Sức nóng của cuộc thi tàu ngầm toàn cầu

Home / Phân tích / Sức nóng của cuộc thi tàu ngầm toàn cầu

Thụy Điển không hài lòng với nhà máy đóng tàu lớn nhất của Đức, buộc ThyssenKrupp AG phải bán giải pháp công nghệ dưới nước cho các công ty hàng không vũ trụ và các công ty quốc phòng Saab vào mùa hè năm ngoái. ThyssenKrupp (ThyssenKrupp) coi thỏa thuận này là “không công bằng”, khiến Tập đoàn Công nghiệp Đức mất hàng tỷ đô la trong các hợp đồng đóng tàu và hàng trăm kỹ sư có trình độ.

Đây là một phần của kế hoạch. Thụy Điển có kế hoạch tăng tiềm năng Theo Tạp chí Phố Wall, nhà thầu quốc phòng Saab đang cạnh tranh cho thị trường tàu ngầm toàn cầu.

ThyssenKrupp, nhà sản xuất tàu ngầm truyền thống lớn nhất thế giới, cũng đã bắt đầu cảm thấy áp lực từ những người tham gia ngành công nghiệp mới nổi ở Nhật Bản, Nam Mỹ và các đối thủ cũ khác như Hàn Quốc hay Pháp và Nga. “” Chúng ta phải cải thiện bản thân bằng cách tăng áp lực. Hans Christoph Atzpodien, Chủ tịch của ThyssenKrupp Giải pháp công nghiệp, cho biết: “Sự cạnh tranh giữa Đức và Thụy Điển phần nào phản ánh sự tăng trưởng ổn định của sản xuất tàu ngầm Sự thật. “Nhờ phong trào địa chính trị và tiến bộ công nghệ, công ty đã trở thành một doanh nghiệp bùng nổ.

Tăng trưởng lớn – Kể từ sau chiến tranh lạnh giai đoạn C, hạm đội tàu ngầm thế giới lần đầu tiên đã cho thấy một xu hướng phát triển đáng kinh ngạc. “Tạp chí Phố Wall” cho biết một số quốc gia đang nỗ lực để mua hoặc cập nhật đội tàu cũ để đáp ứng những thách thức chiến lược luôn thay đổi.

Tạp chí Phố Wall cho biết, tàu ngầm biến tàu ngầm trở thành vũ khí quân sự đặc biệt hấp dẫn đối với nhiều quốc gia. -Việt Nam đã đặt hàng 6 tàu ngầm lớp Kilo từ Nga, trong khi Úc, Indonesia, Singapore và Hàn Quốc đang hiện đại hóa và tăng đội tàu của họ. Để theo kịp sự phát triển mạnh mẽ của Hải quân Trung Quốc.

Iran gần đây đã chỉ ra rằng họ đang chế tạo một tàu ngầm truyền thống để tăng cường khả năng phòng thủ.

Ít nhất 17 quốc gia khác cũng đã công bố kế hoạch thành lập hoặc mở rộng đội tàu hải quân.

Tàu ngầm là thiết bị quân sự duy nhất có thể phòng thủ và tấn công hiệu quả và đóng vai trò quan trọng trong tư thế phòng thủ của một quốc gia. Mặc dù tàu sân bay có lợi thế lớn, giá của nó cao và khả năng phòng thủ cũng kém. Nhiều loại máy bay chiến đấu có thể bay xa, nhưng cần rất nhiều hỗ trợ từ cung cấp đến phụ tùng.

Không chỉ tàu ngầm hạt nhân, mà cả nhu cầu về tàu ngầm diesel hoặc động cơ điện cũng tăng lên rất nhiều.

Cuối cùng trong Chiến tranh Lạnh, số lượng tàu ngầm diesel điện toàn cầu đã giảm từ 463 15 năm trước xuống còn 256 vào năm ngoái. Theo báo cáo từ Viện Chiến lược Quốc tế London.

Tuy nhiên, trong mười năm tới, hải quân thế giới sẽ tăng gấp đôi chi tiêu hàng năm cho tàu và đầu tư. Viện Tình báo Quốc phòng Chiến lược ước tính rằng các tàu ngầm hạt nhân dưới lòng đất sẽ tăng từ 5,5 tỷ đô la Mỹ lên khoảng 11 tỷ đô la Mỹ. Tàu ngầm hạt nhân nên tiếp tục thống trị đại dương và là tài sản của các cường quốc hạt nhân. Tuy nhiên, khi chi phí sản xuất tàu ngầm hạt nhân quá cao, chi phí trung bình là 2 tỷ đô la Mỹ, cao gấp bốn lần so với giá tàu ngầm điện diesel ở Thụy Điển. Trở ngại lớn nhất vẫn là chi phí. đặt hàng. — Các nhà phân tích nói rằng trong mười năm tới, khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ có hơn một nửa số tàu ngầm mới của thế giới, chủ yếu là do Trung Quốc đang tích cực tăng cường lực lượng hải quân. Từ Nhật Bản đến Úc, các quốc gia trong khu vực buộc phải đáp trả bằng cách cải thiện khả năng quân sự, tập trung vào các mẫu tàu ngầm hiện đại. Tàu ngầm truyền thống cũng là một xu hướng rõ ràng. Hoa Kỳ là nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới và họ chỉ sản xuất tàu ngầm quân sự hạt nhân và không có ý định bán chúng. Điều này tạo cơ hội cho các nhà sản xuất tàu ngầm truyền thống khác.

Ngoài Saab, các đối thủ cạnh tranh của ThyssenKrupp, còn sở hữu một liên doanh giữa nhà sản xuất tàu chiến DCNS, Đức, Nhà máy đóng tàu Nga Đô đốc Nga, Công ty đóng tàu và kỹ thuật hàng hải Hàn Quốc. Các công ty công nghiệp và Kawasaki, Nhật Bản.

Sự trỗi dậy của tàu ngầm truyền thống

Ảnh: WSJ — Trong Chiến tranh Lạnh, chiến tranh trên biển thực sự là một trận chiến giữa các tàu ngầm hạt nhân. Liên Xô, Hoa Kỳ, Anh và Pháp đều đã cố gắng chế tạo tàu ngầm tấn công có khả năng mang tên lửaĐầu đạn hạt nhân O và hạt nhân có hỏa lực mạnh mẽ để trấn áp kẻ thù.

Do tiếng ồn lớn và thời gian làm việc liên tục hạn chế, tàu ngầm truyền thống thường chỉ được sử dụng để ngăn chặn hoặc tham gia các nhiệm vụ bảo vệ bờ biển. Khoảng cách giữa tàu ngầm truyền thống và tàu ngầm hạt nhân đang bị thu hẹp. Hai năm trước, một tàu ngầm lớp 212A của Hải quân Đức đã đến Đại Tây Dương và ở đó trong 18 ngày. Đây được coi là thời gian hoạt động liên tục dài nhất của mẫu tàu ngầm truyền thống cho đến nay.

Những chiếc tàu ngầm này sử dụng công nghệ tiên tiến và có thể hoạt động trơn tru, mềm mại và lâu hơn, đây là yếu tố thay đổi chiến lược hàng hải. Để bù đắp cho những bất tiện này, nhiều quốc gia không thể tồn tại quá lâu dưới đáy biển. Ưu điểm của tàu ngầm truyền thống là chúng có thể hoạt động yên tĩnh hơn vì chúng không gây ra tiếng ồn từ hệ thống làm mát của lò phản ứng như tàu. Khả năng năng lượng hạt nhân.

Peter Roberts, một chuyên gia tại Viện dịch thuật, cho rằng khả năng tàng hình và hoạt động dưới nước trong thời gian dài là một “thay đổi đáng kể”, khiến tàu ngầm phi hạt nhân khó theo dõi. Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, có trụ sở tại London, cho biết. Ông dự đoán rằng trong tương lai gần, một “cuộc chiến của các lực lượng dưới nước” sẽ nổ ra. Một máy bay trinh sát chiến đấu loại Poseidon loại P đã được triển khai cho các đồng minh ở Okinawa, Nhật Bản. Ấn Độ và Úc cảnh giác với các hoạt động mở rộng dưới nước của Trung Quốc, và họ cũng đã mua Poseidon P-8 đầu tiên. Chi phí của mỗi chiếc tàu ngầm cao tới 200 triệu đô la Mỹ, và rất khó để tìm thấy những chiếc tàu ngầm truyền thống được cải tiến.

“Thế giới tàu ngầm-Diesel hiện nay tiên tiến hơn về công nghệ giảm tiếng ồn, khả năng tương tác và hỏa lực”, Đô đốc Brian nói. McGuirk, chỉ huy Hạm đội Biển thứ ba của Hoa Kỳ. Ông nói thêm rằng ông sẽ không chỉ thực hiện các cuộc tập trận thường xuyên để cải thiện chiến lược phát hiện và phát hiện các mục tiêu dưới lòng đất, mà còn đặt hàng 12 tàu ngầm mới để thay thế các mô hình này cho Úc. Với thiết kế Kockums cũ. Giá trị của hợp đồng là khoảng 20 tỷ đô la. Năm ngoái, nước này sắp đạt được thỏa thuận mua tàu ngầm Soryu của Nhật Bản.

Vào tháng 12 năm 2013, Singapore, một đối tác lâu dài của nhiều công ty tàu ngầm Thụy Điển, tuyên bố rằng “ông đã mua hai tàu ngầm được thiết kế bởi ThyssenKrupp và ThyssenKrupp”. Điều này đã được công bố tại Đức.

Hai tháng sau tuyên bố của Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển kêu gọi các nhà sản xuất nước này đẩy nhanh kế hoạch. Xây dựng tàu ngầm A26 và hiện đại hóa đội tàu hiện có. A26 dự kiến ​​sẽ cung cấp các đơn đặt hàng lên tới 1 tỷ USD.

Theo một số nhà hoạch định quân sự, do khả năng cơ động và khả năng tấn công đồng thời nhiều mục tiêu trên biển, mối đe dọa của các hoạt động tàu ngầm là rất lớn. — Một tàu ngầm mạnh mẽ “đã thay đổi chiến lược và kế hoạch phòng thủ của nhiều quốc gia”, Phó đô đốc Lực lượng Quốc phòng cho biết. Ray Griggs người Úc tại một cuộc họp ở Canberra năm ngoái.

Ảnh: “Tạp chí Phố Wall”

Wu Huang (theo “Tạp chí Phố Wall”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.