Thủ tướng chia tay châu Âu

Home / Phân tích / Thủ tướng chia tay châu Âu

Vào ngày 26 tháng 8, Thủ tướng Pháp Boris Johnson đã ở Pháp. Ảnh: Reuters.-Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson tuyên bố vào ngày 28 tháng 8 rằng Quốc hội Anh sẽ bị đình chỉ từ giữa tháng 9 đến 14 tháng 10. Từ ngày 14 tháng 9, cho đến ngày 2 tháng 10. Tuy nhiên, quyết định của Johnson, đã hoãn ngày họp, khiến các quốc gia thành viên chỉ còn khoảng hai tuần để thông qua luật để ngăn Anh rời khỏi EU trước ngày 31 tháng 10 (thường được gọi là Brexit). – Phong trào đã gặp phải sự phản đối quyết liệt ngay lập tức. Những người phản đối Johnson tin rằng các chính sách của ông có thể khiến Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu, nhưng không có thỏa thuận nào được đưa ra để quy định rõ ràng các khía cạnh nhất định của quan hệ Anh-Âu sau Brexit, như giao dịch thương mại và quyền của công dân Anh. Ở EU. Điều này mang lại nguy cơ chia tách đất nước, làm tê liệt nông nghiệp và một số ngành sản xuất nhất định, và khiến nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái.

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn gọi quyết định của Johnson là “một đòn giáng mạnh vào nền dân chủ” và nói rằng ông sẽ yêu cầu một cuộc bỏ phiếu không tin tưởng vào Johnson. Diễn viên người Anh Hugh Grant đã gửi một thông điệp tới Johnson trên Twitter: “Bạn không được làm suy yếu cuộc đấu tranh tự do của ông nội để bảo vệ chiến tranh thế giới.”

Johnson đã hành động táo bạo , Cho thấy rằng ông khác với Theresa May, người tiền nhiệm của ông đã bị chỉ trích là quá hiền lành, và là một chính trị gia hoàn toàn khác so với khi ông còn là thị trưởng London. Tony Travers, giáo sư tại Trường Kinh tế Luân Đôn, cho biết: “Anh ấy có kế hoạch, có tổ chức và cực đoan hơn nhiều người nghĩ.” – Brexit ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 29 tháng 3 , Hai năm xa Theresa. Điều 50 của Hiệp ước Lisbon đã được đưa ra vào tháng 5 và cơ chế này chi phối cách các quốc gia thành viên rời khỏi EU. Nhưng thời hạn đã bị trì hoãn nhiều lần, một phần vì Quốc hội Anh đã từ chối ba thỏa thuận đạt được với Liên minh châu Âu vào tháng Năm. Không giống như bà May, Johnson đã khẳng định vị trí của mình, tuyên bố rằng Vương quốc Anh đã rút khỏi EU vào ngày 31 tháng 10, cho dù có đạt được thỏa thuận hay không. Vào ngày 27 tháng 8, phe đối lập tuyên bố thay đổi luật pháp của phe đối lập để ngăn chặn Vương quốc Anh Brexit. giao thức. Tuy nhiên, Johnson đã đình chỉ bầu cử quốc hội một ngày sau đó, do đó “phá vỡ” kế hoạch của đối thủ. Travers nói rằng Johnson đã đánh bại đối thủ của mình và gửi một thông điệp rằng: “Chính phủ của ông là một đảng chính trị kiểm soát tình hình.” Các chuyên gia phán quyết rằng đảng đối lập Anh có nhiều quan điểm khác nhau theo nhiều cách. Vấn đề nằm ngoài Brexit, vì vậy họ có thể không hành động đủ nhanh để tìm cách trì hoãn Brexit. Rob Ford, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Manchester, nói: “Lợi thế lớn nhất của Johnson là ngay cả khi đối thủ muốn ngăn chặn anh ta, họ cũng không thể đạt được bất kỳ sự đồng thuận nào khác.” Jeremy Corbyn kêu gọi các đảng đối lập khác. Hỗ trợ anh ta nếu anh ta ủng hộ một cuộc bỏ phiếu không tin tưởng với Johnson. Nếu chính quyền Johnson thất bại trong cuộc bỏ phiếu này, Corbin sẽ trở thành lãnh đạo của đảng chính trị lớn thứ hai ở Anh và trở thành thủ tướng. Anh ta có thể ngăn chặn Brexit mà không đạt được thỏa thuận, và sau đó tổ chức các cuộc bầu cử sớm vào ngày 31 tháng 10.

Tuy nhiên, tình huống này khó có thể xảy ra vì Đảng Bảo thủ của Johnson chiếm đa số trong quốc hội. Anh trai. Mặc dù không hài lòng với Johnson, nhiều thành viên của Quốc hội đã không ủng hộ kế hoạch này, điều này có thể giúp Corbin được bầu làm thủ tướng.

Hàng ngàn người biểu tình đã tập trung tại Quốc hội Anh và những nơi khác vào ngày 28/8 để phản đối Johnson. Nhà hoạt động cánh tả Owen Jones kêu gọi những người ủng hộ hãy “đi khắp nước Anh”. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người đứng về phía Johnson. Anh ấy nghĩ rằng anh ấy đã tiến một bước. . Nghị sĩ bảo thủ Eddie Hughes đã ca ngợi “sự lãnh đạo mạnh mẽ của Johnson” và kêu gọi Vương quốc Anh trao cho thủ tướng mới cơ hội chấm dứt quá trình rời khỏi EU. Tổng thống Mỹ Trump đã viết trên Twitter: “Boris chính xác là những gì nước Anh đang theo đuổi. Ông sẽ chứng tỏ mình là một nhà lãnh đạo vĩ đại.”

Mặc dù nhà phân tích Piers Morgan phản đối Anh rời Liên minh châu Âu, nhưng nhiệm vụ của Nghị viện là giáo sư khoa học chính trị của trường đại học Matthew Matthew Goodwin (Matthew Goodwin) nói rằng để nhanh chóng thực hiện mong muốn của người dân mà không ảnh hưởng đến cuộc trưng cầu dân ý, mà không trì hoãn cuộc trưng cầu dân ý Sẵn sàng.

Quyết định đình chỉ cuộc họp của Johnson vì Johnson “sẵn sàng theo đuổi Brexit.” Ông Kent nói rằng động thái này đặt nền tảng cho “một trong những tuần lịch sử và có ảnh hưởng nhất trên thế giới.” Đặc biệt, chính trị hậu chiến của Anh.

Phương (Theo NYTi)mes / CBC

Leave a Reply

Your email address will not be published.