Lý do tại sao những người bình thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác tài năng

Home / Tổ ấm / Lý do tại sao những người bình thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác tài năng

Nhà kinh tế học người Mỹ Dan Ariely đã phân tích bản chất của việc lựa chọn tình yêu và đối tác hôn nhân thông qua các thí nghiệm trong cuốn sách “Sự bất hợp lý tăng dần”. Nội dung như sau:

Dan Ariely – giáo sư tâm lý học và kinh tế học hành vi người Mỹ gốc Israel, tác giả của cuốn sách tâm lý bán chạy nhất thế giới, hiện đang giảng dạy tại Đại học Duke. Dan Ariely từng tổ chức một cuộc thi nơi có 100 người trẻ tham gia, bao gồm cả nam và nữ. Có 100 thẻ được đánh số ở mặt sau của mỗi người chơi. Đơn hàng thấp nhất là 1 và đơn hàng cao nhất là 100. Không ai biết số của nó, nhưng bạn có thể thấy các số khác. Anh ta không được tiết lộ số điện thoại của người khác. .

Các yêu cầu về kinh nghiệm như sau: Sau khi có được nhãn được đánh số, mọi người sẽ tìm thấy những gì họ nghĩ là phù hợp nhất. Trả lại) sẽ giành chiến thắng với số tiền tương đương. Ví dụ, cậu bé # 83 được ghép đôi với cô gái số 74 và họ sẽ nhận được $ 157.

Các quy tắc của trò chơi cũng nói: Thời gian phù hợp bị hạn chế. Ngoài ra, những người không thể tìm thấy một đối tác cũng sẽ mất.

Vào đầu trò chơi, vì không rõ số lượng đối thủ, người chơi bắt đầu quan sát mọi người xung quanh. Chàng trai và cô gái có số điểm cao nhất trên lưng đã nhanh chóng được tìm thấy và bao vây, và thuyết phục: “Ghép tôi” và hứa: “Chúng tôi sẽ là một cặp hoàn hảo.” Mọi người chơi đều biết “giá trị” của mình dựa trên Dựa vào số lượng đối tác của anh ấy: điểm của anh ấy càng cao, sẽ có càng nhiều người và ngược lại. — Trong trò chơi, có nhiều người có nhiều điểm nhất và ai cũng muốn được “khớp”. Tuy nhiên, quy tắc trò chơi là 1 + 1, vì vậy một người không thể tương tác với nhiều người khác. Số lượng lớn người (mặc dù họ không biết số) bắt đầu trở nên kén chọn và thu hút sự chú ý: họ “quý giá” hơn những người xung quanh. Sự lựa chọn của họ là nhìn vào điểm số cao và từ chối điểm thấp. Những người bị từ chối sẽ tìm kiếm mục tiêu mới, ban đầu là 90, sau đó có thể là 80, 70 hoặc 60 …

Đồng thời, những người có điểm thấp sẽ trở nên không quan tâm. , Mọi nơi đều bị từ chối.

Một sinh viên nói rằng sau khi tham gia trò chơi, cảm xúc của anh ấy về cuộc sống đã thay đổi hoàn toàn. Sự thoải mái và dễ chịu mà anh cảm thấy quen thuộc biến mất sau vài giờ, bởi vì có quá ít hình ảnh gắn liền với lưng anh, nên không ai làm phiền anh. Ai đó gặp khó khăn khi kết hợp với bạn.

Do thời gian có hạn, những người có điểm thấp có hai giải pháp: một là tìm những người tương tự, ví dụ 5 +6 = 11, họ có thể nhận được phần thưởng. 11 đô la, vì ít hơn là không có tiền. Thứ hai là nói với những người có điểm số cao nhất rằng họ có thể giao dịch với nhau, và những phần thưởng này sẽ thuộc về mọi người, hoặc chia theo tỷ lệ phần trăm theo thỏa thuận … Một số người đã được chấp thuận. .

Do đó, vào cuối trò chơi, một số người không thể tìm thấy quân cờ và họ đã vội vã tìm một người “hời hợt” để hoàn thành trò chơi, vì nếu không tìm được bạn tình, họ sẽ thua. -Thông qua trò chơi, các nhà tâm lý học đã khám phá ra nhiều điều thú vị về sự lựa chọn của các cặp vợ chồng. Kết luận này rất giống với thuật ngữ “đối tượng bảo vệ gia đình”. Ví dụ, đối với một cậu bé 55 tuổi, mục tiêu của cậu ta là các cô gái 80%, với số thứ tự là 50-60. Rất ít cặp có chênh lệch lớn hơn 20.

Thật thú vị, cô gái có số 100 không phải là một cặp với một người đàn ông 99 hoặc 97, 96, nhưng 73 – bằng 27. -Có sự khác biệt?

Cô gái 100 tuổi ban đầu là mục tiêu vàng của nhiều người cầu hôn. Chiến lược của nó cũng bao gồm “chọn mặt đưa tiền”, chọn thay vì vội vàng đưa ra quyết định. Nhưng khi mọi người dần kết hôn, cô ấy đã sửng sốt. Trong vài phút cuối, cô chọn số lượng lớn nhất là 73.

Trải nghiệm tâm lý do Dan Ariely cung cấp là một thử nghiệm đơn giản về tình yêu. Trong thế giới thực.

– Trong quá trình tìm kiếm bạn đời, khi chúng tôi gặp các thành viên khác giới, bản năng của chúng tôi là bắt đầu đánh giá cao “số” của người khác giới Phương. Điều này là hoàn toàn vô thức. Tất nhiên, rất khó để đánh giá cao tất cả mọi người về giá trị thực sự, bởi vì không ai đặt một con số cụ thể đằng sau một đối thủ, vì vậy bạn giống như trải nghiệm của Dan Alily. Thêm nóDo đó, mọi người thường cố gắng phóng đại giá trị của chính mình, dẫn đến không đủ khả năng. Do đó, chúng ta có xu hướng tự quyết định phán đoán của mình dựa trên phán đoán của người khác. Thử nghiệm cũng cho thấy rằng nếu tình yêu là một trò chơi phù hợp như câu đố của Dan Ariely, điều quan trọng nhất là phải biết giá trị của chúng ta cao đến mức nào, Bởi vì và giá trị của bạn cao đến mức nào trong mắt mọi người. Khi bạn quyết định giá trị của bạn cao đến mức nào, bạn có xu hướng chọn một người tương xứng hoặc cao hơn thay vì thấp hơn. Khi bạn có “giá trị” cao và thu hút sự chú ý rộng rãi, bạn sẽ chọn được đối tượng tốt. Ngược lại, nếu “giá trị” của bạn thấp, thì bạn phải mang lại sự bất tiện cho bản thân hoặc chọn một người có giá trị thấp như bạn. Nếu không, bạn sẽ không thể chọn bất cứ ai.

Kinh nghiệm của Dan Ariely cho thấy thực tế: làm thế nào để chọn đối tác phụ thuộc hoàn toàn vào giá trị của chính bạn. Hầu như không có khả năng cho 100 người chọn 1 hoặc 2 điểm. Do đó, nếu giá trị của bạn thấp, bạn không thể mong đợi chọn đối tác có giá trị cao.

Bản chất của hôn nhân là trao đổi lợi ích, giống như trong kinh tế học, mọi thứ đều được định lượng rõ ràng. Tất nhiên, tất cả mọi người đều là một sinh vật cảm xúc kinh tế, vì vậy điều kỳ diệu của hôn nhân là đôi khi việc trao đổi lợi ích đôi khi trái ngược nhau. Nhưng về cơ bản, số phận và sự lựa chọn của mọi người nhanh chóng được liên kết với các giá trị của họ. Giá trị của bạn càng cao, càng nhiều người sẽ được tìm kiếm, tôn trọng và chống lại.

Thủy Linh (Theo Sina.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published.