Chuyến thăm này làm nổi bật tình hữu nghị giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Việt Nam

Home / Phân tích / Chuyến thăm này làm nổi bật tình hữu nghị giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tối qua đã đến Hà Nội và bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29 đến 30 tháng 10. Đây là dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Lịch trình công du châu Á của Ngoại trưởng Hoa Kỳ ban đầu không thông báo lần này, bao gồm bốn quốc gia: Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Hà Nội ngày 30/10. Theo Eduardo Araral, chuyên gia về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ – Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Singapore, kế hoạch ban đầu của Pompeo tập trung vào Nam Á hơn là Nam Á. Đông Nam. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dường như muốn đưa Việt Nam vào chương trình nghị sự để nhấn mạnh tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với Hoa Kỳ. – Anh ấy muốn tạo ấn tượng rằng Hoa Kỳ không rời bỏ Shipp. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt là Việt Nam, “Araral nhận xét. Mục đích của chuyến thăm này là để chứng tỏ rằng Hoa Kỳ vẫn là bạn của Việt Nam.” – Ngoại trưởng Pompeo ca ngợi sự hợp tác của Việt Nam với Hoa Kỳ trong 25 năm qua và hứa sẽ làm cho hai nước Quan hệ trở thành một mô hình quốc tế. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Việt Nam về những thành tựu đạt được trong việc đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt là trong việc điều phối ứng phó của ASEAN với đại dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan đến phục hồi kinh tế. Khi gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm nay, ông Pompeo khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam giàu mạnh, độc lập, thịnh vượng và ngày càng đóng vai trò quan trọng. Trong khu vực. Ông cam kết duy trì quan hệ ổn định và tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương phát triển thực chất, tin cậy, hiệu quả và bền vững, đóng góp tích cực vào an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực. Xu Liping, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết mục đích của chuyến thăm này là để “củng cố di sản của Tổng thống Donald Trump trong chính sách đối ngoại” và đưa ra định hướng chiến lược ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm nay, điều này rất quan trọng đối với Bộ trưởng Pompeo, và Hoa Kỳ sẽ không bị bỏ qua. Đây là một cơ hội tuyệt vời để lên tiếng trước Hội nghị Cấp cao Đông Á và các vòng họp khác sẽ được tổ chức tại ASEAN vào tháng tới.

Yallar đã đưa ra bình luận trong chuyến thăm và Pompeo cũng tổ chức một sự kiện để nhắc lại rằng Hoa Kỳ vẫn đang đóng vai trò hàng đầu trong khu vực. Ông nói: “Thông điệp quan trọng nhất là Hoa Kỳ sẽ không bỏ rơi bạn bè của mình.” “Do đó, đề xuất được đưa ra tại Sri Lanka. Thỏa thuận chia sẻ vệ tinh với Ấn Độ và thỏa thuận hợp tác quan trọng có thể có với Việt Nam sẽ tích hợp tất cả những điều trên. Về cơ bản, Mỹ muốn truyền tải thông điệp rằng họ vẫn ở vị trí lãnh đạo của Sri Lanka-Ngoại trưởng Pan Pingming (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại lễ đón. Ảnh sáng 30/10: TTXVN .– –Theo tạp chí “Diplomat”, chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Pompeo là một dấu hiệu khác của việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. — Về mặt kinh tế, mặc dù trước đây Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Trong bốn năm qua, quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã tăng tốc, đặc biệt là về thương mại, năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương đạt 75,7 tỷ đô la Mỹ, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ là 61,3 tỷ đô la. Thị trường xuất khẩu chiếm tổng lượng xuất khẩu. 23,3%.

Lịch trình chuyến thăm của Bộ trưởng Pompeo cũng cho thấy Hoa Kỳ đang nỗ lực xây dựng mạng lưới đồng minh và đối tác trong khu vực để hỗ trợ Washington thực hiện “Hiệp định Thương mại Tự do”. Các chuyên gia từ Bộ ISEAS-Yusof Ishak Institute Singapore Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp cho biết, chiến lược “Ấn Độ – Thái Bình Dương mở” (FOIP) Việt Nam, Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia đều là những quốc gia chiến lược trong khu vực. Việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với họ sẽ giúp Hoa Kỳ duy trì lợi thế chiến lược của mình. .

– Theo ông Lê Hồng Hiệp, Việt Nam hiện đang rất quan tâm đến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vì nó sẽ có tác động đáng kể đến chính trường Washington DC, khu vực và mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, tuy nhiên, Tiến sĩ Shipp nhấn mạnh rằng bất kể kết quả bầu cử như thế nào Tuy nhiên, quan hệ song phương chắc chắn sẽ tiếp tục được củng cố, ông nói: “Dù ai thắng thì mọi chuyện vẫn bình thường. Cả hai bên ”sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực cùng quan tâm.Trung tâm.

Wu Huang (theo nhà ngoại giao SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.