Đầu tư 2 nghìn tỷ đô la Mỹ để thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc

Home / Phân tích / Đầu tư 2 nghìn tỷ đô la Mỹ để thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc

Khi Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang đệ trình báo cáo lên Quốc hội tại cuộc họp thường niên vào tháng 5, sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng mới nằm trong chương trình nghị sự. Kế hoạch này dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 2 nghìn tỷ đô la đầu tư trong năm năm tới. Đầu năm nay, Huawei Technologies và Yahoo cũng đã đề cập đến các cụm từ về triển vọng kinh doanh.

– Tuy nhiên, động thái này không hoàn toàn mới. Điều này đã được công bố vào tháng 12 năm 2018, khi Bắc Kinh thực hiện “phát triển cơ sở hạ tầng mới như trí tuệ nhân tạo, Internet công nghiệp và Internet vạn vật” là ưu tiên của chính phủ cho năm 2019. — R gần đây đã nhấn mạnh động thái này một lần nữa. Vào tháng 3 năm 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ tăng tốc đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng mới. Điều này cho thấy chính phủ đang tìm cách ưu tiên kế hoạch này trong giai đoạn hậu Covid-19. Chỉ cần tập trung vào công nghệ cao. Ba lĩnh vực chính được nhấn mạnh: xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT thế hệ mới (như 5G), nâng cấp và “củng cố” cơ sở hạ tầng hiện có và thiết lập chăm sóc trẻ em để thúc đẩy nghiên cứu khoa học, công nghệ và phát triển sản phẩm.

Các nhà khai thác mạng di động Trung Quốc đang cài đặt cơ sở hạ tầng 5G. Ảnh: Reuters – Kế hoạch này có khác với “Made in China 2025” không?

Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh bày tỏ mong muốn thúc đẩy công nghệ tiên tiến. “Made in China 2025” là một chính sách quốc gia có thể gây ra căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, đồng thời cũng ưu tiên các lĩnh vực công nghệ cao 5G (từ robot cho đến hàng không vũ trụ).

Tuy nhiên, mục tiêu chính của “Made in China 2025” là giảm sự phụ thuộc vào các linh kiện nhập khẩu và cải thiện công nghệ độc quyền của sản xuất công nghệ cao. Bằng cách buộc các nhà máy Trung Quốc mua ít nhất 70% linh kiện cơ bản từ các nhà cung cấp địa phương vào năm 2025, Bắc Kinh đang tạo ra nhu cầu về chip, cảm biến và nhiều sản phẩm kỹ thuật khác. Đồng thời, kế hoạch cơ sở hạ tầng mới sẽ tập trung vào việc triển khai các sản phẩm công nghệ cao, bất kể công nghệ đến từ đâu. Trên thực tế, để thu hút nhiều người tham gia, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ sẽ xem xét mở các khu vực do nhà nước kiểm soát cho các công ty tư nhân. Nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại của Mỹ hiện bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Trong quý đầu tiên của năm 2020, GDP của Trung Quốc đã giảm 6,8%, đây là mức tăng trưởng âm đầu tiên kể từ năm 1992. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán vào tháng 4 rằng GDP của Trung Quốc sẽ chỉ tăng 1,2% trong năm nay. , Giảm đáng kể so với dự báo trước đó là 6%.

“Ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc là đạt được” sự ổn định và tăng trưởng kinh tế “sau tác động kinh tế và xã hội của Covid-19. Hiện tại, các dự án cơ sở hạ tầng là cách nhanh nhất để thu hút đầu tư trong nước, Kelly Hsieh, nhà phân tích tại TrendForce, cho biết: “Đầu tư và tạo việc làm.

Một báo cáo đã được phát hành. Theo dữ liệu do nhóm CCID công bố vào tháng 3 năm 2020, việc triển khai mạng 5G, trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng công nghệ cao khác dự kiến ​​sẽ mang lại khoản đầu tư ít nhất 17 nghìn tỷ RMB vào năm 2025. – Tuy nhiên, chúng tôi không biết nguồn tài chính cho kế hoạch đầy tham vọng này đến từ đâu. Aidan Yao, một nhà kinh tế tại AXA, nói: “Chúng tôi vẫn đang chờ đợi chi tiết về cách triển khai các nguồn tài chính. … Ở cấp độ này, Trung Quốc không có vấn đề nợ nghiêm trọng. Chính phủ Do đó, như Thủ tướng Li Keqiang đề xuất hồi tháng trước, thâm hụt ngân sách hàng năm là 3,6% GDP dường như không phải là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, vấn đề có thể nằm ở đó. Chính quyền địa phương Li Peng cho biết chính phủ sẽ phân bổ ngân sách cho chính quyền địa phương 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (279 tỷ USD). Điều này là do thâm hụt ngân sách và phát hành trái phiếu đặc biệt.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ cách sử dụng số tiền này. Alicia Garcia Herrero, Nhà kinh tế trưởng, Natixis Châu Á Thái Bình Dương Cô bày tỏ sự dè dặt về cam kết này. Cô nói: “Không có bữa trưa miễn phí.

Ngoài việc phân bổ ngân sách lớn hơn, chính quyền địa phương đang ngày càng huy động vốn thông qua các công cụ huy động tài chính địa phương. (LGFV). Tuy nhiên, do thiếu sự giám sát, minh bạch và trách nhiệm, nguồn tài trợ này là nợ Trung Quốc Cốt lõi của vấn đề.Gloria Lu, một nhà phân tích tín dụng tại S & P Global xếp hạng, nói rằng khi Trung Quốc bắt đầu tiếp tục phát triển bình thường sau Covid-19, nó sẽ giúp tạo ra động lực kinh tế. Kỷ lục huy động vốn. “Ông nói rằng năng lực của mỗi nền tảng tài chính của chính quyền địa phương có thể rất khác nhau. Do đó, một số chính quyền địa phương nhỏ sẽ phải đối mặt với tình trạng suy thoái trong tình hình ngân sách. – Một vấn đề tiềm năng khác có liên quan đến chính kế hoạch cơ sở hạ tầng mới.” Một cơ hội để tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Trung Quốc. Mặc dù phổ biến, chiến lược này có thể không giúp ổn định thị trường việc làm và số lượng tạo việc làm. “Do đó, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng có thể từ bỏ tham vọng này và sử dụng các công cụ kích thích truyền thống tạo ra nhiều việc làm hơn.” Điều này một lần nữa có thể tạo ra cơ sở hạ tầng không cần thiết và kéo dài sự tồn tại của các công ty “zombie” (để bảo vệ hoạt động, Sẽ luôn phá sản). “Nợ xấu”, bà Herrero. Fian (theo báo cáo “Nikkei Asian Review”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.