Góc khuất đằng sau hàng triệu tài xế giao hàng

Home / Phân tích / Góc khuất đằng sau hàng triệu tài xế giao hàng

Do nhiệt độ xuống thấp và tuyết rơi dày vào đêm cuối cùng của ngày Quốc khánh đầu tháng 10 ở Bắc Kinh, hầu hết các nhà hàng và cửa hàng đều đóng cửa. Chai Fengning vẫn đang mặc đồng phục màu vàng của Meituan và đội mũ bảo hiểm, lái một chiếc xe đạp điện màu đen trên đường phố-ứng dụng giao hàng lớn nhất Trung Quốc.

Chàng trai 23 tuổi này đã trở thành người sau khi dành anh ta trên Covid-19 vào tháng trước Anh ấy làm lễ tân khách sạn. Trong 8 ngày nghỉ lễ và Tết Trung thu, Chai đã không thể trở về quê hương Cam Túc, một tỉnh Tây Bắc cách Bắc Kinh hơn 1.200 km. Đây cũng là dịp mà gia đình thường tụ họp. Thay vào đó, anh chọn ở lại và làm việc tại thủ đô. Chai là một thành viên của “Đội quân giao hàng” đang bùng nổ của Trung Quốc và thường xuyên đi trên đường bằng xe điện.

Kể từ đợt ngăn chặn dịch bệnh đầu tiên vào đầu năm nay, ngành giao hàng bùng nổ đã giúp thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ và đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp thương mại điện tử. 1,4 tỷ người Trung Quốc có thực phẩm và mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, ngành này cũng là “nơi trú ẩn an toàn” cho những người lao động mất nghề khác.

Tuy nhiên, hàng triệu tài xế giao hàng, bao gồm cả Diesel, vẫn thiếu các chính sách bảo vệ quyền lợi của nhân viên. Điều này đã mang lại những thách thức mới cho nền kinh tế ngày càng hướng vào dịch vụ của Trung Quốc.

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Bưu điện Trung Quốc, hơn 75% trong số 65.000 tài xế cung cấp báo cáo khảo sát dưới 5.000 NDT (tương đương 747 USD). mỗi tháng. Đồng thời, hầu hết người dân không có bảo hiểm xã hội. 50% tài xế yêu cầu ít nhất 10 giờ mỗi ngày để nói tiếng Việt. Khoảng 60% số người cho biết họ có 2 ngày hoặc ít hơn để nghỉ ngơi mỗi tháng.

“Những điều này nên thay đổi,” Zhao Xiaomin, một nhà nghiên cứu độc lập và nhà đầu tư trong ngành hậu cần của Trung Quốc, nói. Hầu hết các tài xế chỉ làm việc với tư cách là đối tác.

“Người lái xe đã tạo ra giá trị lớn trong ngành, nhưng quyền của họ rất thấp và họ không có lợi ích cơ học. Anh ấy nói rằng đây cũng là lý do tại sao mọi người coi họ là công việc tạm thời.

Meituan Người lái xe đã giao đồ ăn cho tỉnh An Huy của Trung Quốc vào đầu tuần này. Năm. Ảnh: Tân Hoa Xã

Một bản tin lao động khác ở Trung Quốc trong tháng này đã báo cáo một trường hợp lái xe không được trả lương trong mùa vụ này. Tổ chức này là một tổ chức Hồng Kông thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của người lao động. Tổ chức này đã tiến hành 25 cuộc biểu tình phản đối sự thất bại của các tài xế.

Huang Lihui, người làm việc cho Shanghai Shipping Express, nói rằng anh chưa từng có kỳ vọng phải trả tiền bảo hiểm. “Tôi không quan tâm. Công việc này có thể giúp tôi kiếm tiền “, tài xế 31 tuổi đến từ tỉnh Hà Bắc cho biết:” Gia đình tôi không có ở đây và tôi không có ý định đưa họ đến đây, vì vậy tôi không nghĩ nhiều về lợi ích. “-Chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng lên. Và đi du lịch trong 8 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ. Đây được coi là bằng chứng cho sự phục hồi kinh tế lớn trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, những người lái xe – chủ yếu đến từ các tỉnh nghèo, vẫn đang đối mặt với tác động của đại dịch , Từ mất việc làm đến giảm chi tiêu của người tiêu dùng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Theo dữ liệu do Cục Bưu điện Nhà nước Trung Quốc công bố hai năm trước, 56 tỷ bưu kiện đã được chuyển đi trong chín tháng đầu năm nay, tăng 28% so với cùng kỳ. Trung Quốc. Nước này cũng sẽ bước vào mùa lễ hội mua sắm trực tuyến lớn nhất Ngày Độc thân 11/11.

Giống như nhiều quốc gia khác, Zhao Yinzhou ở thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc cũng nỗ lực thu lợi nhuận từ nhu cầu của những người lái xe có nhu cầu kiếm sống cao trong thời kỳ khó khăn.

Anh ấy có bằng cử nhân nhân sự và đang tham gia tuyển dụng và đào tạo ở Hàng Châu. Tuy nhiên, do biến cố gia đình, anh ấy đã phải từ chức vào đầu năm nay. Sau đó, trước khi bùng phát Covid-19, anh ấy đã đến Bắc Kinh để tìm kiếm cơ hội mới .. Hiện tại, anh là tài xế của Ele.me (ứng dụng giao hàng lớn thứ hai tại Trung Quốc), tại Trung Quốc, năm nay 8,74 triệu người đã tốt nghiệp các trường đại học Trung Quốc.Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch, họ Triển vọng việc làm khá ảm đạm.

Theo báo cáo của Meituan vào tháng 7, trong nửa đầu năm nay, ít nhất 60.000 thạc sĩ và 170.000 người có bằng đại học trở lên. Trong một người giao hàng. Tính đến cuối tháng 7 là 2,95 triệu Ít nhất 24,7% lái xe giao hàng có bằng đại học, tăng 6,7% so với năm trước.Một vài năm trước, những thách thức của thị trường lao động Trung Quốc là rất lớn, nhưng chúng đã tồn tại trước khi chúng trở nên phổ biến. Cai-một người đàn ông giao hàng 44 tuổi mở một quán cà phê ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, cách đây 4 năm, ông đã đóng cửa cơ sở kinh doanh do chính quyền địa phương yêu cầu đóng cửa hàng. Cai cho biết: “Kể từ đó, tôi đã trở thành tài xế giao hàng và đã làm việc được bốn năm.” Ban đầu anh ấy làm việc ở Meituan, nhưng sau đó nhanh chóng trở thành tài xế toàn thời gian. Để có nhiều hồ sơ ứng tuyển và mức lương cao hơn, anh mua xe máy Honda thay vì mua xe đạp điện như các tay đua khác. Trong kỳ nghỉ lễ đầu tháng này, anh vẫn đi làm thay vì về quê ở tỉnh Hà Nam thăm con. Cai cũng nói. Tài xế Chai cũng đưa ra một tuyên bố tương tự. Ông Chai nói rằng ông chỉ nhận được hai đơn đặt hàng và kiếm được 35 nhân dân tệ (5,2 USD) trong buổi chiều đầu tiên của kỳ nghỉ ngày 1 tháng 10. So với thống kê tăng trưởng doanh số 4,9%, những quan điểm này cho thấy một triển vọng kém lạc quan hơn. So với cùng kỳ năm ngoái, các khách sạn nghỉ dưỡng và bán lẻ hàng ngày của chính phủ Trung Quốc.

Vào tháng 2, Bắc Kinh đã chỉ định tài xế giao đồ ăn là một nghề chính thức ở nước này. Tuy nhiên, các tài xế được South China Morning Post phỏng vấn phàn nàn rằng công ty của họ không cung cấp đầy đủ các phúc lợi xã hội.

“Chúng tôi không có năm loại bảo hiểm bắt buộc như thất nghiệp, sức khỏe, lương hưu … mà chỉ có bảo hiểm tai nạn”, Zhao Yinzhou nói. .

Theo tài xế, Meituan và Ele.me cũng đòi hỏi yêu cầu công việc cao hơn vì họ rút ngắn thời gian đặt hàng và phạt nặng nếu vi phạm quy định. Cách đối xử với tài xế trong một tháng. Tạp chí “Ren Wu” phát hiện ra rằng nhiều tài xế của hai công ty đã liều mạng và vi phạm mật khẩu. Thực hiện theo lộ trình về thời gian phân phối ứng dụng ngày càng ngắn hơn. Hai đơn đặt hàng đã bị hủy trong tháng này. Anh giải thích rằng không còn cách nào khác là do nhân viên chuẩn bị của nhà hàng đã ăn đồ ăn quá lâu. Nếu bạn không hủy đơn hàng, thì đơn hàng của bạn sẽ bị hoãn trong thời gian yêu cầu.

“Hiện tại, tiền phạt ngày càng cao. Trước đây tiền phạt chỉ là 3 tệ, bây giờ đã là 12.” Chai nói: “Luật chơi là do những người nắm quyền đặt ra.” “Không cần gọi, vì ứng dụng không quan tâm đến phi công.” “Zhao Yinzhou nói rằng cô ấy đang chuẩn bị cho kỳ thi tư vấn tâm lý vào tháng 12 và hy vọng sẽ thay đổi nghề nghiệp của mình trong tương lai. Zhao cho biết: “Làm tài xế giao hàng không phải là giải pháp lâu dài. Tôi sẽ không ở lại ngành này mãi mãi”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.