ sẽ trở nên thông minh hơn. Nguyễn Xuân Thành cũng tin rằng áp lực về vấn đề này dưới sự lãnh đạo của Biden sẽ được giảm bớt. Đây là một tin tốt vì nó có thể giúp giảm thiểu rủi ro của Việt Nam vào năm 2021 — thay đổi đầu tư trực tiếp nước ngoài và Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài-Mặt khác, chính sách đối ngoại và thương mại của Đảng Dân chủ linh hoạt và tuân thủ hơn chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump. Do đó, theo Đặng Hoàng Hải Anh, chính quyền Biden Mối quan hệ thương mại giữa các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, có thể không chỉ dựa trên những gì ông nói: “Hoa Kỳ cần những nước có lợi thế địa chính trị như Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam vẫn có nhiều điều kiện để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao.”

Cả Biden và Trump đều có điểm chung là họ ủng hộ bà Michi. Cuộc chiến thương mại và cuộc đối đầu công nghệ giữa hai siêu cường sẽ không dừng lại. Cựu Phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Chính quyền Trump, Crete Williams, cho biết: Chính quyền Trump đã vĩnh viễn thay đổi đối thoại, cách thức và cách nhìn nhận về Trung Quốc. Mọi người đều đồng ý với quan điểm của Williams, nhưng các chuyên gia quốc tế trong nhiều lĩnh vực cũng thừa nhận rằng mối quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hay các nơi khác sẽ không theo bên nào. Dễ dàng bình thường hóa về mặt chính trị Trước sức ép của Hoa Kỳ, Washington sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ bền chặt với Bắc Kinh.Xuân Thanh nói: “Chiến tranh thương mại sẽ không kết thúc.” Trước sức ép này, quá trình chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các nước khác trong đó có Việt Nam sẽ tiếp tục. Hoa Kỳ và các đồng minh tự chủ hơn và an toàn hơn trong các khoản đầu tư của họ, tránh phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế. -Tuy nhiên, Việt Nam không phải là điểm đến duy nhất của quá trình chuyển đổi. Chiến tranh thương mại và Covid-19 luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, và sự kết hợp của hai yếu tố này cũng đã thúc đẩy các công ty toàn cầu tái đầu tư vào các nước sở tại (bao gồm cả các công ty Bắc Mỹ và châu Âu). Châu Âu.

Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 6 tháng 11. Ảnh: Reuters Ngoài dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang háo hức chờ đợi dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) từ Việt Nam. Có tổng thống mới — CNN nói rằng Phố Wall và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ không quan tâm. Khi Biden thắng cử, nhiệm kỳ đầy biến động của Trump được ưu tiên do sự ổn định.

Tuy nhiên, vẫn Các nhà đầu tư tiềm năng không “làm điều này vì Biden muốn tăng thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập vốn. Chính trị gia 78 tuổi cũng có kế hoạch tăng thuế đối với lợi nhuận ở nước ngoài và ngăn các công ty công nghệ lớn trốn thuế. Do đó, có Một số dự báo cho thấy thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm trong ngắn hạn và sau đó sẽ tiếp tục tăng trưởng trong trung và dài hạn. – – Ông He Guoan, Giám đốc đầu tư của VinaCapital, từng cho biết giá khi trái phiếu được giao dịch với lãi suất âm. Nhiều nước phát triển cũng có lãi suất huy động cố định Dưới mức 0, đó là một lựa chọn hấp dẫn để chuyển dòng tiền đầu tư sang các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. — Tại một cuộc họp gần đây, He Guoan nói rằng từ nhiệm kỳ chủ tịch giữa nhiệm kỳ của Biden, FII đã đổ vào. Khả năng Việt Nam ngày càng lớn “Châu Á có nhiều tiền và cơ hội nên các nhà đầu tư có thể tìm đến Việt Nam để thu lợi nhuận cao hơn. Khi họ lên kế hoạch chào bán công khai, hãy nhìn Ant và xem khả năng thu hút vốn của anh ta. “Anh ấy nói.” He Guoan nói.

Ông Lê Anh Tùng, chuyên gia chiến lược thị trường cấp cao tại KBSV Securities, cho rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ tăng điểm. Điều này cho thấy khả năng đàm phán trở lại giao dịch CPTPP, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư vào Việt Nam. Khi thị trường Mỹ không còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi những chính sách bất nhất và phi truyền thống của Trump, thị trường chứng khoán trong nước cũng sẽ giảm tác động và ổn định hơn. Chủ nhiệm Khoa Tài chính Trường Đại học Kinh tế TP.HCM lại đưa ra một góc nhìn khác. Ông cho rằng trước mắt, phản ứng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là tiêu cực, bởi thông tin ông Biden trúng cử cũng không phải là thông tin, nằm ngoài dự đoán của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư thường mong đợi một thị trường. Trong một thị trường ổn định, giá cả sẽ biến động linh hoạt, và giá cả lên xuống. Ông nói: “Vì 80% các giao dịch tài chính là hoạt động đầu cơ và chỉ 20% là đầu tư dài hạn, nên họ thích những nội dung không chắc chắn vì đó là cơ hội để kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, về lâu dài, dưới sự lãnh đạo của Biden, thị trường chứng khoán Mỹ có liên kết với các nước khác sẽ vẫn ổn định.

Phương Anh-Quỳnh Trang-Viễn thông

Leave a Reply

Your email address will not be published.