Bằng cách kìm nén sự tức giận, cha mẹ đã vô tình gieo hạt xấu

Home / Tổ ấm / Bằng cách kìm nén sự tức giận, cha mẹ đã vô tình gieo hạt xấu

Mỗi cảm xúc có lý do riêng của nó, và sự tức giận có thể dẫn đến sự hiểu biết sâu sắc hơn những cảm xúc khác.

Trong phim hoạt hình “Angry Birds”, những con chim có khuôn mặt và khuôn mặt khác nhau với nhiều màu sắc khác nhau phải có những cái cau mày đặc trưng để tham gia vào đội quản lý tức giận. Mặc dù họ sẽ tấn công khi họ không hài lòng, nhưng họ là những vị cứu tinh của những hòn đảo họ sống vì họ có thể kiểm soát tình hình tốt hơn khi họ tìm thấy kẻ thù.

Sau khi xem bộ phim này, nhiều người sẽ tự đặt câu hỏi: “Sự tức giận có phải là trạng thái tinh thần tồi tệ không?”

Nhiều người nghĩ rằng sự tức giận là một phản ứng tiêu cực có thể đánh thức “trẻ em” phần. Mọi người đều có sức mạnh hủy diệt lớn bên trong. Tức giận có nghĩa là không thể kiểm soát bản thân bằng lý trí, dễ dàng làm những điều sai trái và làm tổn thương người khác.

Nhưng trên thực tế, sự tức giận không tệ như nhiều người nghĩ. Đây chỉ là những cảm xúc bình thường của con người. Nếu bạn thể hiện sự tức giận của mình một cách chính xác, bạn có thể cân bằng mọi thứ và tìm giải pháp nhanh chóng cho các tình huống nguy hiểm trong cuộc sống – chẳng hạn như con chim trong Angry Birds. .

Một bác sĩ tâm thần người Trung Quốc nói với sina.com

“Tôi có một người bạn Hàn Quốc rất thân thiện và ấm áp, đặc biệt là với các đồng nghiệp của tôi. Đó là một thời gian tuyệt vời, tôi phải ăn, Anh ấy đã làm điều đó. Anh trai tôi không thể gọi và yêu cầu anh trai tôi ăn pizza trong một phút, nhưng anh ấy đã không ăn muộn đến 20 phút. Tôi ngạc nhiên rằng một người tốt như Hàn Quốc sẽ tức giận vì một lý do nhỏ nhặt như vậy. Khi Han ngồi cạnh Hàn Quốc, Han đã kể câu chuyện từ ngày hôm trước. Han nói rằng anh ta rất nghịch ngợm khi còn nhỏ: bất cứ khi nào anh ta chia tay hoặc đánh nhau với bạn bè, anh ta sẽ bị cha mình trừng phạt bằng cách nhịn ăn. Lên. Lúc đó, tôi rất tức giận, nhưng tôi không dám thể hiện điều đó vì tôi sợ rằng bố tôi sẽ bị đánh. Vì vậy, bất cứ khi nào tôi đói, tôi sẽ rất tức giận. “— Một khi cảm giác tức giận xuất hiện, nó sẽ không tự động biến mất. Nếu có cơ hội, ngay cả khi bạn không muốn thức dậy, nó sẽ quay trở lại. – Người Hàn Quốc sẽ tức giận khi họ đói. Nỗi sợ hãi bị kìm nén, nhưng nỗi sợ hãi này đã tỏa sáng trong tâm trí anh và sẽ không bao giờ biến mất. Bây giờ anh lớn lên, một khi ai đó khiến anh đói trở lại, cơn giận của anh được “khơi dậy”, khiến Han Li mất đi Kiểm soát. Trẻ em tỏ ra tức giận thay vì kiểm soát anh ta, nhưng yêu cầu trẻ thả anh ta một cách thích hợp. Ảnh:

Với trẻ em, nếu chúng tức giận, cha mẹ thường sử dụng sức mạnh của chính mình để yêu cầu “Im đi!” “Đừng hét to hoặc sử dụng các biện pháp mạnh hơn để trừng phạt. Phương pháp trấn áp cơn giận của trẻ có thể hoạt động trong một thời gian rất ngắn, nhưng một khi cơn giận bị kìm nén, nó sẽ gieo hạt giống xấu cho tâm trí trẻ. Con tôi thường có sự tức giận và sợ hãi cùng một lúc. Một khi cơn giận lên đến đỉnh điểm, nó thường đi kèm với nỗi sợ hãi, nhưng nó ẩn đằng sau việc được yêu thương.

Ví dụ, một đứa trẻ tức giận hét lên “Đủ rồi! Bố mẹ tôi không bao giờ hiểu những nỗ lực học tập của tôi. “Đứa trẻ này rất tức giận vì cha mẹ không nhận ra nỗ lực của mình. Đằng sau sự không hài lòng này, lý do sâu xa nhất là đứa trẻ này muốn có thêm tình yêu và sự quan tâm từ cha mẹ. – Khi còn nhỏ, họ không phải là bác sĩ nói. : “Trong nhiều trường hợp, họ không thể đối phó với cảm xúc của mình. Do đó, khi trẻ tức giận, cha mẹ phải đối phó với cảm xúc này và dạy chúng cách giải phóng năng lượng một cách thích hợp. “Về câu chuyện tâm lý chia sẻ. Theo anh, cha mẹ đã làm như sau: 1. Làm cho trẻ tức giận

Bất kể tuổi tác, cách tốt nhất để giảm hành vi bốc đồng là để chúng tự do thể hiện Cảm xúc của chính bạn. Điều này bao gồm quyền bày tỏ sự không hài lòng khi con bạn tức giận.

Nhiều cha mẹ cảm thấy thất vọng khi họ tức giận, nhưng thể hiện cảm xúc tốt hơn nhiều so với việc ép buộc con cái họ kìm nén hành vi bạo lực của mình. Cảm xúc sẽ tự nhiên dịu xuống. Nếu con bạn không muốn thể hiện sự tức giận, bạn có thể đề nghị chúng rút ra sự bất mãn của chúng trên giấy – bất kể bạn sử dụng phương pháp nào. Khi bạn sử dụng nó, bạn phải luôn tìm cách để nó “vượt qua” tôi Cách hiệu quả nhất để nổi giận.

2. ĐồngCảm nhận sự tức giận của trẻ – khi chúng tức giận, điều trẻ cần là một người chấp nhận cơn giận của chúng. Cha mẹ không nên cố gắng giải thích điều gì đúng và điều gì sai, vì tại thời điểm này, điều bạn cho là đúng sẽ khiến trẻ khó chịu. -Parents nên sử dụng các cụm từ như “Cha mẹ biết họ muốn …” hoặc “Cha mẹ hiểu rằng tôi đang buồn bây giờ” để an ủi con cái và giúp chúng thoát khỏi những cảm xúc tồi tệ. Khi cha mẹ đôi khi đưa con đi, họ sẽ tức giận, điều đó sẽ tạo ra sự đồng cảm và giúp họ bình tĩnh. Một khi cơn giận đã qua, đứa trẻ có thể dễ dàng chấp nhận phân tích đúng sai của cha mẹ.

3. Hướng dẫn trẻ giận dữ

Khi trẻ tức giận, trẻ thường trở nên hung dữ, làm tổn thương người khác hoặc làm tổn thương chính mình. Vì vậy, cha mẹ nên chủ động hướng dẫn trẻ giảm cơn giận .

Cha mẹ có thể bảo trẻ thể hiện cảm xúc và Không có gì sai, nhưng mọi thứ nên được kiểm soát. Nếu con bạn tức giận và nói: “Bố mẹ ơi, mẹ bắt được đồ chơi của con”, bạn có thể nói: “Tôi nói với bạn đây là đồ chơi của tôi và tôi muốn lấy lại. Nếu bạn không nghe Không, xin vui lòng nói lại với cha mẹ của anh ấy. “Kiểu hướng dẫn tỉ mỉ này sẽ ngăn trẻ em ném những thứ khác vào đồ chơi của bạn hoặc xả hơi.

Cách trẻ thể hiện sự tức giận chịu ảnh hưởng rất lớn từ cha mẹ. Nếu trẻ chưa bao giờ thấy cha mẹ tức giận, thì cha mẹ dạy trẻ không được tức giận. Nếu cha mẹ vẫn tức giận và lớn tiếng, các biểu hiện của con sẽ giống nhau. Do đó, nếu cha mẹ muốn hướng dẫn trẻ đúng cách Bạn phải làm những điều đúng để trẻ có thể học.

Hải Hiển (Theo Sohu)

Leave a Reply

Your email address will not be published.