Bạn có biết ghen không?

Home / Tổ ấm / Bạn có biết ghen không?

Một số người nghĩ rằng ghen tuông là một cách để thể hiện với đối tác của họ rằng họ muốn được yêu thương và chăm sóc. Tuy nhiên, mặt tiêu cực của sự ghen tuông là sự thiếu tự tin, đánh giá thấp lòng tự trọng hoặc một vấn đề cơ bản trong mối quan hệ.

Khi có một mối quan hệ, hệ thống sẽ không mang lại cảm giác an toàn. Cả hai bên sẽ tỏ ra ghen tị. Ảnh minh họa: Shutterstock .

Ghen tuông làm tăng hương vị quen thuộc của cuộc sống ở một mức độ nào đó, giúp làm dịu cảm xúc và làm cho mối quan hệ giữa các cá nhân trở nên thú vị hơn, nhưng chỉ bằng cách này, nếu nó có thể khiến bạn trốn thoát , Nó sẽ không trở thành “ngọn lửa” của mối quan hệ. Chúng ta cần hiểu nguyên nhân sâu xa của sự ghen tuông trong các mối quan hệ. Tiến sĩ Monica Borschel, một nhà tâm lý học lâm sàng từ Hồng Kông, nói rằng ghen tuông có thể là “cảnh báo sai” hoặc “cảnh báo đúng”. Cảnh báo -False là phức tạp kém. Những người đang ghen tuông phát triển sự lo lắng gắn bó. Lo lắng là một cảm giác sâu sắc về viễn cảnh được ở bên bạn khi người bạn yêu không ở bên. Đồng thời, cảnh báo thực sự là cảm giác khi đối tác của bạn có dấu hiệu: coi thường, cô lập bạn, cố gắng kiểm soát bạn, lừa dối bạn.

Khi bạn đang yêu, không có cảm giác an toàn ở bên này hay bên kia, và sự ghen tuông có thể xuất hiện.

Tiến sĩ Borschel giải thích rằng ghen tuông là một cảm xúc bình thường của con người sau một quá trình phát triển lâu dài của con người. Mục đích là để bảo vệ và giữ bạn tình. Các nhà tâm lý học tiến hóa đã phát hiện ra rằng phụ nữ dễ bị các vấn đề tình cảm hơn nam giới, nghĩa là họ ghen tị hơn đàn ông vì họ sợ mất đi nguồn lực chính để chăm sóc con cái. Mặt khác, đàn ông ghen tị hơn với các vấn đề về thể chất của họ vì họ không muốn nuôi con của người đàn ông khác. Thông thường, một người có thể thể hiện cảm xúc này và đối phó với đối tác. Ngay cả trong một mối quan hệ sức khỏe và an toàn, việc tìm một bên thứ ba hấp dẫn là điều dễ hiểu. Nhưng “trở nên hấp dẫn” và làm thế nào để hành động lại là một vấn đề khác.

Nhân tiện, Bolch cũng nói rằng ghen tuông có thể là một dấu hiệu của rắc rối tiềm ẩn. Những người phụ thuộc lẫn nhau có xu hướng coi trọng và ưu tiên các mối quan hệ của họ.

Sự phụ thuộc lẫn nhau là một loại lợi ích và mục tiêu chung … Mối quan hệ này dựa trên cả nhu cầu tình cảm và thể chất. Tuy nhiên, khi hai người quá độc lập, họ có thể sợ sự thân mật và gần gũi. Điều này có thể gây ra cảm giác sơ suất hoặc ghen tuông từ cả hai phía.

Là một đối tác, họ cũng ghen tị khi cảm thấy mình đã có đủ. liên quan. Dối trá, tán tỉnh bí mật … là những lý do rõ ràng hơn cho sự ghen tuông của mọi người. Trong một mối quan hệ an toàn, cả hai bên có thể giải thích công khai lý do tại sao họ ghen. Nửa kia có thể nghe và hiểu.

Tuy nhiên, nếu bên kia âm thầm kiểm tra điện thoại của bạn, làm phiền bạn, cô lập bạn hoặc đặt câu hỏi cho bạn, đó có thể là “tín hiệu màu đỏ”. “Nó chỉ ra rằng vấn đề vượt quá phạm vi ghen tuông bình thường. Điều này có thể cho thấy bạn đang trong một mối quan hệ lạm dụng, ghen tuông cực độ, Borschel cảnh báo. Nhưng sau đó trở nên rất ghen tuông, thì vấn đề chính là “đau bụng” của anh ấy. Ngoài ra, sự ghen tuông cực độ cũng có thể cho thấy đối tác của bạn sẽ chỉ cảm thấy bất an khi kiểm soát bạn .

– Tiến sĩ Monica Borschel-Hong Kong Ảnh của nhà tâm lý học lâm sàng: SCMP.

Về việc có thể thay đổi sự ghen tuông của người yêu hay không, có hai điểm cần lưu ý: Nếu một người ghen tị với sự bất an của chính họ về giá trị của họ, họ có thể dần dần điều chỉnh Hãy suy nghĩ để làm cho nó tích cực hơn để thay đổi nó. Nếu đối tác của bạn cực kỳ ghen tuông, sẽ rất khó để thay đổi bản thân.

Borscht đưa ra lời khuyên cho những người ghen tị: “Nếu bạn cảm thấy ghen tị, hãy chắc chắn xác nhận chính mình. Xác định lý do của những vụ đánh ghen này, bạn không cảm thấy an toàn trong mối quan hệĐồng ý? Nếu vậy, điều này có liên quan đến lòng tự trọng thấp của bạn, bạn có cần kiểm soát hay bạn chỉ bị lừa dối? “Boerscher nói:” .

– Với đối tác ghen tuông. Hãy tự hỏi nếu người khác đang kiểm soát bạn, cô lập bạn, hay ghen tị với bạn vì bạn không trung thực với họ? Nói to để làm cho đối tác của bạn an toàn hơn và chia sẻ để làm cho tình hình tốt hơn .

– Niềm tin là nền tảng của bất kỳ mối quan hệ nào. Cả hai bên nên được di chuyển. Bạn cũng nên tin tưởng bản thân trước khi tin tưởng đối tác của mình, vì bạn không thể từ bỏ Cái giá phải trả Tiến sĩ Borschel nói: Một khi bạn đã thiết lập niềm tin của mình, bạn có thể mang lại cho đối tác của bạn cảm giác an toàn.

Thủy Linh (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.