Trung Quốc giúp giải quyết bế tắc giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Trung Quốc giúp giải quyết bế tắc giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ

Kể từ khi Tổng thống Bush và cựu Chủ tịch Jiang Zemin tổ chức một cuộc họp tại Crawford, Texas vào mùa thu năm ngoái, các cuộc đàm phán ba bên sắp tới là sự hợp tác giữa hai nước lớn là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Kể từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng hạt nhân, Nhà Trắng đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong việc gây áp lực lên Bình Nhưỡng. Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố rằng họ đang thực hiện “các biện pháp riêng tư” – trong ngôn ngữ được sử dụng bởi người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong các chiến dịch ngoại giao với các nước láng giềng. — Lợi ích chính của Bắc Kinh Bắc Triều Tiên là duy trì một khu vực phi quân sự giáp với Hàn Quốc được thành lập sau Chiến tranh Triều Tiên. Đây là di tích cuối cùng của kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh.

Theo Tiến sĩ Scott Snyder thuộc Tổ chức Châu Á Seoul, lợi thế đầu tiên của Hoa Kỳ là vấn đề hạt nhân. Sau khi các nhân vật mạnh ở Tokyo đề cập đến sự phát triển của vũ khí hạt nhân, Nhà Trắng đã nhiều lần tuyên bố rằng việc bán hoặc phổ biến công nghệ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là không thể chấp nhận được. Cuộc họp tiếp theo có một lịch sử lâu dài vì lịch trình – tuần tới tại Bắc Kinh – và không có hai đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực, cụ thể là Nhật Bản và Hàn Quốc. Tiến sĩ Zhang Liangui, giám đốc quan hệ quốc tế tại Viện Đảng Cộng sản Bắc Kinh, nói: “Nếu Seoul và Tokyo ngồi vào bàn thảo luận, Triều Tiên sẽ cảm thấy quá nhiều áp lực.” – Trong các cuộc đàm phán này, Nhà Trắng khó có thể rút lại yêu cầu Triều Tiên chấm dứt. Kế hoạch làm giàu Uranium và p. Tiến sĩ Zhang tin rằng điều này có nghĩa là một cuộc điều tra phải được thực hiện. Mặc dù Tổng thống Kim Jong Un có thể từ bỏ lựa chọn hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ không chấp nhận. Tiến sĩ Snyder nói: “Thật khó để tưởng tượng rằng bất kỳ ai cũng sẽ hài lòng với bằng chứng này.” Kể từ tháng 10 năm 2002, Bình Nhưỡng thừa nhận rằng họ đang thực hiện kế hoạch uranium bí mật, “Châu Á” đã rơi vào khủng hoảng tồi tệ nhất. Mười năm khủng hoảng an ninh. Triều Tiên yêu cầu đối thoại trực tiếp với Hoa Kỳ và Hoa Kỳ yêu cầu sự tham gia của các nước châu Á có liên quan. Mặt khác, Bình Nhưỡng đã rút khỏi Hiệp ước không phổ biến hạt nhân, trục xuất các thanh sát viên Liên Hợp Quốc, thử tên lửa và lên kế hoạch tái xử lý hàng trăm thanh nhiên liệu p đã qua sử dụng. Các chuyên gia nói rằng việc quân đội Mỹ giành chiến thắng nhanh chóng ở Iraq đã khiến Triều Tiên lo lắng, đây là một trong ba quốc gia được Tổng thống Bush liệt kê là “trục ma quỷ”. Kết quả là Bình Nhưỡng đã có một ý tưởng mới. Shi Yinhong, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Bắc Kinh, nói: “Triều Tiên đã thỏa hiệp vì lo ngại về cuộc chiến tranh ở Iraq.” “Trung Quốc cũng đã thay đổi vị trí và họ đã quyết định ngừng cung cấp dầu cho Bình Nhưỡng trong ba ngày. Với sự điều động của quân đội, Bắc Kinh bắt đầu nghiên cứu thiệt hại. “

Zhang nói:” Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của một chiến dịch dài và gian khổ. “Ông dự đoán rằng khuôn khổ ba bên sẽ dần dần phát triển thành các cuộc đàm phán song phương giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

Nguyễn Hạnh (theo CSM)

Leave a Reply

Your email address will not be published.